Thế giới ngày 21-7-2021: Argentina cử hành Ngày Cầu nguyện Quốc gia cho các nạn nhân Covid-19

Argentina cử hành Ngày Cầu nguyện Quốc gia cho các nạn nhân Covid-19; Đức Thánh Cha Phanxicô gửi sứ điệp đến tu sĩ dòng Phan Sinh; Các Đức Giám mục Mỹ bảy tỏ tình liên đới với người dân Cuba và Huynh đoàn Thánh Phê-rô bảy tỏ nỗi buồn sâu sắc trước quy định mới về Thánh lễ Latinh truyền thống là những thông tin đáng chú ý.

Argentina cử hành Ngày Cầu nguyện Quốc gia cho các nạn nhân Covid-19

Hội đồng Giám mục Argentina mời gọi tất cả tín hữu trên cả nước tham gia cầu nguyện vào thứ Sáu, ngày 23/7. Ngày Cầu nguyện Quốc gia có mục đích để cầu xin cho những bệnh nhân qua đời được an nghỉ và gia đình người thân của họ được ủi an, nâng đỡ.

Khi đưa ra sáng kiến này, các Đức Giám mục mời gọi các giáo xứ cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn qua đời cũng như các giờ cầu nguyện theo cách thức phù hợp và tuân thủ các quy định về y tế.

Các Đức Giám mục hy vọng rằng với niềm tin vào Chúa Kitô là Đấng đã chết và phục sinh khải hoàn sẽ củng cố niềm hy vọng của các tín hữu trong hoàn cảnh khó khăn này.

Theo Fides, Ban Phụng tự Quốc gia đã chuẩn bị một số “hướng dẫn và đề xuất” cho việc cử hành Ngày Cầu nguyện Quốc gia. Văn bản này hướng dẫn việc cử hành Thánh lễ cho người đã qua đời (đọc kinh, đọc Kinh Thánh, cầu nguyện…) và các kế hoạch cử hành trong cộng đoàn hoặc trong gia đình.

Argentina với 44,94 triệu dân, đã ghi nhận 4.769.142 người nhiễm Covid-19 và 101.955 người tử vong. Đại dịch Covid-19 không dừng lại mà các biến thể mới liên tục xuất hiện, ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội.

Đức Thánh Cha Phanxicô gửi sứ điệp đến tu sĩ dòng Phan Sinh

ĐTC Phanxicô gặp gỡ các tu sĩ dòng Phan Sinh trong chuyến thăm hang đá Giáng Sinh ở Greccio hồi tháng 12/2019. Ảnh: UCA News/AFP

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã mời gọi các tu sĩ dòng Phan Sinh cần đổi mới từ việc đồng hành và học cách coi những người nghèo và người bị bỏ rơi là chính dấu chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa.

Trong sứ điệp được công bố ngày 17/7, ĐTC mời gọi các tham dự viên Tổng tu nghị của dòng Phan Sinh đừng để lo lắng và sợ hãi ngăn cản việc mở rộng trái tim và tâm trí để đón nhận những đổi mới.

Theo UCA News, 116 tu sĩ đại diện cho khoảng 13.000 tu sĩ dòng Phan Sinh trên khắp thế giới đã tham dự Tổng tu nghị tại Roma từ ngày 3/7 đến 18/7. Cuộc gặp nhằm mục đích đề ra kế hoạch tương lai của dòng và bầu ra Tổng Phục vụ mới. Cha Massimo Fusarelli người Ý đã được bầu làm tân Tổng Phục vụ của hội dòng.

Ngài cũng khuyến khích các tu sĩ ra ngoài để gặp gỡ những người đau khổ về thể xác lẫn tinh thần để đồng hành với họ một cách gần gũi và khiêm tốn.

ĐTC Phanxicô nhắn nhủ các tu sĩ nên ra đi những người xây dựng nên những cầu nối thay vì những bức tường, trao tặng món quà huynh đệ trong một thế giới đang đấu tranh tìm hướng đi chung.

Đọc thêm:

Sứ điệp Đức Thánh Cha gửi Tổng tu nghị dòng Phanxicô

ĐTC nói với các tu sĩ Phanxicô: “Người nghèo và người bị loại trừ là thầy của anh em!”

Các Đức Giám mục Mỹ bày tỏ tình liên đới với người dân Cuba

Ảnh: Agenzia Fides

Chủ tịch Hội đồng Giám mục (HĐGM) Mỹ – Đức Tổng Giám mục José H. Gomez của Tổng Giáo phận Los Angeles và chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc tế của HĐGM Mỹ – Đức Giám mục David J. Malloy của Giáo phận Rockford đã đưa ra thông cáo bày tỏ tình liên đới với các Đức Giám mục và người dân Cuba.

Theo Fides, các Đức Giám mục Mỹ bảy tỏ sự đồng tình với tuyên bố ngày 12/7 của các Đức Giám mục Cuba rằng giải pháp thiện chí không thể thực hiện bằng sự áp đặt hay kêu gọi đối đầu mà thông qua sự lắng nghe lẫn nhau.

Các Đức cha chia sẻ tình liên đới với các Đức Giám mục Cuba ở Mỹ, trong Hội đồng Giám mục Cuba và tất cả người dân Cuba thiện chí. Các ngài cũng kêu gọi phía Mỹ tìm kiếm nền hòa bình từ sự hòa giải giữa các quốc gia.

Các Đức cha cũng dâng lời cầu nguyện lên Đức Mẹ Bác Ái, xin Mẹ luôn dõi theo đoàn con của Mẹ ở Cuba và cho các quốc gia có thể phát triển trong tình hữu nghị vì công lý và hòa bình.

Tuyên bố của các Giám mục được đưa ra trong một thời điểm rất tế nhị đối với Cuba. Quốc gia này ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao nhất trong số các nước Mỹ – Latinh. Theo thống kê Bộ Y tế, tính từ đầu dịch, Cuba đã ghi nhận 288.392 trường hợp dương tính và 1.966 trường hợp tử vong.

Đọc thêm:

Giáo hội Công giáo tại Cuba chào mừng khi chính phủ nhượng bộ

Huynh đoàn Thánh Phê-rô bảy tỏ nỗi buồn sâu sắc trước quy định mới về Thánh lễ Latinh truyền thống

Các tiến chức của FSSP phủ phục tại nhà thờ Santissima Trinità dei Pellegrini ngày 27/6/2013. Ảnh: CNA

Trong tuyên bố ngày 20/7, Huynh đoàn Thánh Phê-rô (FSSP) đã tái khẳng định lòng trung thành với Đức Giáo hoàng Phanxicô, đồng thời bày tỏ sự thất vọng khi ĐTC đặt ra những hạn chế trong cử hành nghi thức phụng vụ truyền thống.

Huynh đoàn giải thích rằng FSSP là một dòng tu được phê chuẩn về mặt giáo luật, luôn tuân thủ toàn bộ Huấn quyền của Giáo hội, lòng trung thành đối với Đức Giáo hoàng và những người kế vị các Tông đồ.

Trong một lá thư gửi các Đức Giám mục cùng với Tự sắc “Traditionis custodes”, ĐTC Phanxicô giải thích rằng việc phát triển Thánh lễ Latinh sau Tự sắc Summorum Pontificum không dẫn đến một Giáo hội thống nhất.

Summorum Pontificum là tông thư năm 2007 của Đức Bênêđictô XVI công nhận quyền của các linh mục được cử hành Thánh lễ Latinh truyền thống. ĐTC Phanxicô nói rằng Tự sắc năm 2007 đã bị lợi dụng để tạo khoảng cách và bất đồng trong Giáo hội.

Theo CNA, FSSP đã lưu ý rằng Thánh lễ Latinh đã giúp nhiều người khám phá ra đức tin Công giáo hoặc trở lại đạo. Nhiều hộ gia đình Kitô hữu, linh mục hoặc ơn gọi dâng hiến đã phát xuất từ Thánh lễ Latinh truyền thống.

Tuyên bố của FSSP mong muốn khẳng định lại lòng trung thành vững chắc với ĐTC và thể hiện niềm tin nơi các Đức Giám mục. Mặt khác, huynh đoàn cũng muốn tiếp tục phục vụ các tín hữu như đã thực hiện kể từ khi được thành lập.

Đọc thêm:

Những quy định về cử hành Thánh lễ từ tiền Công đồng đến Tự sắc “Traditionis custodes”

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top