Thế giới trong ngày 14-7-2021: Hỏa hoạn kinh hoàng tại khu cách ly Covid-19 ở Iraq

Hỏa hoạn ở Iraq

Hỏa hoạn kinh hoàng tại khu cách ly Covid-19 ở Iraq khiến 64 người thiệt mạng; Các Đức Giám mục Ấn Độ cử hành giờ Cầu nguyện Quốc gia; Đức Tổng Giám mục Tokyo đưa ra kêu gọi trước thềm Olympic Tokyo 2020 và Dòng Phan Sinh bầu chọn người kế vị thánh Phanxicô Assisi thứ 121 là những thông tin đáng chú ý.

Iraq: Hỏa hoạn kinh hoàng tại khu cách ly Covid-19 khiến 64 người thiệt mạng

Ảnh: AFP/Vatican News

Khu vực cách ly bệnh nhân nhiễm Covid-19 của bệnh viện Al-Hussein ở Nasiriyah, Iraq đã bị lửa thiêu rụi vào tối ngày 12/7.

Vatican hôm 13/7 cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đang cầu nguyện cho các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn. Tòa thánh Vatican đã công bố bức điện chia buồn của ĐTC gửi tới Đức Tổng Giám mục Mitja Leskovar, Sứ thần Tòa thánh tại Iraq, khi ngài còn đang hồi phục sau cuộc phẫu thuật tại bệnh viện Gemelli tại Roma.

Theo CNA, bức điện gửi đi bởi vị đại diện ĐTC, ĐHY Pietro Parolin – Quốc vụ khanh Tòa thánh, nhắn nhủ về sự gần gũi thiêng liêng mà ĐTC đang hướng tới tất cả những người bị ảnh hưởng bởi vụ hỏa hoạn thảm khốc. “Vô cùng đau buồn, ngài cầu nguyện cách đặc biệt cho những người qua đời và sự an ủi cho gia đình và bạn bè của nạn nhân, những người đang thương tiếc sự ra đi của họ”.

Khu vực cách ly Covid-19 của một bệnh viện ở Iraq đã bị lửa tàn phá. Ảnh: AFP/CNA

Các quan chức y tế Iraq cung cấp thông tin cho AP rằng đã có 64 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương do vụ hỏa hoạn ở khu cách ly Covid-19. Được biết, khu vực này mở từ ba tháng trước và có 70 giường bệnh.

Theo UCAnews, các nhà chức trách chưa công bố nguyên nhân vụ hỏa hoạn. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng vụ hỏa hoạn kinh hoàng là do các bình oxy phát nổ. Đây là thảm kịch thứ hai sau một vụ tương tự tại một bệnh viện ở thủ đô Iraq hồi tháng 4 với hơn 80 người thiệt mạng.

Các Đức Giám mục Ấn Độ cử hành giờ Cầu nguyện Quốc gia

Chầu Thánh Thể ở Giáo phận Hazaribagh, Ấn Độ. Ảnh: Vatican News

Hội đồng Giám mục (HĐGM) Ấn Độ đang mời gọi toàn thể tín hữu dành một giờ cho ngày Cầu nguyện Quốc gia tổ chức ngày 7/8/2021.

Trong thông cáo ngày 10/7, HĐGM Ấn Độ viết: “Tất cả chúng ta đều đang trải qua một thời kỳ vô cùng khó khăn và nhiều người trong chúng ta đang phải đối mặt với những tình huống khó khăn nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 đang diễn ra. Những người đã mất đi người thân yêu của mình vì vi-rút đã phải cam chịu để thực hiện nghi thức tang lễ ảm đạm. Nhiều người vẫn đang ở trong bệnh viện, vật lộn dưới sự kìm kẹp của kẻ thù vô hình. Nhiều người khác bị mất việc làm và rất khó kiếm sống”.

Buổi cầu nguyện theo nghi lễ Ấn Độ dự kiến tổ chức ngày 7/8/2021 và kéo dài 1 tiếng từ 20h30 đến 21h30. Mục đích là để cầu nguyện cho các linh hồn qua đời, bày tỏ tình huynh đệ đoàn kết và cầu cho những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Ấn Độ phải đối mặt với làn sóng đại dịch Covid-19 tàn khốc khiến hệ thống y tế gần như tê liệt bởi tình trạng thiếu vắc-xin, thiếu giường bệnh, bình oxy, thuốc men và sự quá tải của các lò hỏa táng và khu chôn cất.

Ngày 30/4/2021, Ấn Độ trở thành quốc gia đầu tiên ghi nhận hơn 400.000 ca Covid-19 mới trong vòng 24 giờ. Vào ngày 19/5, nước này đã ghi nhận con số tử vong cao kỷ lục với 4.529 người tử vong trong một ngày. Một số quốc gia đã gửi viện trợ khẩn cấp để hỗ trợ Ấn Độ.

Chương trình cầu nguyện trực tuyến bao gồm cả Chầu Thánh Thể đã được phát trực tiếp từ nhiều đền thánh và mộ các thánh trên khắp Ấn Độ. Các Đức Giám mục mời gọi tất cả các tín hữu, đặc biệt là các gia đình, công đoàn tham gia buổi cầu nguyện. (Đọc thêm tại Vatican News)

Đức Tổng Giám mục Tokyo đưa ra kêu gọi trước thềm Olympic Tokyo 2020

Sân vận động quốc gia Tokyo, sân vận động chính của Thế vận hội Olympic Mùa hè 2020. Ảnh: Wikimedia/CNA

Đức Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận (TGP) Tokyo Tarcisio Isao Kikuchi đã khuyên các vận động viên và huấn luyện viên tham dự Olympic và Paralympic mùa hè này hạn chế đến các nhà thờ để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Hôm 12/7, Đức cha cho biết Tổng Giáo phận Tokyo đã cam kết rằng sẽ không để bị lây nhiễm và không để người khác bị lây nhiễm. Đức cha Kikuchi cho biết ban đầu các giáo xứ đã xem xét chuẩn bị để đáp ứng các Thánh lễ cho những người đến Nhật Bản trong sự kiện quốc tế. Tuy nhiên, ngài đã quyết định hủy bỏ các kế hoạch đó.

Trong tình trạng khẩn cấp lần thứ tư của thành phố, TGP Tokyo đang hạn chế số lượng người vào nhà thờ, yêu cầu giữ khoảng cách và giáo dân chỉ tham dự Thánh lễ tại nhà thờ khu vực mình sống. TGP Tokyo là nơi phục vụ khoảng 100.000 tín hữu Công giáo trên tổng số gần 20 triệu người.

Hướng dẫn về các chuyến thăm nhà thờ cho du khách sẽ vẫn được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic, dự kiến ​​diễn ra tại khu vực thủ đô Tokyo từ ngày 24/8 đến ngày 5/9.

Dòng Phan Sinh bầu chọn người kế vị thánh Phanxicô Assisi thứ 121

Cha Massimo Fusarelli, tân Tổng Phục vụ dòng Anh Em Hèn Mọn

Dòng Anh Em Hèn Mọn hôm 13/7 đã công bố cha Massimo Fusarelli người Roma trở thành vị tân tổng đại diện.

Cha Fusarelli (58 tuổi) được hội dòng bầu cho nhiệm kỳ 6 năm tới. Cuộc tuyển nhiệm được chứng nhận bởi Đức Hồng Y João Braz de Aviz, Tổng trưởng Bộ các Hội Dòng Đời Sống Thánh Hiến và Tu Đoàn Tông Đồ của Vatican.

Cha Fusarelli sẽ là người kế vị thứ 121 của thánh Phanxicô Assisi, đấng sáng lập Dòng Phan Sinh vào thế kỷ 13 trên sườn đồi Umbria, miền trung nước Ý. Ngài kế vị Tổng Phục vụ Michael Perry, người đã dẫn chức vụ này từ năm 2013.

Trong thông cáo báo chí trên trang web của Dòng Phan Sinh có viết: “Cầu xin Chúa Thánh Thần che chở và soi sáng Anh Massimo để anh phục vụ các anh em của hội dòng và toàn thể Giáo hội”.

Trong bức điện mừng được công bố ngày 13/7, ĐTC Phanxicô đã chúc mừng và cầu nguyện với Chúa ban sức bổ trợ cho vị tân Tổng Phục vụ Fusarelli.

Sinh ra tại Roma, cha Fusarelli tu tập dòng Phan Sinh từ năm 1982 ở tuổi 19. Cha khấn trọng thể vào năm 1989 và được thụ phong linh mục cuối năm đó.

Ngài học thần học tại Đại học Giáo Hoàng Antoniô ở Roma. Từ năm 2003 đến năm 2009, vị linh mục dòng Phan Sinh là tổng thư ký đào tạo và nghiên cứu.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top