Thánh lễ Thêm Sức tại giáo xứ Trình Xuyên 2018

thêm sức tại giáo xứ trình xuyên

Sáng thứ Sáu, ngày 24/8/2018 giáo xứ Trình Xuyên hân hoan chào đón Đức Hồng Y (ĐHY) Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội về thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm sức cho 58 em thiếu nhi trong Giáo xứ.

Ngày hôm nay, các em được lãnh Bí tích Thêm sức với trang phục chỉnh tề, ổn định hàng ngũ, xếp hàng từ ngoài cổng cho đến cửa tiền đường trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng để đón tiếp ĐHY và quý Cha. Đúng 9h00 xe đưa ĐHY đã về tới cổng Nhà thờ trong niềm vui chào đón hân hoan của cộng đoàn dân Chúa. Tại tiền sảnh nhà thờ ngài đã hôn kính Thánh Giá từ tay Cha xứ Gioan, và rẩy nước phép trên cộng đoàn hiện diện. Tiếp đến, ngài tiến vào nhà thờ và quỳ trước Thánh Thể, trong khi đó Cha xứ và cộng đoàn cùng đọc kinh để cầu nguyện cho ĐHY.

Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức được cử hành từ lúc 9h30. Hiện diện trong thánh lễ có Cha Giuse quản hạt Nam Định, quý Cha trong và ngoài giáo hạt, quý thầy phó tế, nam nữ tu sĩ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Mở đầu Thánh lễ, ĐHY chia sẻ với cộng đoàn về mục đích và ý nghĩa của nghi thức ban phép Thêm sức. Ngài mong muốn các em lãnh nhận Bí tích Thêm sức hôm nay luôn biết mở rộng tâm hồn để đón nhận Chúa Thánh Thần qua việc tập sống yêu thương, thánh thiện và đạo đức. Đồng thời, ngài cũng tin rằng ơn Chúa Thánh Thần tuôn đổ xuống trên cộng đoàn giáo xứ trong ngày hôm nay.

Trong bài giảng, ĐHY trích và diễn giải lời Chúa Giê-su nói với các Tông đồ: “Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em. Nhưng bây giờ, anh em không có sức chịu nổi. Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn”, để mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các em Thiếu nhi sắp được lãnh Bí tích Thêm Sức. Ngài cũng muốn nhắn nhủ tới cộng đoàn và các em Thiếu nhi sắp được lãnh Bí tích Thêm Sức luôn nhớ rằng: “Nếu không có Chúa Thánh Thần chúng ta không thể hiểu được các chân lý, các mầu nhiệm mà Thiên Chúa sẽ mạc khải nơi chúng ta”. Từ đó ĐHY mời gọi gia đình, giáo xứ luôn quan tâm, chỉ bảo và cầu nguyện sốt sắng cho các em, để qua việc các em thi hành Lời Chúa, mọi người sẽ nhận thấy nơi người Kitô hữu luôn có Chúa Thánh Thần.

Kết thúc bài giảng, Cha xứ Gioan vui mừng giới thiệu với ĐHY 58 em Thiếu nhi gồm 21 em nữ và 37 em nam: Các em đã học xong chương trình giáo lý Thêm sức, Hồng ân Huấn giáo – Lớn lên trong Chúa Thánh Thần, của giáo phận Xuân Lộc trong thời gian 3 năm, siêng năng tham dự Thánh lễ, tập nghi thức và tĩnh tâm xưng tội, các em đã hội đủ điều kiện để lãnh nhận Bí tích Thêm sức, xứng đáng đón nhận ơn Chúa Thánh Thần.

Sau lời giới thiệu các ứng viên Thêm sức là nghi thức ban Bí tích Thêm Sức. Các em lãnh nhận Bí tích Thêm sức nhắc lại lời tuyên xưng đức tin khi chịu phép Rửa tội và ĐHY đặt tay ban Chúa Thánh Thần trên các em. Sau đó, các em lần lượt tiến lên Cung thánh lãnh nhận Bí tích Thêm Sức cùng với cha mẹ đỡ đầu. Sau nghi thức đặt tay và xức Dầu Thánh, 58 em lãnh nhận Bí tích từ nay sẽ được tiếp thêm sức mạnh để tuyên xưng đức tin và làm chứng tá cho Chúa giữa đời.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình cảm tạ và ngợi khen tình yêu Thiên Chúa. Một em thiếu nhi đại diện đọc lời cảm ơn ĐHY, quý Cha, quý Thầy, quý nam nữ tu sĩ, quý Giáo lý viên, các bậc Phụ huynh, anh chị trong hội ve chai cùng toàn thể cộng đoàn đã luôn giúp đỡ và thêm lời cầu nguyện cho các em.

Cuối Thánh lễ, các em Thiếu Nhi lãnh nhận Bí tích Thêm Sức đã chụp ảnh lưu niệm cùng với ĐHY và quý Cha trong ngày lễ đáng nhớ – ngày các em đón nhận dấu ấn thiêng liêng không thể xóa nhòa của Chúa Thánh Thần.

14477 them suc 8
14477 them suc 8
14477 them suc 8
14477 them suc 8
14477 them suc 8
14477 them suc 8
14477 them suc 8

Gx Trình Xuyên

Print
Email
Scroll to Top