Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà nguyện giáo xóm Anrê – xứ Bái Xuyên

Được phép của Bề trên Tổng Giáo phận Hà Nội, thứ Ba, ngày 04 tháng 12 năm 2018, Giáo điểm – Giáo xóm Anrê thuộc Giáo xứ Bái Xuyên hân hoan chào đón cha Quản hạt Phú Xuyên – Giuse Vũ Ngọc Ruẫn, quý Cha, quý Thầy, quý Sơ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa về hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn và làm phép Ngôi nhà nguyện mới.

Vào lúc 9h30, trong tinh thần hiệp thông, Cha Quản hạt và quý cha đồng tế hiệp dâng thánh lễ Tạ ơn, và làm phép Nhà nguyện mới xóm Anrê – giáo xứ Bái Xuyên. Trong phần quảng diễn Lời Chúa, cha quê hương Giuse Nguyễn Văn Liên cảm tạ tình thương Thiên Chúa đã ban cho bà con giáo xứ Bái Xuyên, cha Giuse nhấn mạnh ý nghĩa của tinh thần hiệp nhất giữa các giáo xóm và giáo xứ trong việc xây dựng ngôi đền thờ vật chất cũng như ngôi đền thờ thiêng liêng trong tâm hồn mỗi người trên nền tảng là Đức Giêsu Kitô.

Được biết, Ngôi nhà nguyện – Giáo điểm Tin Mừng thuộc xóm Anrê hay còn gọi là Xóm Chợ Bái Xuyên là một trong 6 giáo xóm thuộc xứ Bái Xuyên. Đây là mảnh đất nằm giáp ranh giữa hai thôn Bái Xuyên và Đồng Lạc. Nơi đây, có thể nói là mảnh đất địa lợi “trên bến dưới thuyền”, bởi có vị trí giao thông thuận lợi cho việc đi lại của bà con trong khu vực xã Minh Tân. Với gần 4 ngàn nhân danh được chia làm 6 xóm của xứ Bái Xuyên, nhưng chỉ có một ngôi nhà thờ được xây dựng hơn 80 năm, nay đã xuống cấp, không đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo cho bà con giáo dân.

Từ năm 2013, Cha nguyên chính xứ Phanxicô Vũ Đức Văn đã làm đơn trình đến các cấp chính quyền để xin một khu đất làm nhà nguyện cho dân thôn Bái Xuyên. Được sự chấp thuận của các cấp chính quyền xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội, ngày 13/01/2015, UBND. Tp Hà Nội đã có quyết định 152/QĐ – UBND, giao cho xã Minh Tân 1899 m2 với mục đích xây nhà nguyện cho nhân dân thôn Bái Xuyên để phục vụ các nhu cầu sinh hoạt tôn giáo ngày càng gia tăng của giáo dân trong xứ.  

Đầu năm 2017, Cha chính xứ Phêrô Bùi Ngọc Tuấn đã giao cho Ban trùm và Ban trị sự xóm Anrê san lấp để tạo mặt bằng, chuẩn bị cho việc xây dựng ngôi nhà nguyện. Tiếp đó, ngày 05/3/2018, Ban Trùm họ nhà xứ Bái Xuyên đã gửi đơn xin phép xây dựng Nhà nguyện. Đến ngày 28/5/2018, UBND huyện Phú Xuyên đã cấp phép xây dựng số 39/GPXD, giao cho Ban hành giáo giáo xứ Bái Xuyên, được phép xây dựng công trình Nhà nguyện tại khu đất kể trên với tổng diện tích xây dựng là 168,35 m2; chiều cao 4,5 m và dựng tạm tháp chuông bằng 4 cột bê tông. Chỉ sau 5 tháng miệt mài thi công, ngôi nhà nguyện như lòng mong ước của bà con giáo xóm đã cơ bản được hoàn thành.

Trước sự quan tâm lo lắng của người mục tử cho đàn chiên, ngày 10/11/2018, Cha chính xứ Phêrô Bùi Ngọc Tuấn đã làm đơn xin Bề Trên Tổng Giáo Phận Hà Nội làm phép Ngôi nhà nguyện để đưa vào sử dụng. Ngày 16/11/2018, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chấp thuận theo như đơn giáo xứ đã xin, kể từ ngày 04/12/2018, Ngôi nhà nguyện xóm Anrê được phép lưu giữ Mình Thánh Chúa để bà con tối sớm đến đọc kinh cầu nguyện, chầu Thánh Thể và tham dự Thánh lễ hàng tuần.

Thánh lễ Tạ ơn và làm phép Ngôi nhà nguyện được cử hành thật trang trọng, sốt sắng đó là sự quan tâm rất mực của cha xứ Phêrô và cha Phó Luca. Bên cạnh đó, quý Ban trương, Ban trùm, Ban kiến thiết, Ban trị sự xóm Anrê cũng như tất cả quý ân thân nhân trong và ngoài giáo xứ Bái Xuyên, đặc biệt là bà con giáo xóm Anrê đã nhiệt tình cộng tác với Cha xứ Phêrô trong việc chung tay, chung sức xây dựng Ngôi nhà nguyện khang trang, xứng đáng là nơi Chúa ngự trị.

Ước mong Ngôi nhà nguyện mới này sẽ là giáo điểm nối kết tình yêu, sự hiệp nhất, của giáo xóm Anrê và nhà xứ Bái Xuyên trong yêu thương, phục vụ. Nhờ đó, Danh Chúa được tỏa sáng giữa lòng thế giới hôm nay.

14901 anre 10
14901 anre 10
14901 anre 10
14901 anre 10
14901 anre 10
14901 anre 10
14901 anre 10

Gx. Bái Xuyên

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top