Thế giới trong ngày 03-9-2021: ĐTC Phanxicô hy vọng đến thăm Cộng hòa Síp vào tháng 12

ĐTC Phanxicô tiếp Tổng thống Cộng hòa Síp
ĐTC Phanxicô tiếp Tổng thống Cộng hòa Síp Nicos Anastasiades trong một buổi tiếp kiến riêng tại Vatican vào ngày 18/11/2019. Ảnh: Vatican Media

ĐTC Phanxicô hy vọng đến thăm Cộng hòa Síp vào tháng 12; HĐGM Mexicô bày tỏ sự đoàn kết với những người di cư tuyệt vọng; Caritas Pakistan khởi động chương trình nâng cao nhận thức về Covid-19; [Cập nhật] Cha Tổng Đại diện bị bắt cóc ở Cameroon đã được thả là những thông tin đáng chú ý.

ĐTC Phanxicô hy vọng đến thăm Cộng hòa Síp vào tháng 12

Theo hãng tin AP, ngày 31/8, một quan chức địa phương cho biết ĐTC Phanxicô có thể sẽ có chuyến thăm Cộng hòa Síp vào ngày 2-3/12, bao gồm một cuộc gặp với Tổng thống Cộng hòa Síp Nicos Anastasiades.

Vatican chưa xác nhận về chuyến thăm này. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn ngày 1/9, ĐTC Phanxicô cho biết ngài hy vọng sẽ đến thăm quốc đảo phía đông Địa Trung Hải này. Cộng hòa Síp là quốc gia có dân số khoảng 875.000 người, trong đó có 10.000 người Công giáo.

ĐTC Phanxicô nói với đài phát thanh COPE của Tây Ban Nha rằng kể từ khi ngài nhậm chức năm 2013, ngài đã có dự định đến thăm các quốc gia nhỏ ở Châu Âu. Ngài nói: “Đầu tiên đó là Albania và sau đó là tất cả các quốc gia nhỏ khác. Giờ đây, Slovakia đã chuẩn bị trở thành điểm đến, sau đó là Síp, Hy Lạp và Malta. Tôi muốn thực hiện điều đó: đầu tiên là các quốc gia nhỏ”.

Nếu chuyến thăm này diễn ra, ĐTC Phanxicô sẽ là vị Giáo hoàng thứ hai đến Cộng hòa Síp, sau Đức Bênêđíctô XVI, người đã đến thăm hòn đảo này vào ngày 4-6 tháng 6 năm 2010.

Đọc thêm: Dự án Ðức Thánh cha sẽ thăm đảo Hy Lạp, Malta và đảo Cipro

HĐGM Mexicô bày tỏ sự đoàn kết với những người di cư tuyệt vọng

đoàn người di cư
Ảnh: Agenzia Fides

Các quan chức biên giới Mỹ ghi nhận số lượng người di cư bị mắc kẹt chưa từng thấy trong hai thập kỷ. Các Đức Giám mục Mexicô đã bày tỏ sự đoàn kết với đoàn người di cư bị đối xử thô bạo.

Một giáo xứ địa phương ở thành phố Huixtla đã cung cấp thực phẩm và quần áo cho khoảng 400 người trong đoàn di cư vào ngày 28/8.

Theo UCA News, Đức Giám mục Phụ tá Anphongsô Miranda Guardiola của Monterrey, tổng thư ký của HĐGM Mexicô đã bày tỏ sự sẻ chia với nỗi đau và sự tuyệt vọng của rất nhiều người di cư, những người đang cố gắng tự cứu mình khỏi nghèo đói cùng cực và bạo lực.

Cha Heyman Vázquez thuộc giáo xứ Thánh Phanxicô Assisi ở Huixtla, cho biết đoàn người di cư đông đúc hình thành ở Tapachula, Mexicô, sau khi nhiều người di cư không lấy được giấy tờ để đi qua biên giới Mỹ – Mexicô. Nhiều người trong số họ đã bị mắc kẹt hàng tháng trời.

Caritas Pakistan khởi động chương trình nâng cao nhận thức về bệnh tật

Cha Ashir Iftikhar giới thiệu chiến dịch về sức khỏe, vệ sinh và đề phòng dịch bệnh
Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về phòng chống và loại trừ dịch bệnh. Ảnh: Caritas Karachi

Theo UCA News, Caritas Pakistan Karachi đã phát động một chiến dịch nâng cao nhận thức về sốt rét, sốt xuất huyết và Covid-19 trong khuôn khổ Dự án WASH hướng đến các vùng sâu vùng xa của Pakistan.

Mục tiêu của chiến dịch là nâng cao nhận thức về phòng ngừa và diệt trừ dịch bệnh bằng cách treo băng rôn nâng cao nhận thức và phân phát máy phun khử trùng cho các thành viên ủy ban WASH.

Cha Ashir Iftikhar của giáo xứ Thánh Michael thuộc Tổng Giáo phận Karachi cùng với Mansha Noor, thư ký điều hành Caritas Karachi, đã khởi động chiến dịch tại giáo xứ Thánh Michael bằng cách treo các biểu ngữ về sức khỏe, vệ sinh và đề phòng dịch bệnh.

Điều phối viên dự án Sarfraz Anwar đồng thời đề xuất nhiều cách đơn giản và phù hợp khả năng để tăng cường khả năng bảo vệ chống lại bệnh sốt rét, sốt xuất huyết và Covid-19.

Cha Iftikhar đánh giá cao những nỗ lực của Caritas trong việc nâng cao nhận thức về bệnh sốt rét và sốt xuất huyết cũng như thúc đẩy sức khỏe và vệ sinh thông qua các băng rôn biểu ngữ. Cha nói: “Những hoạt động này rất quan trọng bởi vì cuộc sống của chúng tôi phụ thuộc vào sức khỏe tốt của mỗi người”.

 [Cập nhật] Cha Tổng Đại diện bị bắt cóc ở Cameroon đã được thả

Cha Tổng đại diện Julius Agbortoko Abbor
Ảnh: Giáo phận Mamfe

Cha Tổng đại diện của Giáo phận Mamfe Julius Agbortoko Abbor đã bị phiến quân bắt cóc từ hôm Chúa nhật ngày 29/8. Thông báo về vụ bắt cóc, cha Sebastine Sinju ngày 30/8 cho biết cha Abbor trên đường trở về sau chuyến thăm mục vụ đến làng Kokobuma. Những kẻ bắt cóc được cho là lực lượng ly khai có vũ trang.

Cha Sinju đã dâng lời cảm tạ Thiên Chúa và cảm ơn những người đã cầu nguyện cho cha Abbor trong những ngày qua để ngài được trả tự do vô điều kiện. Cha Sinju cũng cảm ơn cha Abbor vì sự dũng cảm và kiên trì của ngài trong 3 ngày qua.

Cha Chưởng ấn Giáo phận Mamfe kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho Cameroon, quốc gia ở Tây- Trung phi với dân số khoảng 25 triệu người. “Khi chúng ta vui mừng và cảm tạ Chúa, chúng ta hãy hòa vào tiếng nói của mình và cầu nguyện cho hòa bình, công lý nơi đất nước của chúng ta”.

Đọc thêm: Cha Tổng đại diện Giáo phận Mamfe của Cameroon bị bắt cóc

Khánh Ly – WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top