Thánh lễ trao tu phục khóa XXIX Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội

Sau thời gian cầu nguyện và phân định, 43 chủng sinh Lớp Tu đức khóa XXIX của Đại Chủng viện (ĐCV) thánh Giu-se Hà Nội vui mừng lãnh nhận tấm áo chùng thâm. Thánh lễ trao tu phục do Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng cử hành tại nhà thờ Giáo xứ Hoàng Nguyên vào sáng thứ Năm, ngày 01/02/2024. Đây là Thánh lễ trao tu phục đầu tiên được tổ chức tại cơ sở mới của Đại Chủng viện.

Mở đầu ngày gặp gỡ, Cha Giám đốc Bruno Phạm Bá Quế có lời chào chúc đầu năm và tri ân quý phụ huynh đã quảng đại dâng hiến những người con yêu quý của mình trong đời sống tu trì.

Tiếp đó, Lớp Tu đức gửi đến quý phụ huynh video giới thiệu những nét khái quát, các chiều kích đào tạo và một số điểm nhấn của khóa XXIX trong năm học 2023-2024.

Đúng 10h00 đoàn đồng tế trang nghiêm tiến vào nhà thờ Giáo xứ Hoàng Nguyên. Hòa trong bầu khí thiêng thánh là tâm trạng bồi hồi của các chủng sinh Lớp Tu đức vì chuẩn bị được lãnh nhận tấm áo giáo sĩ, đánh dấu một điểm mốc trên hành trình bước theo thầy Giê-su Chí Thánh.

Hiệp thông Thánh lễ có quý cha trong Ban Đào tạo của ĐCV, quý cha nghĩa phụ, quý cha khách, quý ông bà cố, quý ân nhân và đông đảo cộng đoàn.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Cha Giám đốc Bruno nhắn nhủ các chủng sinh: Đón nhận chiếc áo chùng thâm là đón nhận lấy Chúa Ki-tô, mặc lấy Chúa Ki-tô ở trong tinh thần của hy sinh, tự hủy và tinh thần vác thập giá theo Chúa. Mặc lên mình chiếc áo Surplis màu trắng khi các thầy Chầu Thánh Thể và tham dự Thánh lễ là một lời mời gọi các thầy phải nỗ lực mỗi ngày để biến đời của mình trở thành của lễ tinh tuyền dâng lên Thiên Chúa. Các thầy được mọi người kính trọng không phải vì bản thân các thầy hay vì tấm áo nhưng là một dấu chỉ các thầy thuộc về Chúa cho nên phải nỗ lực vượt qua những cảm xúc bên ngoài mà trung thành với ơn gọi Chúa đã ban.

Sau nghi thức làm phép tu phục, 43 chủng sinh tiến lên đón nhận tấm áo chùng thâm. Mặc lấy tấm áo, mỗi chủng sinh thêm ý thức mình phải cởi bỏ con người cũ để “mặc lấy Đức Giê-su Ki-tô” (Rm 13,14) qua việc quyết tâm sống căn tính của người môn đệ, noi gương thầy mình “Đến để phục vụ” (Mc 10, 45).

Với lòng biết ơn, trước khi kết thúc Thánh lễ, thầy đại diện niên khóa có lời tri ân sâu sắc tới quý cha và cộng đoàn.

Thánh lễ khép lại trong lời cầu chúc ý nghĩa của quý cha và tiếng chúc mừng của cộng đoàn dành cho các chủng sinh.

Được biết, Lớp Tu đức khóa XXIX đến từ 6 giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội, gồm có: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Hóa, Phát Diệm và Lạng Sơn – Cao Bằng. Bước lên hành trình mới, trong năm Tu đức và hai năm Triết học, quý thầy sẽ tiếp tục học tập và tu luyện tại cơ sở Hoàng Nguyên. Đây là địa điểm đào tạo mang một dấu ấn lịch sử vì đã từng là Tiểu Chủng viện trong những năm đầu của thế kỷ XX mà nay đã được tôn tạo thành cơ sở khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đào luyện. Quý thầy khóa XXIX đã chuyển về đây sau khi kết thúc học kỳ I.

Nhờ lời chuyển cầu của thánh Giu-se Nguyễn Duy Khang quan thầy, xin Chúa thương ban cho quý thầy khóa XXIX luôn biết cố gắng tu học mỗi ngày để nên đồng hình đồng dạng với Đức Ki-tô.

BTT khóa XXIX
Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Đại Chủng Viện Hà Nội

Học Viện Lê Tùy

Dòng Tu

Lên đầu trang