Thánh lễ Tiệc Ly tại giáo xứ Hà Thao

Vào lúc 19h00′, thứ Năm ngày 29/03/2018, toàn thể cộng đoàn giáo xứ Hà Thao đã quy tụ về ngôi thánh đường thân yêu của Giáo xứ để cùng nhau hiệp dâng Thánh lễ Tiệc Ly.

Mở đầu Thánh lễ Cha Phaolô Nguyễn Huy Trình nhắc đến Thánh lễ Tiệc Ly, Thánh lễ khởi đầu Tam Nhật Thánh. Thánh lễ này nhắc lại việc Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể và thiên chức linh mục. Ba ngày Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy Tuần Thánh được gọi là Tam Nhật Vượt Qua hay là Tam Nhật Thánh, cho chúng ta sống lại biến cố chính của ơn cứu độ, dẫn đưa chúng ta vào trong nhân tố của lòng tin Kitô, là cuộc khổ nạn, cái chết và sự Phục sinh của Đức Giêsu Kitô. 

Trong bài giảng lễ, Cha Phaolô đã nhắc đến Tin Mừng của Thánh Gioan thuật lại rằng “Khi mà Đức Giêsu biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng.” Lời nói chan chứa tình yêu thương ấy đã được Đức Giêsu minh chứng bằng hành động cụ thể khi Người cúi xuống rửa chân cho các môn đệ. Khi nhắc đến việc rửa chân nghe nó là bình thường, nhất là khi rửa chân cho một người nào đó. Tôi thấy ngày nay bên tôn giáo bạn, họ có những khóa tu cho các bạn thanh thiếu niên và trong khóa tu đó họ luôn có nghi thức rửa chân. Mà tất cả các tu sĩ, các bạn trẻ tham gia khóa tu đó, thì cha mẹ được mời đến và các em rửa chân cho bố mẹ của mình…Khi tôi xem những hình ảnh đó ở trên mạng tôi thấy cảm động lắm, con cũng khóc, bố mẹ cũng khóc bởi vì cảm động quá, bố mẹ cảm nhận được đứa con sau một khóa tu nó thay đổi, nó thấy được công lao to lớn quá trời bể của cha mẹ, và nó đã làm hành động là rửa chân cho cha mẹ của mình. Ấy là ngày nay, nhưng khi chúng ta trở lại với việc rửa chân của Chúa Giêsu năm xưa, chúng ta có thể tưởng tượng được thời Chúa Giêsu là thời nô lệ, cái việc rửa chân là chỉ giành cho những người nô lệ phục vụ ông chủ của mình thôi…là công việc màn hạ nhất, một việc phục vụ của những người tôi tớ. Ấy thế mà, Chúa Giêsu đã dùng những việc của những người tôi tớ, để rửa chân cho các môn đệ của mình… Và qua hành động rửa chân ấy, chúng ta có thể thấy sự quan tâm, chăm sóc, yêu thương của Chúa Giêsu đối với các môn đệ của Ngài. Việc rửa chân cũng nói lên sự tha thứ, Đức Giêsu biết là các tông đồ tội lỗi, nhưng mà Ngài vẫn rửa chân cho các ông. Ngài tha thứ cho các ông rồi khi mà rửa chân cho các ông, Ngài muốn rửa cả tâm hồn các ông nữa mà không chỉ là đôi bàn chân. Để cho các ông được sạch, sạch mọi cái thói ham mê tiền bạc, coi rẻ tình nghĩa Thầy trò, để cho các ông sạch mọi cái ích kỉ, tranh nhau chỗ cao chỗ thấp, để các ông sạch mọi cái thói huênh hoang hời hợt mà trong suốt hành trình theo Chúa, Chúa cảm nhận và thấy rõ tất cả những điều ấy nơi mỗi người. 

Kết thúc bài giảng, Cha Phaolô đã lập lại những cử chỉ Chúa Giêsu đã làm trong Bữa Tiệc Ly xưa, ngài cởi áo ngoài, lấy khăn thắt lưng và quỳ xuống rửa chân cho các vị đại diện, trong lời ca mà ca đoàn cất lên “Chúa mà rửa chân con sao? lạy Chúa! Chúa mà rửa chân con sao lạy Chúa.” 

Kết thúc Phụng Vụ Thánh Thể, cha chủ tế cùng cộng đoàn hiện diện long trọng kiệu Mình Thánh Chúa sang nhà Tạm, để nhắc lại biến cố khi xưa sau khi tham dự lễ Tiệc Ly, Đức Giêsu đã đến vườn cây Dầu, ở đó Ngài đã phải sống những giây phút khắc khoải, xao xuyến và có thể nói là khó khăn nhất, Ngài cầu nguyện đến toát mồ hôi máu ra vì biết rằng mình sẽ phải chết thế nào.

Tiếp đó, các Hội đoàn chia nhau Chầu Mình Thánh Chúa, để cùng hiệp thông với Đức Giêsu trong cuộc khổ nạn Người đã chịu vì tội lỗi chúng ta.

13652 ha thao 12
13652 ha thao 12
13652 ha thao 12
13652 ha thao 12
13652 ha thao 12
13652 ha thao 12
13652 ha thao 12
13652 ha thao 12
13652 ha thao 12
13652 ha thao 12
13652 ha thao 12

BTT Gx Hà Thao

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top