Thánh lễ tạ ơn và cung hiến nhà thờ Giáo xứ Khoan Vĩ

WTGPHN – Sáng ngày 20/02/2012, tại Giáo xứ Khoan Vĩ, thuộc giáo hạt Hà Nam – Tổng Giáo Phận Hà Nội, Đức Tổng Giám mục Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ sự Thánh lễ cung hiến nhà thờ mới của Giáo xứ. Đồng tế trong Thánh lễ, có quý cha trong và ngoài Tổng Giáo Phận, cùng sự tham dự của đông đảo nam nữ tu sĩ và giáo dân.

Ngôi nhà thờ cũ đã được xây dựng từ năm 1896. Trải qua thời gian hơn 100 năm, nhà thờ đã xuống cấp, hơn nữa với số lượng giáo dân ngày càng phát triển, nhà thờ cũ không đủ chỗ cho giáo dân tham dự Thánh lễ và cử hành các bí tích. Sau hơn hai năm trùng tu, ngôi nhà thờ mới bằng gỗ đã được mở rộng với lối kiến trúc mang đậm nét đông phương. Đây là kết quả sau bao nhiêu nỗ lực và cố gắng của cha xứ Giu-se Mai Xuân Lâm, các ân nhân xa gần và sự cộng tác của cộng đoàn giáo xứ.

Trong bài giảng lễ, Đức TGM Phê-rô nhắc đến chiều kích tâm linh của nhà thờ: Chúa Giê-su dạy chúng ta rằng việc tôn thờ Thiên Chúa không dừng lại ở ngôi đền thờ vật chất mà phải đi từ vật chất đến tinh thần, trong đó cốt lõi đời sống Ki-tô hữu là bác ái, là yêu thương. Muốn thờ lạy Chúa cho xứng đáng, không phải chỉ xây cất nhà thờ mà phải thờ Chúa “trong tinh thần và trong chân lý”. Thật vậy, Chúa Giê-su không muốn phá đổ hoàn toàn mọi hình thức tế tự bên ngoài, vì nó biểu hiện cụ thể tâm tình bên trong và giúp đưa tâm hồn con người đi từ thực tại hữu hình đến thực tại vô hình. Nhà thờ là công trình kiến trúc kỳ diệu, thu hút người tín hữu đến kính viếng, nhưng không phải chỉ khâm phục những đường nét nghệ thuật, những trang trí mỹ lệ, những kính màu rực rỡ, mà còn phải cung kính dấu chỉ mầu nhiệm, biết nhận ra nơi đây con đường đạo đức dẫn đưa con người từ khả giác đến vô hình.”

Đức TGM Phê-rô không quên mời gọi cộng đoàn Giáo xứ siêng năng tham dự các bí tích và đặc biệt Thánh lễ ngày Chúa nhật. Ngài cũng mời gọi mọi người sống tinh thần yêu thương trong cộng đoàn, biến đổi bản thân và hướng lòng về những người xung quanh để giới thiệu Thiên Chúa là Tình yêu.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện cộng đoàn Giáo xứ Khoan Vỹ cám ơn quý Đức cha, quý cha đã ưu ái quan tâm đến Giáo xứ, và các ân nhân xa gần đã đóng góp công sức, vật chất cho đến ngày hoàn thành ngôi thánh đường này.

Tạ ơn Chúa sau những chuỗi ngày dài, cuối cùng ngôi nhà thờ mới cũng đã hoàn tất thật khang trang. Giáo dân Khoan Vỹ từ đây không phải cầm dù che mưa, che nắng mỗi khi tham dự Thánh lễ; cũng không phải mất tập trung vì những tiếng ồn ào qua lại. Nhưng từ đây họ sẽ được yên tâm thờ phượng Chúa, củng cố niềm tin và phát triển cộng đoàn nơi ngôi nhà thờ mới này.

Giáo xứ Khoan Vĩ

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top