Thế giới ngày 01-7-2021: Chiếc chuông ủng hộ sự sống đang hành hương khắp Ba Lan

Đức Thánh Cha Phanxicô làm phép cho chiếc chuông ở Vatican ngày 23/6/2020. Ảnh: Vatican Media

Đức Thánh Cha bổ nhiệm Giám mục cho hai Giáo phận của Ấn Độ; Nhà nguyện ở Hồng Kông mở triển lãm về Thánh Giuse; Người Công giáo cầu nguyện cho kỷ niệm 71 năm Chiến tranh Triều Tiên; Chiếc chuông ủng hộ sự sống đang hành hương khắp Ba Lan là những thông tin đáng chú ý.

Đức Thánh Cha bổ nhiệm Giám mục cho hai Giáo phận của Ấn Độ

Cha Savarimuthu Arokiaraj đã được bổ nhiệm làm Đức Giám mục Giáo phận Tiruchirapalli ở bang Tamil Nadu, Ấn Độ. Ảnh: UCAnews

Đức cha Arokiaraj sẽ phụ trách Giáo phận Tiruchirapalli và Đức cha Selvaraj được trao quyền coi sóc Giáo phận Port Blair của Ấn Độ.

Thông báo được công bố tại Roma vào trưa ngày 29/6.

Đức cha Savarimuthu Arokiaraj được bổ nhiệm làm Giám mục của Giáo phận Tiruchirapalli, một giáo phận ở bang Tamil Nadu. Đức cha Visuvasam Selvaraj sẽ trở thành Giám mục của Giáo phận Port Blair, một giáo phận thuộc lãnh thổ liên hiệp của Quần đảo Andaman và Nicobar.

Đức tân Giám mục Arokiaraj (66 tuổi) đang là linh mục quản xứ của Vương cung Thánh đường Holy Redeemer ở ​​Giáo phận Tiruchirapalli. Đức cha được thụ phong linh mục vào ngày 8/1/1981. Ngài giữ chức vụ thư ký của Ủy ban Phụng vụ Giáo phận từ năm 1988 đến năm 1991.

Giáo phận Tiruchirapalli không có Giám mục coi sóc sau khi Đức cha Antony Devotta nghỉ hưu vào ngày 14/7/2018.

Cha Visuvasam Selvaraj đã được bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Port Blair. Ảnh: UCAnews

Đức tân Giám mục Selvaraj (55 tuổi) của Giáo phận Port Blair được thụ phong linh mục ngày 8/5/1994. Đức cha đã giữ chức vụ quản lý giáo phận kể từ khi Đức Giám mục Aleixo das Neves Dias từ chức vào ngày 5/1/2019.

Hầu hết người Công giáo ở Giáo phận Port Blair là những dân định cư từ các bộ lạc ở các bang miền đông Ấn Độ. Họ đến khu vực này vào những năm 1920 sau khi người Anh yêu cầu Cơ quan truyền giáo Công giáo Ranchi cung cấp nhân công khai thác gỗ. (Theo UCAnews)

Nhà nguyện ở Hồng Kông mở triển lãm về Thánh Giuse

Bức tượng Thánh Giuse đang ngủ dài 3m là điểm nhấn đặc biệt của cuộc triển lãm. Ảnh: Paul Cheung/ Sunday Examiner

Thị trấn Tai O đã mở một cuộc triển lãm để ghi dấu năm Thánh Giuse

Nhà nguyện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Tai O, một thị trấn thuộc Giáo xứ Epiphany của Giáo phận Hồng Kông đã mở một cuộc triển lãm mang tên “Gặp gỡ Thánh Giuse” để kỉ niệm năm Thánh Giuse.

Triển lãm có những bản in phóng to của các bức tranh về Thánh Giuse nổi tiếng từ khắp nơi cùng nhiều bức tượng của ngài.

Ngày 19/6, cha Alberto Rossa thuộc dòng Claretian, hiện là cha phó của giáo xứ Epiphany đã ban phép lành cho cuộc triển lãm và mở cửa cho khách hành hương.

Theo trang Sunday Examiner, một đoạn video giới thiệu bốn giấc mơ của Thánh Giuse và một loạt video ngắn với bài đọc suy niệm về tông thư Patris Corde bằng tiếng Quảng Đông là một trong những điểm nổi bật của triển lãm.

Giáo dân tại nhà nguyện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Ảnh: Giáo xứ Epiphany

Điểm nhấn đặc biệt của triển lãm là bức tượng Thánh Giuse đang ngủ dài 3m đặt trên sân khấu hội trường.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã truyền bá lòng sùng kính đối với Thánh Giuse đang ngủ khi Đức Thánh Cha nói về lòng thành kính cá nhân của mình đối với Thánh Giuse trong chuyến thăm Philippines vào năm 2015.

Những người hành hương đến triển lãm có thể viết những lời nguyện của mình và đặt dưới tượng Thánh Giuse đang ngủ để cầu xin qua lời cầu bầu mạnh mẽ của vị Thánh Cả.

Người tổ chức triển lãm, cha Jojo Ancheril, cho biết cha mong muốn mang lại cho nhiều người biết về Thánh Giuse trong năm dành riêng cho ngài. Triển lãm sẽ được mở cửa đón khách hành hương đến hết ngày 8/12/2021, ngày kết thúc năm Thánh Giuse. (The UCAnews, Sunday Examiner)

Người Công giáo cầu nguyện cho kỷ niệm 71 năm Chiến tranh Triều Tiên

Hình ảnh Đức Hồng Y Andrew Yeom Su-jeong của Tổng Giáo phận Seoul phát biểu trong cuộc họp báo ngày 25/2/2014. Ảnh: CNA

Người Công giáo Hàn Quốc đã cầu nguyện cho hòa bình và hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên nhân kỷ niệm 71 năm Chiến tranh Triều Tiên.

Đức Hồng Y Andrew Yeom Su-jeong, Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Seoul, đã cử hành thánh lễ vào ngày 25/6 tại nhà thờ Myeongdong để cầu nguyện cho hòa bình.

Một số linh mục và hàng trăm giáo dân đã tham dự Thánh lễ trong khi vẫn tuân thủ quy định phòng chống Covid-19 bằng cách đeo khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội.

Đức Hồng Y Yeom trong bài giảng đã trích dẫn lời của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Hòa bình không chỉ đơn giản là không có chiến tranh. Xóa bỏ các điểm nóng của chiến tranh là điều kiện tự nhiên để bắt đầu hành trình đi đến hòa bình”.

Vị Tổng Giám mục, đồng thời là Giám quản Tông tòa của Giáo phận Bình Nhưỡng ở Triều Tiên, đã kêu gọi mọi người lần hạt Mân Côi vì hòa bình thế giới, đặc biệt là hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Sau khi được HĐGM Hàn Quốc thành lập năm 1965, Ủy ban Hòa giải Quốc gia của Tổng Giáo phận Seoul tổ chức sự kiện thường niên này như Ngày Cầu nguyện Quốc gia.

Theo số liệu do Viện Mục vụ Công giáo Hàn Quốc công bố vào tháng 1/2020, ước tính có khoảng 5,8 triệu người Công giáo sống ở Hàn Quốc với số lượng tín hữu tăng gần 50% trong 20 năm qua. Tổng Giáo phận Seoul là giáo phận lớn nhất ở Hàn Quốc với 1,52 triệu tín hữu. (Theo UCAnews)

Chiếc chuông ủng hộ sự sống được Đức Thánh Cha Phanxicô làm phép đang hành hương khắp Ba Lan

Đức Thánh Cha Phanxicô làm phép cho chiếc chuông ở Vatican ngày 23/6/2020. Ảnh: Vatican Media

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban phép lành cho chiếc chuông được đúc để tưởng nhớ đến 42 triệu sinh linh bé nhỏ ra đi vì nạn nạo phá thai trên toàn thế giới mỗi năm.

Chiếc chuông có tên: “Voice of the Unborn” (tạm dịch: Tiếng nói của người không được sinh ra) được chuyển đến nhà thờ All Saints ở Kolbuszowa, đông nam Ba Lan ngày 29/6. Đức Giám mục Jan Wątrobya của Giáo phận Rzeszów đã cử hành thánh lễ trong ngày chuông đến nhà thờ.

Chiếc chuông “Tiếng nói các thai nhi” đến Kolbuszowa, Ba Lan. Ảnh: CNA

Đức Thánh Cha Phanxicô chính là người rung hồi chuông đầu tiên sau khi làm phép cho chiếc chuông tại Vatican sau buổi tiếp kiến chung ngày 23/9/2020. Đức Thánh Cha nhắn nhủ rằng chiếc chuông sẽ ghi nhớ giá trị sống của con người từ lúc thụ thai đến lúc lìa đời.

Chiếc chuông nặng hơn 900 kg và có đường kính gần 1,2m. Nó được đúc bằng đồng tại xưởng đúc chuông Jan Felczyński ở thành phố Przemyśl, đông nam Ba Lan.

Thân chuông có hình một chuỗi xoắn kép DNA và hình ảnh siêu âm của một thai nhi, đồng thời khắc Điều Răn Thứ Năm: “Chớ giết người” và một câu trích sách tiên tri Giê-rê-mi-a (Gr 1,5): “Trước khi cho ngươi hình thành trong lòng mẹ, Ta đã biết ngươi, và trước khi ngươi sinh ra, Ta đã thánh hiến ngươi”.

Đức Giám mục Jan Wątrobya của Giáo phận Rzeszów bên cạnh chiếc chuông ở Kolbuszowa, Poland. Ảnh: CNA

Romaniuk, người khởi xướng dự án đúc chuông, nhận xét: “Chúng ta không thể thờ ơ với việc có biết bao nhiêu thai nhi chết vì nạo phá thai”.

Ông nói: “Hôm nay nó vang lên để gợi lại quyền được sống là quyền bất khả xâm phạm, để cảm hóa và đánh thức lương tâm không chỉ của người dân ở Ba Lan mà người dân trên toàn thế giới”. (Theo CNA)

Khánh Ly

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top