Thánh lễ Truyền Dầu năm 2021 tại Tổng Giáo Phận Hà Nội

“Hôm nay là ngày sinh nhật của các Linh mục, tất cả các Linh mục hiện diện để bày tỏ tình hiệp thông. Tình hiệp thông làm nên vẻ đẹp của các Linh mục. Tình hiệp thông cũng làm cho đời Linh mục có ý nghĩa. Tình hiệp thông là lý do hiện hữu của chức Linh mục và của những ai đã được lĩnh nhận Bí tích Truyền chức thánh”. Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên đã bày tỏ tâm tình trên với các Linh mục Tổng Giáo Phận Hà Nội trong Thánh lễ Truyền Dầu vào lúc 9h30, thứ Năm ngày 01/4/2021, tại giáo xứ Bút Đông. Trong Thánh lễ này, ngoài nghi thức làm phép dầu Dệnh nhân, dầu Dự tòng và thánh hiến Dầu thánh, toàn thể linh mục đoàn sẽ lặp lại lời tuyên hứa ngày thụ phong linh mục trước mặt Đấng Bản quyền Giáo phận.

Theo truyền thống, thánh lễ làm phép Dầu được cử hành vào sáng thứ Năm trong Tuần Thánh tại nhà thờ Chính Tòa của giáo phận. Tuy nhiên năm nay Thánh lễ Truyền Dầu lại được tổ chức tại giáo xứ Bút Đông thuộc giáo hạt Lý Nhân. Trước đó, vào Chúa Nhật Lễ Lá (28/3/2021) nơi đây cũng là điểm hẹn gặp gỡ cho ngày Đại hội giới trẻ của giáo hạt Lý Nhân.

Hôm nay cũng là ngày sinh nhật lần thứ 83 của Đức Hồng Y Phêrô, vì vậy trước khi bước vào Thánh lễ, Đức TGM Giuse cũng đã thay lời cho toàn thể cộng dân Chúa có những lời cầu chúc tốt đẹp tới Đức Hồng Y trong ngày đặc biệt của ngài.

Thánh lễ Truyền Dầu được Đức Giám mục cử hành cùng với Linh mục đoàn, nói lên sự hợp nhất trong cùng một chức tư tế và cùng một tác vụ của Chúa Kitô. Hiệp dâng trong Thánh lễ hôm nay có sự hiện diện trân quý của Đức Hồng Y Phêrô, Đức Cha Lôrensô, Đức Cha Giuse nguyên giám mục giáo phận Phát Diệm, Cha Tổng đại diện Antôn, quý Cha triều và Cha dòng đang phục vụ tại Tổng Giáo Phận (TGP), sự tham dự đông đảo của quý nam nữ Tu sĩ và toàn thể cộng đoàn.

Thánh lễ làm phép Dầu được diễn tiến với các phần chính: Phụng vụ Lời Chúa, các Linh mục lặp lại lời tuyên hứa, nghi thức làm phép Dầu được cử hành cùng với phụng vụ Thánh Thể.

Mở lời đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cách đặc biệt cho ơn gọi linh mục và ơn gọi nam nữ tu sĩ, vì giữa cơn bão hưởng thụ của xã hội hiện đại hôm nay, có nhiều người ngại dấn thân phục vụ Giáo hội qua thiên chức cao quý này.

Chia sẻ trong bài giảng, ngoài việc xác tín Linh mục chính là hiện thân của Chúa Kitô, đồng thời, tiếp tục nối dài định hướng trong tinh thần sống năm hiệp thông của TGP, Đức TGM Giuse còn quả quyết các Linh mục là người hiệp thông, các Linh mục chính là dòng chảy làm nên sự hiệp thông trong Giáo hội. Ngài nhấn mạnh:“Linh mục là người xây dựng tình hiệp thông, hiệp thông giữa con người với Chúa. Hiệp thông với Chúa để sống tình con thảo. Chúa là Cha chúng ta, yêu thương chúng ta và luôn luôn mong muốn cho chúng ta những điều tốt lành. Hiệp thông với Chúa phải được chứng minh qua tình hiệp thông đối với anh chị em, từ cấp độ giáo phận, giáo hạt, giáo xứ, gia đình, từ các hội đoàn, các cá nhân, các đoàn thể trong đạo cũng như ngoài đời.”

Ngay sau bài giảng, Linh mục đoàn đã đứng lên lặp lại lời hứa khi chịu chức linh mục trước mặt Giám mục của mình và trước mặt toàn thể dân thánh Chúa, đó là luôn luôn chu toàn nhiệm vụ tư tế trong hàng linh mục, trung thành cử hành các mầu nhiệm Chúa Kitô, tôn kính và vâng phục Đức Giám Mục.

Phần phụng vụ Thánh Thể được bắt đầu với việc rước các bình Dầu và lễ vật ra bàn thờ một cách long trọng và tôn nghiêm cho nghi thức làm phép dầu. Các loại Dầu được làm phép hôm nay bao gồm: dầu Dự tòng (OS), thứ đến là dầu Bệnh nhân (OI) và sau cùng là dầu Thánh (SC).

Sau kinh nguyện Thánh Thể, Đức TGM Giuse làm phép dầu Bệnh nhân (OI). Đặc biệt, ngài làm phép dầu Dự tòng (OS) và long trọng thánh hiến dầu Thánh (SC) sau lời nguyện hiệp lễ.

Thánh lễ kết thúc, Dầu đã được làm phép được long trọng rước về nơi chia Dầu. Tại đây, các linh mục đón nhận Dầu mang về giáo xứ của mình. Các ngài sẽ sử dụng Dầu đã được truyền phép hôm nay trong cả năm phụng vụ tại các giáo xứ nơi mình đang coi sóc.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top