Thế giới trong ngày 14-9-2021: Đức Thánh Cha kêu gọi Slovakia noi theo các Mối Phúc để xây dựng xã hội công bằng

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ chính quyền, xã hội dân sự và đoàn ngoại giao trong khu vườn của Phủ Tổng thống ở Bratislava, Slovakia, ngày 13/9/2021
Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ chính quyền, xã hội dân sự và đoàn ngoại giao trong khu vườn của Phủ Tổng thống ở Bratislava, Slovakia, ngày 13/9/2021. Ảnh: CNA

Đức Thánh Cha kêu gọi Slovakia tuân theo các Mối Phúc để xây dựng xã hội công bằng; 95 cuộc tấn công các nhà thờ Công giáo ở Mỹ từ tháng 5 năm 2020; Các Giám mục Thái Lan chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục; Cuộc “Diễu hành vì các Thánh tử đạo” ở Mỹ nâng cao nhận thức về bách hại đạo là những thông tin đáng chú ý

Đức Thánh Cha kêu gọi Slovakia tuân theo các Mối Phúc để xây dựng xã hội công bằng

CNA đưa tin, trong ngày 13/9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có cuộc gặp với các nhà chức trách, các thành viên xã hội dân sự và đoàn ngoại giao tại thủ đô Bratislava của Slovakia.

Ngài đã nói với các nhà chức trách Slovakia rằng “hãy đi theo con đường các Mối Phúc” để xây dựng xã hội công bằng, hòa bình và huynh đệ”. ĐTC giải thích rằng các Mối Phúc là nguồn cảm hứng cho tầm nhìn của người Kitô giáo về xã hội.

ĐTC kêu gọi người dân Slovakia hãy trở nên muối men cho trái đất này, “muốn men của đức tin hành động không theo cách thế gian, tham gia vào các cuộc chiến tranh văn hóa, mà bằng cách lặng lẽ và khiêm tốn, gieo hạt giống Nước Trời, đặc biệt là bởi nhân chứng của lòng bác ái”.

Ngài cũng nhắc đến lịch sử của Slovakia như một thông điệp hòa bình ở trung tâm Châu Âu. ĐTC nhắc lại gương Thánh Cyril và Methodius, những người đã mang đức tin Kitô giáo đến với vùng đất này.

Cuộc gặp được truyền hình trực tiếp diễn ra vào buổi sáng đầu tiên trong chuyến thăm của ĐTC Phanxicô đến quốc gia trung Âu này, sau khi ngài cử hành Thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 tại Budapest của Hungary. ĐTC cũng sẽ thăm các thành phố Prešov, Košice và Šaštín của Slovakia trước khi trở về Rome vào ngày 15 tháng 9.

95 cuộc tấn công các nhà thờ Công giáo ở Mỹ từ tháng 5 năm 2020

Cửa nhà thờ bị xịt sơn phá hoại
Cửa nhà thờ bị xịt sơn phá hoại. Ảnh: CNA

Theo báo cáo của Ủy ban Tự do Tôn giáo của HĐGM Mỹ, đã có ít nhất 95 vụ việc phá hoại các nhà thờ Công giáo trên khắp nước Mỹ được báo cáo kể từ tháng 5 năm 2020. Các vụ tấn công bao gồm hành vi đốt phá, phá hủy các bức tượng, vẽ lên các tòa nhà hình chữ thập hoặc ngôn từ thù ghét.

Trong tuyên bố chung hồi tháng 7 năm 2020, Đức Tổng Giám mục Thomas Wenski của Maimi, chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo của HĐGM Mỹ và Đức Tổng Giám mục Paul Coakley của Thành phố Oklahoma, chủ tịch Ủy ban HĐGM Mỹ về Công lý trong nước và Phát triển Con người đã nhấn mạnh rằng, cho dù những hành vi này là cá nhân gặp khó khăn kêu cứu, hay kẻ có ý xấu tìm cách đe dọa, thì các cuộc tấn công đang là dấu hiệu của một xã hội cần được hàn gắn.

Các Đức cha nhìn nhận hành động thì rõ ràng nhưng động cơ thực hiện thì chưa. Các ngài cầu nguyện cho những người đã gây ra những vụ việc này và luôn nâng cao cảnh giác.

Theo CNA, vụ việc mới nhất diễn ra vào ngày 5/9. Những kẻ phá hoại đã vẽ bậy lên cánh cửa và hai bảng hiệu của một nhà thờ ở Louisville thuộc tiểu bang Colorado. Những vụ việc khác xảy ra trên 29 tiểu bang của Mỹ. Một số Giáo phận đã phải yêu cầu tăng cường an ninh sau khi xảy ra các vụ phá hoại.

Các Giám mục Thái Lan chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục

Thánh lễ tại Chủng viện Thánh Tâm ở Sriracha, Thái Lan, ngày 13/6/2015. Ảnh: CNA

Các Đức Giám mục ở Thái Lan đang chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục năm 2023 về tính hiệp hành sau khi Vatican công bố tài liệu chuẩn bị để các Giáo phận xem xét trong 6 tháng tới.

Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Kriengsak Kovithavanij của Bangkok đã thông báo rằng Tổng Giáo phận sẽ bắt đầu giai đoạn đầu tiên của quá trình bao gồm các cuộc họp tham vấn và các buổi suy tư.

Đức Hồng Y cho biết một cuộc họp “tiền hội đồng” sẽ được tổ chức sau đó để đưa ra các đề xuất đệ trình lên HĐGM Thái Lan. Ngài giải thích rằng Thượng Hội Đồng Giám mục 2023 sẽ khác với những cuộc họp trước đó, liên quan đến toàn thể Giáo hội thông qua quá trình “lắng nghe và phân biệt”.

Thượng Hồi Đồng Giám Mục 2023 sẽ trải qua các giai đoạn cấp Giáo phận, rồi đến Hội Đồng Giám Mục, sau đó là giai đoạn lục địa, và đỉnh điểm là Thượng Hội Đồng Giám Mục ở Roma vào tháng 10 năm 2023.

Đức Hồng Y Kovithavanij cho biết các giám mục của Thái Lan sẽ phải trải qua một “giai đoạn phân định” về đề xuất mà họ sẽ nhận được từ các giáo phận trước khi đưa ra một văn bản sẽ được đệ trình lên Vatican.

Đọc thêm: Dư âm về hai Văn kiện chuẩn bị Thượng Hội Đồng Giám Mục

Cuộc “Diễu hành vì các Thánh tử đạo” ở Mỹ nâng cao nhận thức về bách hại đạo

Cuộc diễu hành vì các Thánh Tử đạo năm 2020. Ảnh: CNA

Cuộc Diễu hành vì các Thánh tử đạo lần thứ hai, một sự kiện hướng đến vấn đề bách hại đạo trên toàn cầu, sẽ được tổ chức ngày 25/9 tại Washington, D.C.

Theo CNA, sự kiện này sẽ lần đầu tiên được diễn ra tại thủ đô của Mỹ. Cuộc diễu hành từ Long Beach, California đến Washington nhằm nâng cao nhận thức và sự quan tâm về cuộc đàn áp Kitô giáo ở khắp nơi trên thế giới.

Gia Chacon, người phụ trách tổ chức cuộc diễu hành cho biết: “Điều này đang xảy ra trên toàn thế giới và rất ít người nói về vấn đề này. Đó là lý do tại sao chúng tôi chọn chuyển cuộc diễu hành đến Washington, D.C.”.

Chacon ước tính rằng sẽ có hàng nghìn người tham dự cuộc diễu hành ở Washington. Những người tham gia sẽ mặc đồ đỏ để thể hiện sự đoàn kết với những Kitô bị bách hại.

Cuộc diễu hành sẽ bắt đầu từ National Mall, và sẽ kết thúc tại khách sạn JW Marriott trên Đại lộ Pennsylvania. Sự kiện trong ngày cũng bao gồm cuộc mít tinh tại Nation Mall và chương trình “Đêm của các Thánh Tử đạo” với những lời chứng từ của những tín hữu đã từng trải qua đàn áp.

Khánh Ly – WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top