Thế giới trong ngày 16-7-2021: Hoãn mở cửa khu mộ Chân phước Carlo Acutis

Hoãn mở cửa khu mộ Chân phước Carlo Acutis; Đức Thánh Cha chia buồn trước tin lũ lụt ở Đức; Hội nghị thượng đỉnh Tự do Tôn giáo Quốc tế tại Washington, DC và Các Đức Giám mục Liên minh Châu Âu mời gọi sự gắn kết giữa các thế hệ là những thông tin đáng chú ý.

Hoãn mở cửa khu mộ Chân phước Carlo Acutis

Trong lễ tấn phong cho Chân phước Carlo Acutis, người hành hương đến Assisi có thể thấy chàng thiếu niên người Ý trong trang phục giày thể thao và quần jean qua một tấm kính trên mộ.

Hôm 15/7, Giáo phận Assisi đã thông báo hoãn việc mở cửa khu mộ để người hành hương chiêm ngắm vị Chân phước trẻ tuổi và hứa rằng sẽ mở cửa lâu dài trở lại trong tương lai. Tuyên bố của Giáo phận viện dẫn lý do trì hoãn việc mở cửa trở lại là do Covid-19.

Theo CNA, mặc dù không thể thấy thi hài của ngài, người hành hương vẫn có thể đến cầu nguyện tại khu vực ngôi mộ, nằm trong Sanctuary of the Spoliation là một phần của nhà thờ Đức Bà Cả ở Assisi. Giáo phận Assisi cho biết lời cầu nguyện được gửi gắm qua điện thoại hoặc chiếc hộp đặt cạnh mộ đã tăng lên trong những tháng gần đây.

Hình ảnh Chân phước Carlo Acutis. Ảnh: carloacutis.com

Chân phước Carlo Acutis là một thanh niên người Ý có năng khiếu về lập trình máy tính và có lòng sùng kính đặc biệt với sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Từ năm 12 tuổi, vị Chân phước đã dành 2 năm thiết kế trang web liệt kê các phép lạ Thánh Thể và cho ra mắt trang web năm 2005.

Chân phước Carlo Acutis qua đời năm 15 tuổi vì bệnh bạch cầu. Ngài đã được phong Chân phước vào tháng 10/2020. Thánh lễ phong Chân phước đã được phát trực tuyến với hàng trăm nghìn người theo dõi.

Đức Giám mục Domenico Sorrentino của Assisi hy vọng rằng sẽ có nhiều khách hành hương quốc tế trở lại Assisi trong tương lai.

Đức Thánh Cha xúc động sâu sắc trước tin lũ lụt ở Đức

Những ngôi nhà bị phá hủy do lũ ở khu vực tây Đức.
Ảnh: AFP/ Vatican News

Trong bức điện gửi qua Đức Hồng Y Pietro Parolin Quốc vụ khanh Vatican đến Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Franz-Walter Steinmeier tối ngày 15/7, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô bày tỏ sự gần gũi và nói rằng ngài vẫn đang cầu nguyện.

Theo Vatican News, ĐTC đã xúc động sâu sắc khi biết tin về cơn bão và lũ lụt nghiêm trọng ở bang North Rhine-Westphalia và Rhineland-Palatinate, phía tây nước Đức.

Trong nội dung bức điện, ĐTC Phanxicô nói rằng ngài đang cầu nguyện cho những nạn nhân thiệt mạng và đặc biệt cho những người còn đang mất tích, những người bị thương và những người mất nhà cửa do bão lũ. Với các gia đình đã mất người thân, ĐTC thông phần sâu sắc vào sự mất mát của họ. ĐTC Phanxicô cũng cầu xin Chúa trợ giúp và bảo vệ mọi người.

Tính đến đêm 15/7, giới chức Đức cho biết có ít nhất 59 người thiệt mạng và hàng chục người khác mất tích trong cơn lũ được cho là thảm khốc nhất kể từ Thế chiến thứ 2. Theo báo cáo, các ngôi làng đã biến thành đống đổ nát khi cơn mưa lũ quét qua.

Nhiều người đã được giải cứu từ các mái nhà. Có khoảng 200 binh sĩ quân đội Đức đang tích cực tham gia tìm kiếm cứu hộ. Bỉ cũng bị ảnh hưởng với 8 trường hợp tử vong được ghi nhận.

Đọc thêm: Hơn 220 ngàn tín hữu ở Đức rời Giáo hội trong năm 2020

                  Con đường Công nghị Đức và những mối lo dấy lên giữa Giáo hội

Hội nghị thượng đỉnh Tự do Tôn giáo Quốc tế tại Washington, DC

Ảnh: Vatican News

Hội nghị thượng đỉnh Tự do Tôn giáo Quốc tế lần đầu tiên đã diễn ra tại Washington, DC dưới sự hỗ trợ của Hội đồng Giám mục (HĐGM) Mỹ.

Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ (USCIRF) công bố hồi tháng 4 sẽ tổ chức sự kiện từ ngày 13/7 đến 15/7 theo hình thức hỗn hợp (trực tiếp và trực tuyến). Sự kiện quy tụ hơn 40 tổ chức đại diện các tín ngưỡng khác nhau và các quốc gia cam kết đề cao tự do tôn giáo trên toàn thế giới.

Hội nghị thượng đỉnh IRC được Ủy ban Công lý Quốc tế và Hòa bình của HĐGM Mỹ đồng tài trợ và sẽ được tổ chức hàng năm. Ngoài ra, nhiều tổ chức khác cũng tham gia hỗ trợ tổ chức hội nghị.

Theo Vatican News, mục đích của Hội nghị thượng đỉnh là cung cấp những hiểu biết sâu sắc về tự do tôn giáo quốc tế, giải quyết các vi phạm chống lại tự do tôn giáo và cung cấp sự hỗ trợ cho những người bị bách hại vì đức tin của họ. Ngoài ra, Hội nghị thượng đỉnh cũng nhằm tạo một liên minh các tổ chức toàn cầu để cùng nhau thúc đẩy tự do tôn giáo trên toàn thế giới.

Các chủ đề được đưa ra trong cuộc họp bao gồm: bảo vệ người tị nạn, bạo lực giáo phái ở Nigeria, việc sử dụng công nghệ cao cho các mục đích bắt bớ, kỳ thị tôn giáo và sự gia tăng chủ nghĩa dân tộc tôn giáo.

Hội nghị có sự tham dự của Đức Hồng Y Timothy M. Dolan – Tổng giám mục của Tổng Giáo phận New York kiêm chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo của HĐGM Mỹ, cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Đọc thêm tại Veritas)

Các Đức Giám mục Liên minh Châu Âu mời gọi sự gắn kết giữa các thế hệ

Ảnh: Vatican News

Theo Vatican News, Ủy ban của Hội đồng Giám mục Liên minh Châu Âu (COMECE) ngày 12/7 đã ban hành một thông cáo báo chí cho biết trong các đóng góp cho “Sách Xanh về Lão hóa” của Ủy ban Châu Âu, các Đức cha đã kêu gọi các biện pháp giải quyết thân thiện với gia đình và sự gắn kết giữa các thế hệ.

Được Ủy ban EU công bố ngày 27/1, Sách Xanh (hay còn gọi tiền dự án luật) được đưa ra để công chúng tham vấn rộng rãi, trong đó có đóng góp của COMECE. Mục đích cuộc tham vấn là mở ra một tranh luận về các quy định cần thiết để dự đoán và ứng phó với các tác động kinh tế xã hội của tình trạng già hóa dân số ở Châu Âu.

Trong đóng góp của mình, Giáo hội EU nhấn mạnh 8 nhu cầu bao gồm:

  • Kêu gọi cải thiện sự tham gia vào thị trường lao động, đặc biệt đối với người lao động lớn tuổi
  • Triển khai các hệ thống học tập suốt đời
  • Nâng cao nhận thức về lạm dụng người cao tuổi
  • Tập trung quan tâm đến hoàn cảnh người cao tuổi ở nông thôn
  • Thúc đẩy khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe công bằng và hợp lý
  • Thực hiện hệ thống lương hưu công bằng
  • Công nhận các bằng cấp đạt được thông qua công việc tự nguyện
  • Thúc đẩy các hình thức chăm sóc dài hạn mới để hòa nhập xã hội

Thông cáo báo chí ngày 12/7 của COMECE đưa ra trước thềm diễn ra Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi lần thứ nhất sẽ được diễn ra ngày 25/7 sắp tới. Ngày này sẽ được tổ chức thường niên vào Chúa nhật thứ tư của tháng 7, gần với lễ Thánh Gioankim và Anna, ông bà của Chúa Giêsu. ĐTC Phanxicô sẽ ban ơn Đại xá cho các tín hữu vào ngày 25/7 bằng cách dành thời gian thích hợp để thăm người cao tuổi gặp khó khăn.

Khánh Ly – WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top