Thế giới trong ngày 03-10-2021: Vatican thông báo khởi động tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới 2023

khởi động tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới 2023

Vatican thông báo khởi động tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới 2023; Triển lãm đặc biệt làm sống lại 250 năm lịch sử truyền giáo tại Los Angeles; Đức Hồng Y người gốc Mozambique đầu tiên qua đời; Những nữ tu qua đời vì Covid-19 khi đang phục vụ người già neo đơn; là những nội dung đáng chú ý.

Vatican thông báo khởi động tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới 2023

Ngày 1/10, Tòa Thánh thông báo, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô sẽ cử hành Thánh lễ chính thức khởi động tiến trình hướng tới Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới 2023.

Thánh lễ sẽ được cử hành vào ngày 10/10 tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Trước đó sẽ có một ngày suy tư tại hội trường của hội nghị. Đại diện của mọi thành phần dân Chúa, bao gồm các Đức Giám mục và các ủy ban liên quan, các thành viên của Giáo triều Roma, các vị đại diện của đời sống thánh hiến, các phong trào giáo dân trong giáo hội, hội đồng giới trẻ, v.v. sẽ cùng tham dự ngày suy tư.

Theo lịch trình được công bố bởi Tòa Thánh, ngày suy tư sẽ được bắt đầu bằng những bài suy niệm theo hướng dẫn của của ĐTC Phanxicô. Sau phần suy niệm và lời chứng của các đại diện tham dự. Trong số đó có một người phụ nữ trẻ đến từ Nam Phi, một Đức Giám mục từ Hàn Quốc và bề trên các dòng tu từ Pháp.

Sau khi ĐTC Phanxicô chính thức khai mạc tiến trình Thượng Hội đồng, các Đức Giám mục sẽ bắt đầu “giai đoạn cấp giáo phận” từ ngày 17/10.

Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới 2023 có chủ đề: “Vì một Giáo hội mang tính hiệp hành: Hiệp thông, Tham gia và Truyền giáo”.

Vào ngày 7/9, Tòa Thánh cũng đã công bố “Tài liệu chuẩn bị” dày 22 trang cho Thượng hội đồng năm 2023 bàn về tính hiệp hành.

Đọc thêm: Tòa Thánh công bố các tài liệu chuẩn bị cho Thượng hội đồng Giám mục

Triển lãm đặc biệt làm sống lại 250 năm lịch sử truyền giáo tại Los Angeles

Các hiện vật được trưng bày trong triển lãm “250 năm Truyền giáo” tại nhà thờ Đức Mẹ Các Thiên Thần ở Los Angeles, Mỹ
Các hiện vật được trưng bày trong triển lãm “250 năm Truyền giáo” tại nhà thờ Đức Mẹ Các Thiên Thần ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh: Angelus

Đầu tháng 9 vừa qua, Tổng Giáo phận Los Angeles ở Mỹ đã khai mạc Năm Thánh ghi dấu 250 năm truyền giáo kể từ khi ngôi nhà thờ đầu tiên – Mission San Gabriel Arcángel – được cung hiến.

Sơ M. Anncarla Costello và Cha Parker Sandoval đã cùng nhau đưa ra ý tưởng mở một cuộc triển lãm tại nhà thờ Đức Mẹ Các Thiên Thần thuộc Tổng Giáo phận Los Angeles mang tên: “250 năm Truyền giáo”.

Cuộc triển lãm nhằm kể lại hành trình lịch sử của công cuộc truyền giáo và chặng đường hình thành và phát triển của Tổng Giáo phận Los Angeles.

Cha Sandoval, Phó đặc trách Ủy ban mục vụ của Tổng Giáo phận Los Angeles, giải thích rằng triển lãm không chỉ mang đến cho khách tham quan cái nhìn sâu sắc về các nhà thờ nguồn cội của Tổng Giáo phận, mà còn mang đến “tấm bản đồ” hướng đến tương lai.

Triển lãm có rất nhiều hiện vật quý giá được trưng bày, từ tranh vẽ, thảm đến những đồ tạo tác và những bức ảnh chụp đầy màu sắc. Ngoài ra, một số tài liệu từ kho lưu trữ của Tổng Giáo phận cũng được trưng bày. Sơ Anncarla gọi triển lãm là “biểu hiện của đức tin và lòng nhiệt thành đang tiếp diễn”.

Theo trang Angelus, triển lãm sẽ được mở cửa cho công chúng đến khi kết thúc Năm Thánh vào tháng 9 năm sau.

Đức Hồng Y người gốc Mozambique đầu tiên qua đời

Đức cố Hồng Y Alexandre José Maria dos Santos
Đức cố Hồng Y Alexandre José Maria dos Santos.
Ảnh: press.vatican

Đức Hồng Y lớn tuổi thứ hai, cũng là Đức Hồng Y người gốc Mozambique đầu tiên, đã qua đời ngày 29/9, hưởng thọ 97 tuổi.

Đức cố Hồng Y Alexandre José Maria dos Santos, O.F.M, Tổng Giám mục danh dự của Maputo (Mozambique), sinh ngày 18 tháng 3 năm 1924 tại Zavala, Giáo phận Inhambane, Mozambique.

Năm 1947, ngài được nhận vào tập viện của tỉnh dòng Phanxicô Bồ Đào Nha ở Varatojo, gần Lisbon. Ngài được thụ phong linh mục ngày 25 tháng 6 năm 1953.

Sau khi Mozambique giành được độc lập từ Bồ Đào Nha, ngày 23 tháng 12 năm 1974, cha Santos được bầu làm Tổng giám mục của Tổng Giáo phận Maputo. Ngài được Thánh Gioan Phaolô II lập và tôn phong Hồng Y trong ngày 28 tháng 6 năm 1988, tước hiệu Thánh Frumentius ai Prati Fiscali.

Đức cố Hồng Y Santos rất tận tụy với người dân chịu cảnh nội chiến kéo dài và thiên tai hàng loạt. Ngài là đấng sáng lập và là chủ tịch đầu tiên của Caritas Mozambique. Ngài luôn tìm kiếm viện trợ cho người nghèo, người tị nạn và nạn nhân của hạn hán.

Ngài cũng là người thành lập học viện “Franciscanas de Nossa Senhora de Mae de Africa”, một tu viện châu Phi dành cho các cô gái Mozambique với mục đích làm cho đời sống tôn giáo phát triển mạnh mẽ trong nước.

Những nữ tu qua đời vì Covid-19 khi đang phục vụ người già neo đơn

Những nữ tu qua đời vì Covid-19
Ảnh: Agenzia Fides

Sơ Maria Hilda Arteaga Flores, Sơ Maria Isabel Agip Sánchez và Sơ Asunción Bravo Rivas, thuộc tu hội Hermanitas de los Ancianos Desamparados, đã qua đời do Covid-19. Các sơ bị nhiễm bệnh khi đang thực hiện công việc truyền giáo, chăm sóc những người cao tuổi neo đơn.

Theo thông báo của HĐGM Bolivia, Sơ Asunción Bravo Rivas qua đời vào ngày 22/9, trong khi Sơ María Hilda Arteaga Flores và Sơ María Isabel Agip Sánchez qua đời vào ngày 29/9.

Vào thứ Năm, ngày 30/9, tại nhà thờ Oruro, Đức Giám mục Krzysztof Bialasik của Giáo hội địa phương, đã chủ trì Thánh lễ an táng cho các Sơ. Ngài cầu xin Chúa ban phần thưởng là sự sống vĩnh cửu vì các sơ đã chăm sóc cho những người già yếu bị bỏ rơi.

Hermanitas de los Ancianos Desamparados là một dòng tu của Quyền Giáo hoàng do đấng đáng kính Saturnino López Novoa và Thánh Têrêsa Jornet thành lập vào ngày 27/1/1873 tại Barbastro (Huesca, Tây Ban Nha).

Các sơ luôn hướng đến những người già neo đơn, chào đón họ đến với gia đình và cung cấp nhu cầu vật chất cũng như chăm sóc tinh thần cho họ. Theo Fides, hiện có khoảng 2.000 nữ tu của dòng có mặt tại 204 cộng đoàn trên 19 quốc gia khác nhau như: Mozambique, Philippines, Guatemala, Paraguay và El Salvador.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top