Thánh lễ tạ ơn nhận xứ Giang Xá của linh mục Giuse Nguyễn Văn Hải

Ngày 02/12/2022, Thánh lễ tạ ơn và nghi thức nhận xứ của cha tân chính xứ Giang Xá Giuse Nguyễn Văn Hải được cử hành long trọng trong sự hân hoan, phấn khởi của bà con giáo dân nơi đây. Thánh lễ do cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng chủ sự.

Trong không khí hân hoan của ngày lễ tạ ơn nhận xứ, ngay từ đầu giờ sáng, giáo dân trong và ngoài giáo xứ đã tập trung quanh khuôn viên nhà thờ để chào đón quý Cha, quý Sơ và quý cộng đoàn đến chúc mừng cha tân chính xứ Giuse.

Thánh lễ và nghi thức nhận xứ của Cha tân chính xứ được tổ chức tại nhà thờ giáo xứ Giang Xá do cha Tổng Đại diện Anton Nguyễn Văn Thắng chủ sự. Hiệp dâng trong Thánh lễ còn có sự hiện diện của quý Cha quản hạt, Cha giám đốc Đại Chủng viện Hà Nội, quý Cha trong và ngoài Giáo hạt Chính tòa, quý nam nữ tu sĩ và bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Mở đầu Thánh lễ, Cha Tổng Đại diện Antôn giới thiệu Cha tân chính xứ Giuse Nguyễn Văn Hải với toàn thể cộng đoàn giáo xứ Giang Xá. Sau khi quyết định bổ nhiệm của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên được công bố, Cha Tổng Đại diện trao chìa khóa nhà thờ cho Cha tân chính xứ Giuse. Kế tiếp Cha Giuse đọc lời tuyên xưng trung thành với Hội Thánh trước đông đảo tín hữu hiện diện nơi đây.

Nối tiếp lời tuyên xưng là các nghi thức trao thừa tác vụ chính xứ cho Cha Giuse bao gồm: nhận ghế chủ tọa, giếng Rửa tội, tòa Giải tội, kéo chuông nhà thờ và mở cửa nhà Chầu.

Sau khi thực hiện các nghi thức, Thánh lễ được tiếp tục trong bầu không khí nghiêm trang và sốt sắng.

Các con hãy đi giảng dạy muôn dân” (Mt 28, 16-20). Trong bài giảng lễ, Cha Giám đốc Đại Chủng viện Hà Nội Brunô Phạm Bá Quế đã chia sẻ với cộng đoàn về chủ đề truyền giáo trong sứ vụ quản xứ của các linh mục. Theo Cha Bruno, Giáo hội được hình thành nên từ các giáo hội địa phương, mỗi người trong Giáo hội đều có sứ mệnh nối tiếp sứ mạng của Chúa Kitô – Thiên Chúa Tình Yêu. Một linh mục được sai về coi sóc một giáo xứ mang trách nhiệm truyền giáo trong cộng đoàn giáo hội địa phương đó như một bổn phận. Đó là công việc của Cha Giuse Nguyễn Văn Hải tại giáo xứ Giang Xá từ hôm nay.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Tân chính xứ có những tâm tình tri ân đầy xúc động. Trong bài cảm ơn của mình, Cha Giuse nhắc đến công lao của quý Cha tiền nhiệm, nhất là cha Phêrô Tạ Văn Tuân – người vừa kết thúc sứ vụ mục tử nơi đây, đã dày công xây dựng cơ sở vật chất cũng như cộng đoàn đức tin ở nơi giáo xứ mà giờ đây ngài được kế thừa. Sau đó, đại diện giáo xứ đã kính tặng Cha Tổng Đại diện Anton, Cha tân chính xứ Giuse và Cha Giám quản tiền nhiệm Phêrô những bó hoa tươi thắm để bày tỏ lòng biết ơn và yêu mến.

Sau cùng, Thánh lễ được kết thúc trong bầu không khí linh thiêng và sốt sắng khi quý Cha cùng toàn thể cộng đoàn quy tụ nơi nhà nguyện mà trước đây Đức cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận bị quản thúc tại Giang Xá để đọc kinh và cầu nguyện với Ngài.

Ước mong sao mỗi người giáo dân nơi mảnh đất Giang Xá biết cộng tác với vị chủ chăn mới, để xây dựng giáo xứ thành một cộng đoàn của niềm Vui, niềm Hy Vọng và loan truyền tình yêu của Chúa đến với mọi người xung quanh như Đức Hồng Y Thuận đã từng sống: 

Tôi không đợi chờ. Tôi sống phút hiện tại và làm cho nó đầy tình thương.” (Trích “5 chiếc bánh và 2 con cá – ĐHY Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận)

BTT Gx. Giang Xá

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top