Thánh lễ truyền chức Phó tế 2022: Được kêu gọi để phục vụ

Phục vụ Bàn Thánh, phục vụ Lời Chúa và phục vụ bác ái trong cộng đoàn là một chức năng đặc thù của người Phó tế”. Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse đã nhắn nhủ như trên với 11 thầy tiến chức trong Thánh lễ Truyền chức Phó tế được diễn ra tại nhà thờ Chính Toà Hà Nội. Thánh lễ được cử hành trong tâm tình của ngày kính trọng thể Thánh Tâm Chúa Giêsu, thứ Sáu ngày 24/6/2022.

Đúng 10h00, Thánh lễ đại triều được diễn ra do Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chủ tế. Hiệp thông với ngài có sự hiện diện của ĐHY Phêrô, Đức cha Lôrenxô, cha Tổng Đại diện Antôn, quý Cha quản hạt cùng linh mục đoàn Tổng Giáo Phận (TGP), quý nam nữ Tu sĩ, Chủng sinh và đông đảo cộng đoàn dân Chúa, đặc biệt có sự hiện diện của thân nhân, bạn bè của quý thầy tiến chức.

Tháng Sáu – tháng dành cho các linh mục

Mở lời đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã nhắc lại lịch sử của tháng Thánh Tâm và ngày lễ kính Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu trong tháng, đồng thời, ngài mời gọi cộng đoàn hiện diện cầu nguyện xin ơn Chúa thánh hoá các linh mục, vì thiên chức linh mục gắn liền với Thánh Tâm Chúa và diễn tả tình yêu vô bờ của Thiên Chúa.

Cũng chính trong ngày hồng phúc này, TGP Hà Nội vui mừng đón nhận 11 thầy tiến chức Phó tế sẽ gia nhập hàng giáo sĩ của TGP.

Nhờ và qua các linh mục và Phó tế mà người tín hữu sẽ đón nhận được sứ điệp tình yêu khởi đi từ Thánh Tâm Chúa, để thánh hoá chính mình. Bởi chính nơi Trái Tim Cực Thánh Chúa “là cỗi rễ sự nên lành nên thánh”.

Được kêu gọi để phục vụ

Sau khi công bố Tin Mừng, Cha Tôma Aquinô Nguyễn Xuân Thuỷ, Trưởng ban Ơn Gọi đã xướng tên 11 thầy tiến chức lên trước Đức TGM Giuse và cộng đoàn. Đức TGM đã chuẩn nhận để phong chức Phó tế cho quý thầy.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse đã khởi đi từ Tin mừng của thánh Gioan tường thuật lại việc Đức Giêsu cúi xuống rửa chân cho các môn đệ sau khi dùng tiệc Vượt Qua với các ông.

Từ hình ảnh đầy ấn tượng ấy: Đức Giêsu đã nêu gương khiêm nhường phục vụ cho các Tông đồ. Một Thiên Chúa quỳ gối trước con người, làm người phục vụ nhân loại, Người đã diễn tả dung mạo tình yêu của Thiên Chúa và đó là một tình yêu trao hiến đến tận cùng qua cái chết của chính Người trên thập tự.

Hành động rửa chân của Đức Giêsu được chính Người tóm tắt lại thành bài học lớn và thành giới răn tình yêu vĩ đại: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau, anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”. (Ga 13, 34).

Và như thế, khuôn mẫu tình yêu và sự phục vụ của mỗi chúng ta không đến từ đâu khác ngoài chính Thiên Chúa đã nêu gương cho con người.

Nhắn nhủ với các thầy tiến chức Phó tế, Đức TGM Giuse vui mừng đón nhận anh em vào hàng giáo sĩ của TGP nhưng hơn thế nữa là mời gọi anh em cùng bước đi trên con đường phục vụ. Thiên chức Phó tế được trao ban cũng là lúc các thầy mời đến để phục vụ cộng đoàn, qua việc chu toàn bổn phận các giờ kinh nguyện để cầu nguyện cho dân Chúa, qua việc phục vụ bàn thánh, việc giảng Lời Chúa và cùng với các linh mục nêu gương sáng khi sống Đức Ái người mục tử giữa cộng đoàn được trao phó.

Nghi thức phong chức

Bước sang nghi thức phong chức, Đức TGM Giuse thẩm vấn các tiến chức về sự vâng phục, về đời sống độc thân để dấn thân phục vụ Giáo Hội.

Sau đó, quý thầy phủ phục trong khi cộng đoàn dâng lời kinh cầu khẩn chư thánh đến hiệp thông cầu bầu cho các tiến chức được xứng đáng trước mặt Chúa và Hội Thánh toàn thể.

Tiếp theo là nghi thức chính yếu của việc phong chức với lời nguyện trọng thể và việc Đức TGM Giuse đặt tay trên đầu các tiến chức.

Các tiến chức sau đó nhận dây vai chéo và áo Phó tế, rồi lần lượt từng thầy bước đến để nhận sách Tin mừng từ tay Đức TGM như diễn tả sứ vụ công bố và rao giảng Lời Chúa.

Kết thúc nghi thức phong chức, Đức TGM trao ban bình an cho quý thầy tân Phó tế như dấu chỉ đón nhận và chúc lành cho sứ vụ của các thầy.

Thánh lễ được tiếp diễn với Kinh Tin Kính, lời nguyện tín hữu và phần phụng vụ Thánh Thể đầy trang nghiêm sốt sắng khi quý thầy tân Phó tế ngay lập tức thi hành việc phục vụ Bàn Thánh của mình.

Dâng TGP cho Thánh Tâm Chúa

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức TGM Giuse đã quỳ gối trước bàn thờ của nhà thờ Chính Toà để đọc lời kinh dâng TGP Hà Nội cho Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu.

Qua lời kinh trọng thể được chính Đức TGM đọc lên mỗi năm một lần vào ngày lễ Thánh Tâm, ngài dâng cho Trái Tim Chúa hết thảy mọi thành phần dân Chúa của TGP, cả những người chưa tin lẫn người tội lỗi để đền tạ và xin ân sủng thánh hoá, nâng đỡ từ nguồn mạch dồi dào của Thánh Tâm Tình Yêu.

Mang tình yêu Thánh Tâm lên đường phục vụ

Thánh lễ kết thúc với lời nguyện dành cho các thầy tân Phó tế và phép lành của Đức TGM. Ước mong quý thầy tân chức hôm nay sẽ sống thiên chức Phó tế cách thánh thiện qua các việc phục vụ nơi cộng đoàn khi biết noi gương phục vụ như Đức Giêsu. Và nhất là sống trọn vẹn sứ điệp của Thánh Tâm Chúa là diễn tả dung mạo tình yêu Chúa cho mọi người.

Danh sách 11 tân Phó tế:

1. Phó tế Tôma Nguyễn Quang Cao, sinh năm 1989, Giáo xứ Sơn Miêng.

2. Phó tế Giuse Nguyễn Văn Chung, sinh năm 1983, Giáo xứ Cẩm Sơn (Kẻ Non).

3. Phó tế Phaolô Trần Xuân Dũng, sinh năm 1984, Giáo xứ Xuân Bảng.

4. Phó tế Giuse Nguyễn Văn Hiệu, sinh năm 1987, Giáo xứ Cẩm Cơ.

5. Phó tế Antôn Bùi Văn Hoạt, sinh năm 1989, Giáo họ Dương Phạm, Giáo xứ Gia Trạng

6. Phó tế Giuse Đỗ Hữu Huynh, sinh năm 1986, Giáo xứ Hòa Khê.

7. Phó tế Giuse Chu Mạnh Linh, sinh năm 1987, Giáo xứ Tường Loan.

8. Phó tế Giuse Đỗ Văn Long, sinh năm 1987, Giáo xứ Tiêu Hạ.

9. Phó tế Gioan Nguyễn Văn Tuyên, sinh năm 1988, Giáo xứ Mang Sơn.

10. Phó tế Giuse Trần Xuân Vị, sinh năm 1989, Giáo xứ Phú Ốc.

11. Phó tế Gioan Trần Văn Viện, sinh năm 1990, Giáo xứ Thiện Mỹ.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top