Thánh lễ Tân niên mừng Xuân Tân Sửu 2021 tại Hà Nội

Hòa cùng bầu khí linh thiêng của đất trời trong ngày chào đón xuân Tân Sửu 2021, vào lúc 10h00 ngày 12/02/2021 (tức ngày Mồng Một Tết Nguyên Đán), Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ tế Thánh lễ Tân Niên, cầu bình an cho năm mới tại nhà thờ Chính Toà Hà Nội. Cùng hiệp dâng với ngài có Đức cha Phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh, cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, quý Cha trong giáo hạt Chính toà, cùng sự tham dự của quý nam nữ Tu sỹ và đông đảo thành phần dân Chúa.

Tâm tình con thảo trong ngày đầu Xuân

Trước khi bước vào Thánh lễ Tân niên, để tỏ bày lòng hiếu thảo và tâm tình cầu chúc chân thành, cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng đã thay lời cho gia đình Tổng Giáo Phận dâng lên Đức TGM Giuse, Đức cha Lôrensô lời chúc tốt đẹp nhất gói trọn trong những bó hoa tươi thắm đượm màu sắc xuân.

Đáp từ, Đức TGM Giuse cũng gửi lời cám ơn tới Đức cha Lôrensô, cha Tổng Đại diện Antôn, quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ và mọi thành phần dân Chúa đã cố gắng cùng nhau sống Đức tin để tiến bước trên con đường nên thánh và sống tình hiệp thông. Ngài cũng không quên xin Chúa là Chúa của mùa Xuân ban cho mọi người những điều đã cầu chúc cho nhau.

Cách riêng, Đức TGM Giuse cũng nhớ đến Đức cha Lôrensô, mặc dù có vấn đề về sức khỏe nhưng ngài đã cố gắng tới dâng Thánh lễ xin ơn lành cho năm mới, tạ ơn Chúa và sống tình hiệp thông. Đức TGM Giuse kính chúc Đức cha Lôrensô được nhiều sức khỏe, niềm vui và ơn Chúa.

Thánh lễ trong giây phút linh thiêng

Lời ca rộn ràng, vui tươi của bài Thánh ca Nhập lễ đã dìu cộng đoàn phụng vụ bước vào Thánh lễ tạ ơn cầu bình an cho năm mới. Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse mời gọi mọi thành phần dân Chúa dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, vì trong khi có nhiều người không dám ra khỏi nhà ngay từ buổi bình minh, thì chúng ta lại được quy tụ ở đây để tôn vinh và tuyên xưng Đức tin. Ngài cũng xin Chúa ban cho nhà nhà được hạnh phúc, mỗi người tìm thấy sự bình an nội tâm, được vững vàng trong Đức Tin, Đức Cậy, Đức Mến, và hăng say tìm kiếm Nước Trời.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, mượn hình ảnh của những đóa hoa với trách nhiệm là tỏa hương thơm và khoe sắc cho đời, Đức TGM Giuse mời gọi mỗi người hãy nhìn vào hình ảnh của những bông hoa để suy tư về cuộc đời. Con người là hoa của đất, được mọc lên từ vườn đời. Mỗi loài đều mang một hương sắc và vẻ đẹp riêng, vì vậy mỗi người đều mang một nét riêng không ai giống ai. Đã là hoa thì phải tỏa hương sắc, vì thế Đức TGM Giuse nhấn mạnh: “Khi chúng ta xác định là một loài hoa trong vườn hoa của Chúa, chúng ta được mời gọi tỏa hương thánh thiện. Nếu mỗi Kitô hữu tỏa hương trong cuộc đời, chúng ta sẽ làm cho thế giới này thay đổi, chúng ta sẽ làm cho hình ảnh của Đức Giêsu rõ nét trong cuộc đời và chúng ta sẽ làm cho hình ảnh của Giáo hội là thân thể huyền nhiệm của Chúa Giêsu tỏa sáng.”

Kết thúc bài giảng, Đức TGM Giuse một lần nữa cầu xin Chúa cho mỗi người trở nên một đóa hoa trong vườn hoa xã hội và vườn hoa Giáo hội, để đóa hoa ấy luôn nhận ra Thiên Chúa là Đấng chủ vườn nâng đỡ và đồng hành. Những bông hoa ấy sẽ cố gắng xây dựng tình hiệp thông với anh chị em để làm thành một đoàn chiên có Đức Giêsu làm Mục tử.

Kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã ban phép lành trọng thể cho cộng đoàn hiện diện.

Hái lộc đầu Xuân

Theo truyền thống hái lộc đầu xuân của dân tộc Việt Nam trong ngày Tết Nguyên Đán, Đức TGM Giuse đã làm phép lộc Lời Chúa. Kế đó, Đức Tổng Giuse, Đức cha Phụ tá Lôrensô, quý Cha và cộng đoàn dân Chúa đã hái Lộc Lời Chúa như món quà lì xì của ngày đầu năm được trao tặng cho mỗi người, với ước mong mỗi người, mỗi gia đình sẽ được Lời Chúa hướng dẫn và soi đường trong suốt hành trình của năm mới Tân Sửu 2021.

Nguyện xin Chúa là Chúa của Mùa Xuân bất diệt ban muôn phúc lành xuống trên mọi dân nước, cách riêng là trên Giáo hội Việt Nam thân thương và gia đình TGP Hà Nội. Đồng thời, xin Ngài cũng tuôn đổ nguồn ân sủng thiêng liêng trên mọi thành phần dân Chúa, để mọi người biết sống tình bác ái, yêu thương, bình an, hạnh phúc và quý mến nhau trong tình hiệp thông huynh đệ.

Được biết, vào lúc 22h30, ngày 11/02/2021, (tức ngày 30 tháng Chạp) tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội, Đức TGM Giuse cũng đã cử hành Thánh lễ Giao thừa. Đây chính là giây phút giao ban của Năm cũ dành cho Năm mới, cũng là thời khắc đáng ghi nhớ để mỗi người cùng nhìn lại một năm qua mình đã làm được gì, mình có làm phiền, gây thiệt hại cho ai hay lãng phí thời gian Chúa đã ban không. Bởi đó, mọi người đã cùng tham dự Thánh lễ cách sốt sáng và cầu xin Chúa là Chúa của thời gian tha thứ mọi lỗi lầm và chúc lành cho mọi người sang Năm mới được đổi mới và sống xứng đáng hơn những ơn lành Chúa đã thương ban. Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn cùng tiến ra quảng trường Đức Mẹ và dâng lên Mẹ những tâm tình chân thành trong thời khắc linh thiêng của đêm Giao thừa.

Cha Tổng Đại diện Antôn chúc mừng năm mới quý Đấng bậc
Thánh lễ cầu bình an cho năm mới
Phép lành trọng thể cuối Thánh lễ
Đức TGM Giuse làm phép lộc Lời Chúa
Quý Đức Cha và quý Cha hái lộc Lời Chúa trong niềm vui đầu xuân mới
Hân hoan đón nhận lộc

Thánh lễ đêm Giao thừa

Đức TGM Giuse chia sẻ trong Thánh lễ đêm Giao thừa
Sau Thánh lễ, cộng đoàn cùng Đức TGM Giuse đọc kinh tại quảng trường Đức Mẹ
Tâm tình trước thềm năm mới

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top