Thánh lễ truyền chức phó tế năm 2023 tại Tổng Giáo phận Hà Nội

Chức tư tế Ki-tô giáo do chính Chúa Giê-su thiết lập. Qua bí tích truyền chức thánh những ai được truyền chức trở nên cộng sự viên của Chúa Ki-tô trong sứ vụ cứu chuộc con người”. Đó là chia sẻ của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên trong Thánh lễ truyền chức phó tế cho 8 Thầy Chủng sinh tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội. Thánh lễ được long trọng cử hành vào lúc 9h00 sáng thứ Tư, ngày 26/4/2023.

Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của Đức Hồng Y Phê-rô, Đức cha Lô-ren-xô, Cha Tổng Đại diện An-tôn, Cha Bruno Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giu-se Hà Nội, quý cha quản hạt, quý linh mục đoàn Tổng Giáo phận (TGP), quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh và đông đảo cộng đoàn dân Chúa. Cách riêng có sự hiệp thông của quý thân nhân, bạn bè của các Thầy tiến chức.

Niềm vui chung của Tổng Giáo phận

Theo nhận định của Đức TGP Giu-se: Hôm nay TGP Hà Nội chúng ta vui mừng vì có 8 anh em Chủng sinh sau khi đã qua thời gian huấn luyện với những nhận định tích cực của Ban Ơn gọi, của Đại Chủng viện và những người có trách nhiệm, hôm nay anh em tình nguyện tiến lên bàn thờ để xin lãnh nhận tác vụ phó tế. Với việc có thêm 8 thành viên này, gia đình tư tế của TGP Hà Nội sẽ có thêm thành viên và có thêm những người cùng chia sẻ sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Mời gọi và lãnh nhận sứ vụ phục vụ

Sau khi Tin Mừng được công bố, Cha Tô-ma A-qui-nô Nguyễn Xuân Thủy, Trưởng ban Ơn gọi đã giới thiệu 8 tiến chức với Đức TGM Giu-se và cộng đoàn. Các Thầy được Đức Tổng Giám mục chấp nhận vào hàng tư tế và được diễn tả qua tràng pháo tay rộn rã của cộng đoàn hiện diện.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giu-se đề cập đến chức tư tế Ki-tô giáo qua 3 bậc giám mục, linh mục và phó tế. Ba danh xưng này không phải là những tước hiệu, danh dự, nói lên bổng lộc, chỉ phẩm trật, nói lên vị thế, nhưng là danh xưng nói lên sự phục vụ. Phục vụ Giáo hội, phục vụ các tín hữu và phục vụ anh chị em mình. Danh xưng phó tế ngay từ ban đầu, theo nguyên nghĩa Hy Lạp là người phục vụ.

Khái niệm về sự phục vụ được dàn trải qua các bài đọc Kinh Thánh trong Thánh lễ hôm nay và mẫu gương cho sự phục vụ là chính Đức Giê-su.

Nhắn nhủ cách đặc biệt tới các tiến chức phó tế hôm nay, Đức TGM Giu-se nhấn mạnh: Nếu có gì phải hướng dẫn, động viên, khích lệ anh em thì tất cả đã có trong Bài đọc 2 là những lời nhắn nhủ của thánh Phao-lô đối với người môn sinh của mình là Ti-mô-thê. Mà điều quan trọng nhất thánh Phao-lô nói với Ti-mô-thê là phải trau dồi kiến thức, tu tỉnh bản thân và có lòng bác ái để phục vụ cộng đoàn.

Nghi thức truyền chức

Sau bài chia sẻ Lời Chúa, nghi thức truyền chức được cử hành với việc Đức TGM Giu-se thẩm vấn các tiến chức về nhiệm vụ sắp được trao phó và bày tỏ ý định giữ luật độc thân với Đức Giám mục của mình.

Kế đến các tiến chức khiêm tốn phủ phục trên cung thánh và cộng đoàn cùng cất lên lời Kinh Cầu Các Thánh cho các tiến chức được xứng đáng lãnh nhận ơn thánh.

Kết thúc kinh cầu, Đức TGM Giu-se thinh lặng đặt tay thông ban Chúa Thánh Thần trên các tiến chức. Sau đó ngài long trọng đọc lời nguyện phong chức.

Trong nghi thức diễn nghĩa, các tiến chức đeo dây vai chéo và áo Phó tế, đồng thời tiến lên nhận sách Phúc âm với lời nhắn nhủ của vị cha chung: “Con hãy nhận lấy Phúc âm Đức Kitô mà con đã trở thành người rao giảng, và con hãy biết là phải tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy”.

Kết thúc nghi thức là cử chỉ trao bình an của Đức TGM cho các tân phó tế.

Trong phần Phụng vụ Thánh Thể, hai tân phó tế đã được phục vụ bàn thánh. Cuối Thánh lễ, Đức TGM Giu-se ban phép lành trọng thể trên các tân chức và cộng đoàn hiện diện.

Cánh đồng truyền giáo nơi mảnh đất Tổng Giáo phận đang cần đến những bước chân quảng đại phục vụ, ra đi tung gieo Lời Chúa đến cho muôn người. Xin Chúa Thánh Thần tuôn đổ đầy tràn muôn phúc lành xuống trên quý Thầy Phó tế hôm nay, để quý Thầy trở nên “những người phục vụ” theo gương Thầy Chí thánh.

Danh sách quý Thầy Phó tế:

1. Thầy Giu-se Lương Văn Chính, Giáo xứ Đại Lại

2. Thầy Phan-xi-cô Xa-vi-ê Vũ Mạnh Cường, Giáo xứ Tân Độ

3. Thầy Giu-se Trần Đình Ngọc, Giáo họ Hạ Giáp, Giáo xứ Gia Trạng

4. Thầy An-tôn Vũ Đình Phúc, Giáo xứ Tân Độ

5. Thầy Phao-lô Nguyễn Ngọc Thật, Giáo xứ Khoan Vĩ

6. Thầy Giu-se Trần Văn Thích, Giáo xứ Cổ Liêu

7. Thầy Mát-thêu Nguyễn Tất Truyền, Giáo xứ Đồng Đội

8. Thầy Phao-lô Dương Văn Tuấn, Giáo xứ Hà Thao

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top