Thế giới trong ngày 09-9-2021: Giáo phận Vũ Hán của Trung Quốc đón nhận tân Giám mục

Cha Phanxicô Cui Qingqi được tấn phong làm Giám mục Giáo phận Vũ Hán của Trung Quốc
Cha Phanxicô Cui Qingqi được tấn phong làm Giám mục Giáo phận Vũ Hán của Trung Quốc. Ảnh: chinacatholic

Giáo phận Vũ Hán của Trung Quốc đón nhận tân Giám mục; Đại hội Thánh Mẫu học Quốc tế lần thứ 25; Đức Hồng Y Bo của Myanmar diễn giảng tại Đại hội Thánh Thể Quốc tế; Kitô hữu Sri Lanka lần hạt Mân Côi xin ơn chữa lành trong đại dịch là những nội dung đáng chú ý.

Giáo phận Vũ Hán của Trung Quốc đón nhận tân Giám mục

Vào ngày 8/9, lễ sinh nhật Đức Mẹ Maria, linh mục Phanxicô Cui Qingqi, 57 tuổi, đã được tấn phong làm Giám mục Giáo phận Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Theo UCA News, vị tân Giám mục là người thứ sáu được tấn phong theo Hiệp định tạm thời giữa Tòa thánh và Trung Quốc về việc bổ nhiệm các Giám mục ký kết năm 2018. Hiệp định đã được gia hạn thêm hai năm hồi tháng 10 năm 2020.

Đức Giám mục Giuse Ma Yinglin của Giáo phận Côn Minh, chủ tịch Hội đồng Giám mục Trung Quốc (BCCCC) chủ tế Thánh lễ tấn phong Giám mục tại nhà thờ Thánh Giuse. Thánh lễ còn có sự hiện diện của hai Đức Giám mục Giáo phận lân cận, khoảng 30 linh mục, 200 nữ tu và giáo dân Giáo phận Vũ Hán.

Giáo phận Vũ Hán đã không có Giám mục kể từ khi Đức Giám mục Bernardine Dong Guangqing qua đời vào tháng 5 năm 2007. Theo báo cáo trên trang web của BCCCC, Giáo hội địa phương đã bầu cha Cui làm Giám mục giáo phận vào ngày 17/9/2020.

Sinh năm 1964 tại tỉnh Sơn Tây, Đức tân Giám mục Cui được thụ phong linh mục năm 1991. Ngài là chính xứ của giáo xứ chính tòa từ tháng 12 năm 2012 và được bổ nhiệm làm Phó thư ký của BCCCC từ năm 2016.

Đại hội Thánh Mẫu học Quốc tế lần thứ 25

Đức Mẹ Fatima
Hình ảnh Đức Mẹ Fatima. Ảnh: ACI Digital

Đại hội Thánh Mẫu học Quốc tế lần thứ 25 sẽ được tổ chức trực tuyến từ ngày 8/9 đến ngày 11/9 với chủ đề: “Đức Maria giữa thần học và văn hóa ngày nay”.

Theo Fides, Đại hội có khoảng 300 tham dự viên là đại diện các Hiệp hội Thánh Mẫu học và các học giả ghi danh từ năm châu lục. Các tham dự viên sẽ được chia thành 7 nhóm ngôn ngữ.

Đức Hồng Y Gianfranco Ravasi, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa là người chủ trì Đại hội. Ngài cho biết ngày đầu tiên sẽ dành để suy ngẫm về những tương tác văn hóa có thể xảy ra. Ba ngày tiếp theo của Đại hội sẽ có sự tham dự của các chuyên gia để xem xét hình tượng Đức Mẹ trong mối tương quan với các nền văn hóa nói những thứ tiếng khác nhau.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã gửi sứ điệp đến Đại hội. Ngài nhấn mạnh rằng Mẹ Maria là Mẹ của mọi người, bất kể sắc tộc, quốc tịch. Mẹ là hình ảnh để quy chiếu cho một nền văn hóa vượt qua mọi rào cản của sự chia rẽ.

Cha Stefano Cecchin, chủ tịch Học viện Giáo hoàng về Thánh Mẫu Quốc tế, nói rằng Đại hội là “một cơ hội quan trọng để suy ngẫm hành trình thần học về Đức Mẹ, cả dưới ánh sáng của cuộc đối thoại đặt chúng ta giữa đức tin và các nền văn hóa”.

Đọc thêm: ĐTC Phanxicô: Mẹ Maria dạy lắng nghe tiếng nói của người bị quên lãng

Đức Hồng Y Bo của Myanmar diễn giảng tại Đại hội Thánh Thể Quốc tế

Đức Hồng Y Charles Maung Bo tại Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 tại Budapes
Đức Hồng Y Charles Maung Bo tại Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 tại Budapest. Ảnh: CNA

Ngày 8/9, Đức Hồng Y Charles Maung Bo của Myanmar đã có bài giảng giải về giáo lý trong ngày thứ ba của Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 ở Budapest, Hungary.

CNA đưa tin, Đức Hồng Y Bo đã dành một giờ để nói về “sự kiên nhẫn của Thiên Chúa trong Bí tích Thánh Thể”. Ngài nhấn mạnh điều quan trọng là mọi người cần noi gương sự kiên nhẫn của Thiên Chúa trong bối cảnh những thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra.

“Cuộc sống không phải là một của hàng ăn nhanh, đó là một hành trình của sự kiên nhẫn. Internet nhanh có thể kết nối những chiếc điện thoại thông minh, nhưng chỉ có kiên nhẫn mới kết nối được những trái tim”, ngài nói.

Đức Hồng Y chia sẻ rằng đại dịch Covid-19 đã dạy cho con người đức tính kiên nhẫn theo một cách thật đau đớn. Covid-19 đã khiến giáo dân không thể rước lễ Chúa nhật. Dịch bệnh mang đến thách thức về tinh thần cũng như cảm xúc. Tuy nhiên qua bóng tối của khổ đau, Thiên Chúa đã cho chúng là có được sự kiên nhẫn giữa những mối đe dọa hằng hiện hữu này.

Đức Hồng Y đã nhắc đến quê hương Myanmar của ngài cũng đã và đang trải qua thử thách của sự kiên nhẫn. Giáo hội Myanmar nói riêng và cả đất nước nói chung đã phải trải qua nhiều thử thách của dịch bệnh Covid-19, bất ổn chính trị, kinh tế suy sụp và biến đổi khí hậu.

Đọc thêm: 1.200 em thiếu nhi rước lễ lần đầu trong khuôn khổ Đại hội Thánh Thể Quốc tế

Kitô hữu Sri Lanka lần hạt Mân Côi xin ơn chữa lành trong đại dịch

Người dân tại một trung tâm tiêm chủng ở Sri Lanka
Người dân tại một trung tâm tiêm chủng ở Sri Lanka. Ảnh: UCA News/AFP

Trong ngày mừng sinh nhật Đức Mẹ, Đức Hồng Y Malcolm Ranjith, Tổng Giám mục Colombo của Sri Lanka, đã kêu gọi các linh mục, tu sĩ và giáo dân cầu nguyện và đọc kinh Mân Côi.

Người Công giáo Sri Lanka đã thực hiện ăn chay, cầu nguyện để xin Thiên Chúa chở che và chữa lành những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong nước và trên thế giới.

Đức Hồng Y Ranjith đã dành lời cầu nguyện với Đức Mẹ: “Lạy Mẹ Maria, xin xóa bỏ nỗi sợ hãi về bệnh tật và phù hộ cho tất cả mọi người được sống hạnh phúc trên mảnh đất của chính họ. Xin hãy cầu bầu cho chúng con để những người đau yếu được chữa lành, những người khỏe mạng tránh được dịch bệnh”.

Nhiều gia đình Kitô hữu Sri Lanka đã tham dự các buổi đọc kinh lần hạt và các buổi cầu nguyện phát qua các kênh truyền thanh truyền hình Công giáo.

Theo UCA News, với sự lây lan của biến thể Delta, Sri Lanka đã ghi nhận số ca mắc và tử vong cao nhất là trong năm 2021. Tính đến ngày 8/9, quốc gia Nam Á này đã ghi nhận tổng số 474.780 ca mắc và 10.689 ca tử vong vì Covid-19.

Khánh Ly – WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top