Thanh tẩy tâm hồn – Chúa nhật III Mùa chay B

THANH TẨY TÂM HỒN

CHÚA NHẬT III MÙA CHAY – NĂM B

Mùa Chay thánh đã qua một phần ba thời gian. Mọi người tiếp tục được mời gọi sống tinh thần sám hối của Mùa chay. Sám hối để được nên thánh thiện hơn. Trong Chúa nhật thứ III Mùa chay, Lời Chúa liên quan đến việc thanh tẩy tâm hồn. Lời Chúa mời gọi chúng ta hãy can đảm xua tan mọi nhơ uế trong tâm hồn để cho tâm hồn mình phần nào xứng đáng là nơi Chúa ngự.

Trong bài Tin Mừng, thánh Gioan thuật lại trình thuật Chúa Giêsu xua đuổi những người buôn bán tại Đền thờ Giê-ru-sa-lem. Đền thờ Giê-ru-sa-lem được xây dựng từ thời vua Salomon vào thế kỷ thứ 10 TCN. Đền thờ ấy tồn tại được 400 năm. Nó bị phá hủy hoàn toàn vào năm 587 TCN. Đền thờ thứ hai được xây dựng theo đúng kích thước Đền thờ cũ trên đống đổ nát vào năm 537 tcn và được tái thiết vào năm 19 TCN. Ngôi đền thờ bằng đá đồ sộ tưởng như không ai có thể phá hủy, nhưng vào năm 70 SCN nó đã bị cháy dụi bởi một người lính ném cây đuốc đang cháy trên tay vào trong đền thờ.

Đền thờ bao gồm những khu vực dành riêng cho từng thành phần: tại cửa vào là phần sân chư dân. Phần tiền đình này những người ngoại giáo được đi vào. Đi tiếp vào bên trong là nơi thánh chỉ dành cho người Do thái. Nơi này được chia thành các phần dành cho nam giới, dành cho nữ giới, và dành cho các tư tế riêng. Trong cùng là gian cực thánh, nơi đặt Hòm bia Giao ước. Hòm đựng tấm bia bằng đá trên đó khắc 10 điều răn Đức Chúa Trời.

Bài đọc thứ nhất trích từ sách Xuất Hành nói về 10 điều răn này. Đây là 10 điều trong Giao ước mà ông Mô-sê đã đại diện cho toàn dân ký kết với Thiên Chúa trên núi Sinai. Sau khi thoát khỏi Ai cập, dân Do thái đã ở trong sa mạc 40 năm để được thanh tẩy dần dần. Trong giai đoạn này, tại núi Si nai, Thiên Chúa đã ký kết giao ước với dân. Trong Giao ước ấy: về phía Thiên Chúa, Ngài nhận dân là dân riêng của Ngài và sẽ gìn giữ họ; về phía dân, họ nhận Thiên Chúa là Chúa duy nhất của họ và tuân giữ 10 Điều. 10 Điều dân phải giữ ấy được khắc ghi trên bia đá. Và kể từ ấy, sự hiện diện của hai tấm Bia có khắc 10 Điều được coi là sự hiện diện của chính Thiên Chúa.

Chiếc hòm đựng Bia Giao ước, còn gọi là Hòm bia Giao ước hay Hòm bia Thiên Chúa được đặt nơi cực thánh của Đền thờ Giê-ru-sa-lem. Đây là đền thờ duy nhất của dân Do Thái thời đó. Người ta lên Đền thờ là để gặp gỡ Thiên Chúa. Và Chúa Giêsu đã không chấp nhận Đền thờ ấy lại trở thành nơi buôn bán.

Khi thấy Giêsu xua đuổi người ta như vậy, dân chúng gạn hỏi Giêsu về tư cách của Ngài: “Ông hãy tỏ cho chúng tôi thấy dấu gì là ông có quyền làm như vậy”. Giêsu đã kéo họ ra khỏi óc suy tư hạn hẹp trong thế giới vật chất: “Các ông cứ phá huỷ đền thờ này đi, nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại”. Người dân khi ấy không thể hiểu nổi điều mà Giêsu nói với họ. Nhưng sau khi Chúa sống lại thì các môn đệ đã hiểu Giêsu muốn nói về chính thân thể của Ngài. Từ Đền thờ Giê-ru-sa-lem bằng đá và đất, Chúa Giêsu đã kéo chúng ta đến với Đền thờ vĩnh cửu đó chính là Ngài.

Ở cuối bài Tin mừng, cái nhìn của Giêsu đã không còn hướng về sự nhơ uế của Đền thờ Giê-ru-sa-lem nữa. Ngài nhìn thẳng vào sự nhơ uế và u tối của tâm hồn những người đang đứng quanh Ngài: “Người biết tất cả mọi người, và không cần ai làm chứng về người nào; Người biết rõ mọi điều trong lòng người ta”. Tâm hồn chúng ta thế nào, Ngài biết rõ. Ngôi đền thờ mà mỗi chúng ta đang sở hữu, nó đang trong tình trạng thế nào, Ngài biết rõ.

Mỗi lần tôi đón nhận Chúa Giêsu Thánh Thể vào lòng là dấu chỉ rõ rệt nhất Chúa ngự trong tâm hồn tôi. Nhưng khi Chúa Giêsu bước vào tâm hồn tôi Ngài sẽ thấy gì? Tâm hồn tôi có xứng đáng là đền thờ cho Chúa ngự chăng?

Giêsu sẵn sàng ngồi xuống đồng bàn với những người tội lỗi. Ngài sẵn sàng đưa tay chạm đến những người phong cùi; Ngài ôm lấy những con người tội lỗi; Ngài tha thứ cho kẻ có tội ngay khi mọi người xung quanh đều kết án tội nhân. Nhưng Ngài không chấp nhận bất cứ hành vi nào biến nơi thánh thiêng thành nơi chợ búa, mặc cả so đo, lọc lừa đồng loại, lợi dụng lòng tốt. Ngài tha thứ vào kéo chúng ta lên để chúng ta được bước vào sự thánh thiện, bước vào nơi thiêng thánh có sự hiện diện của Thiên Chúa.

Lời mời gọi trở nên thánh thiện và trong sạch không chỉ đối với những người tín hữu. Thánh Gioan không kể việc Chúa làm sạch khu vực Đền thờ dành cho người Do Thái mà là phần Đền thờ dành cho dân ngoại, những người không tin vào Chúa. Ngay cả những nơi dành cho dân ngoại Chúa cũng không chấp nhận sự nhơ bẩn, nhếch nhác.

Lạy Chúa, Mùa Chay thánh còn lại hai phần ba chặng đường. Xin Chúa giúp con luôn can đảm xua đi những nhơ uế trong tâm hồn mình. Để tâm hồn con trở nên thanh sạch mà đón tiếp Chúa, đón tiếp anh chị em của con trên mọi nẻo đường của cuộc sống.

Lm. Giuse Lê Danh Tường

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top