Thánh lễ tạ ơn tân linh mục Giuse Trịnh Duy Suýt, SJ

Cha_SuytWTGPHN – Ngày 06.12.2011, tân linh mục Giuse Trịnh Duy Suýt, dòng Tên, chủ tế Thánh lễ Tạ ơn tại giáo họ Chúc Lý, giáo xứ Đại ơn, Giáo phận Hà Nội – thuộc xã Ngọc Hòa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Cùng đồng tế với tân linh mục có hơn 20 linh mục trong và ngoài Giáo phận Hà Nội, trong đó có quí cha dòng Tên. Tham dự Thánh lễ còn có quí Thầy phó tế, quí Dì dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, quí Sơ Phaolô, quí ân nhân, thân nhân và đông đảo giáo dân giáo xứ Đại Ơn cũng như các xứ lân cận miền Chương Mỹ.

Sau nhiều năm theo đuổi ơn gọi tu trì, theo linh đạo dòng Tên, thầy Giuse Trịnh Duy Suýt được truyền chức linh mục ngày 03.12.2011 tại Dòng Tên Thủ Đức. Và hôm nay, tân linh mục về quê dâng Thánh lễ đầu tay để cám ơn Chúa, cám ơn các ân nhân, thân nhân và giáo họ.

Được biết, tân linh mục là người thứ 5 trong giáo xứ Đại Ơn và là người thứ 2 trong giáo họ Chúc Lý được bước lên bàn thánh. Nhưng cha Giuse Trịnh Duy Suýt là linh mục dòng Tên đầu tiên của giáo họ quê hương. Đây là một niềm vui rất lớn đối với gia đình, giáo họ và giáo xứ. Hơn nữa, đây còn là sự khích lệ tích cực đối với việc sống đạo của miền Chương Mỹ trong bối cảnh hiện tại.

Giáo họ Chúc Lý thuộc giáo xứ Đại Ơn và có khoảng một ngàn nhân danh. Giáo dân sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp. Điểm đáng chú ý nhất đối với giáo họ này là sự nhiệt tình và lòng yêu mến Chúa. Được thừa hưởng nền tảng đạo đức và đức tin ngay từ gia đình và giáo họ, tân linh mục như được chắp cánh bay xa hơn. Điều làm cho tân linh mục xúc động nhất hôm nay chắc chắn phải là sự hiện diện của bố mẹ và ông bà nội vẫn còn nguyên vẹn. Đây là niềm vui khôn tả mà không phải linh mục nào cũng có thể có được trong ngày lễ mở tay.

Để đón chào sự kiện trọng đại này, gia đình, giáo họ và giáo xứ đã chuẩn bị rất chu đáo từ tổ chức, trang trí, hậu cần đến nghi lễ. Ca đoàn tập hát tiếng La Tinh nhiều ngày. Đội kèn tập luyện cả tháng. Vì thế, mọi sự diễn ra rất tốt đẹp và trang trọng.

Đúng 9g15, đoàn đồng tế bắt đầu từ khu nhà khách tiến lên nhà thờ trong bầu khí hân hoan. Khi quí cha hôn kính bàn thờ xong, cha Antôn Trịnh Duy Công thay mặt cho giáo họ giới thiệu quí cha đồng tế và mọi thành phần dân Chúa đến hiệp dâng Thánh lễ. Những tràng vỗ tay ròn rã. Những tiếng cười hạnh phúc. Ôi đẹp thay bước chân của những sứ giả Tin Mừng!

Trong bài giảng Thánh lễ, tân linh mục chia sẻ về hồng ân ơn gọi thánh hiến. Ngài nói: “Ơn gọi là điều đến từ Thiên Chúa. Có những điều con người muốn, nhưng Thiên Chúa không muốn thì điều ấy không đi đến đích, hoặc điều ấy không được thực sự hạnh phúc. Có những điều Thiên Chúa muốn nhưng con người không đón nhận, thì điều ấy cũng khó đi đến thành sự. Có những điều Thiên Chúa muốn, và con người đáp trả và làm theo ý Chúa, điều ấy sẽ đi đến thành tựu và thật hạnh phúc”.

Ý thức được những giới hạn của bản thân nên cha đã cậy dựa vào Thiên Chúa. Ơn gọi của tân linh mục hôm nay không phải là đi trên con đường bằng phẳng mà đi trên con đường có nhiều chông gai. Cha chia sẻ: “Điều con cảm nghiệm được nơi chính đời sống của mình là con được Chúa chạnh lòng thương. Chúa thương con khi kêu gọi con bước vào con đường theo Chúa.”

Sau Thánh lễ, ông Trùm thay mặt cho giáo họ Chúc Lý chúc mừng tân linh mục. Ông rất tự hào vì đã có thêm cha mới trong giáo họ. Đây là dấu chỉ Thiên Chúa yêu thương gia đình và giáo họ. Và các em giới trẻ đã tặng tân linh mục, quí cha đồng tế, những bó hoa tươi thắm để diễn tả niềm vui và hãnh diện.

Cuối cùng, tân linh mục có lời cám ơn quí cha đã tới dâng Thánh lễ Tạ ơn và mọi thành phần dân Chúa đã hiệp dâng Thánh lễ và chung chia niềm vui với tân linh mục và gia đình. Ngài cũng không quên cám ơn các ban ngành và mọi người đã nhiệt tình góp công, góp sức tổ chức Thánh lễ Tạ ơn hôm nay được trang nghiêm sốt sáng.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top