Thánh lễ và nghi thức trao áo giáo sĩ cho 39 Chủng sinh lớp Tu Đức khóa XXVIII

Tấm áo dòng nói lên lời cam kết: con xin được chết cho tình yêu. Lòng thầm nguyện ước: con sẽ luôn trung thành. Dẫu bước đường có rất nhiều gian nan, lòng con luôn mong được theo chân Chúa, nguyện xin trao dâng trọn trái tim này.” Tâm tình của lời bài hát trên đây cũng là tâm tình của 39 Chủng sinh Lớp Tu đức thuộc Đại Chủng viện (ĐCV) Thánh Giuse Hà Nội trong ngày lễ trao áo giáo sĩ. Thánh lễ và nghi thức do Đức Hồng Y Phêrô chủ sự tại nhà nguyện của Trung tâm Mục vụ TGP Hà Nội vào sáng thứ Sáu ngày 13/01/2023.

Sau những tháng ngày cầu nguyện, suy nghĩ và tu tập, anh em Lớp Tu đức khóa XXVIII của  ĐCV Thánh Giuse Hà Nội vui mừng được khoác trên mình chiếc áo chùng thâm sau bao đợi chờ, mong ước. Đây là một bước tiến, một dấu ấn quan trọng trong hành trình bước theo Đức Kitô trên con đường dâng hiến.

Chia sẻ niềm vui cùng quý Thầy trong ngày hồng ân có sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện Antôn, Cha Giám đốc và phó Giám đốc ĐCV Thánh Giuse Hà Nội, quý Cha giáo, quý Cha, quý ân nhân và đặc biệt là cha mẹ của 39 Thầy Lớp Tu đức. Khuôn mặt rạng rỡ niềm vui đan xen tiếng cười rộn ràng càng làm cho bầu khí ngày lễ trở nên ấm áp hơn trong những ngày đón Tết cổ truyền gần đến.

Niềm vui ngày gặp gỡ

Vào lúc 9h00, tại Hội trường của Trung tâm Mục vụ, Ban Giám đốc Đại Chủng viện đã có giờ gặp gỡ quý phụ huynh và anh em Lớp Tu đức. Trong giờ chia sẻ, Cha Giám đốc Bruno bày tỏ lời cám ơn đến quý phụ huynh đã quảng đại dâng hiến con mình và tạo mọi điều kiện để các em nhiệt tâm đáp lại tiếng Chúa. Cha Giám đốc cũng mời gọi quý phụ huynh tiếp tục đồng hành cùng các em trong lời cầu nguyện và khích lệ các em luôn trung thành trong ơn gọi của mình.

Ngỏ lời với quý Thầy Chủng sinh, Cha Giám đốc ân cần nhắn nhủ quý Thầy hãy luôn thận trọng trước những cám dỗ tinh vi của thời đại để trân trọng và gìn giữ ơn gọi mà Chúa đã thương ban.

Để có thể hiểu rõ sinh hoạt của quý Thầy trong giai đoạn Tu đức, quý Cha cùng quý phụ huynh theo dõi một video sống động về “một ngày sống” của quý Thầy.

Thánh lễ và nghi thức trao áo

Thánh lễ và nghi thức trao áo giáo sỹ được cử hành lúc 10h00 tại nhà nguyện của Trung tâm Mục vụ TGP do Đức Hồng Y Phêrô chủ sự. Giảng trong Thánh lễ, cùng với việc nhấn mạnh ý nghĩa của việc mặc áo chùng thâm là mặc lấy Đức Kitô, Đức Hồng Y mời gọi quý Thầy: “Chiếc áo chùng thâm nhắc nhở Đức Kitô luôn ở với anh em, luôn cùng đồng hành với anh em. Khi anh em suy nghĩ, khi anh em thốt lời nói, khi anh em hành động là cho Đức Kitô và nhờ Đức Kitô. Anh em hãy trân trọng chiếc áo dòng mà giờ đây anh em sẽ được lãnh nhận.”

Nghi thức nhận áo được cử hành ngay sau bài giảng lễ. Trước hết, Đức Hồng Y làm phép và thánh hóa các phẩm phục để tất cả những ai mang chúng được xứng đáng phục vụ Chúa với một lòng đạo đức chân thành.

Trong lời ca tâm tình của bài hát “Tấm áo dòng”, quý Thầy lần lượt tiến lên lãnh nhận tu phục từ tay Đức Hồng Y và Cha Giám đốc Đại Chủng viện với tất cả sự trân trọng, nâng niu. Niềm hạnh phúc tràn trào khi được khoác trên mình chiếc áo chùng thâm cũng mời gọi quý Thầy can đảm sống mầu nhiệm tự hủy, chết đi cho thế gian để mặc lấy Đức Kitô, mang lấy tâm tình của Người trên bước đường phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân.

Thánh lễ được tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh Thể. Bên Bàn Tiệc Thánh, cộng đoàn được kết hiệp mật thiết với hy tế của Đức Kitô mà dâng lời chúc tụng, tạ ơn Thiên Chúa.

Tâm tình trước thềm xuân mới

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Thầy trưởng lớp đã đại diện cho anh em Lớp Tu đức bày tỏ tâm tình tri ân sâu sắc tới Đức Hồng Y, quý Cha, quý Sơ, quý phụ huynh và cộng đoàn. Lẵng hoa tươi thắm cùng trào pháo tay rộn rã thay cho tâm tình biết ơn và trân quý của quý Thầy.

Trước thềm xuân mới Quý Mão đang gần kề, Cha Giám đốc Bruno Phạm Bá Quế thay lời cho gia đình Đại Chủng viện có lời chúc mừng năm mới tới Đức Hồng Y, quý Cha và cộng đoàn.

Nghi thức lãnh nhận tu phục hôm nay đánh dấu một giai đoạn mới trên hành trình ơn gọi, cầu chúc quý Thầy luôn biết đặt mình dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, nỗ lực rèn luyện bản thân để trở nên những môn đệ đích thực của Đức Kitô, đặc biệt biết tỏa lan niềm vui, bình an đến những nơi, những người quý Thầy gặp gỡ trong những ngày Tết đến xuân về.

Được biết, theo Quy chế đào tạo của Ủy ban Giáo sĩ trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, tiến trình đào tạo linh mục tại các Đại Chủng viện trong cả nước sẽ trải qua 3 giai đoạn: Tu đức, Triết học và Thần học. Theo đó, từ  năm 2013, Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội đã áp dụng mô hình này vào tiến trình đào tạo và Lớp Tu đức đã gửi tu học tại giáo phận Phát Diệm từ năm 2013 đến năm 2022. Ngày 06/6/2022, Đức TGM Giuse đã quyết định chuyển dời Lớp Tu đức về lại Tổng Giáo Phận và tạm thời sinh hoạt tại khu nhà C và nhà B trong khuôn viên của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội trong thời gian chờ đợi cơ sở đang được xây dựng tại giáo xứ Hoàng Nguyên.

BBT

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Đại Chủng Viện Hà Nội

Học Viện Lê Tùy

Dòng Tu

Lên đầu trang