Thế giới trong ngày 16-8-2021: ĐTC Phanxicô trong buổi Kinh Truyền Tin ngày lễ Đức Mẹ Lên Trời

Đức Thánh Cha Phanxico

ĐTC Phanxicô trong buổi Kinh Truyền Tin ngày lễ Đức Mẹ Lên Trời; HĐGM Mỹ mời gọi cầu nguyện và hỗ trợ cho Haiti sau trận động đất; Đức cha đặc sứ của Đức Giáo hoàng tại Mễ Du qua đời; Đoàn kết liên tôn ở Indonesia để hỗ trợ người dân trong đại dịch là những thông tin đáng chú ý.

ĐTC Phanxicô trong buổi Kinh Truyền Tin ngày lễ Đức Mẹ Lên Trời

Đức Thánh Cha Phanxico
ĐTC Phanxicô chào người hành hương từ cửa sổ nhìn ra Quảng trường Thánh Phêrô. Ảnh: Vatican Media

Trong ngày đại lễ Đức Trinh Nữ Maria Hồn Xác Lên Trời, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắn nhủ cộng đoàn tín hữu về tinh thần khiêm hạ.

Trong buổi Kinh Truyền Tin ngày 15/8, ĐTC nói rằng: “Hôm nay, khi nhìn Đức Maria được rước lên trời, chúng ta có thể nói rằng sự khiêm nhường là con đường dẫn tới Thiên Đàng”.

Theo Vatican News, ĐTC mời gọi mỗi người tự nhìn lại mình, để suy ngẫm về sự khiêm tốn của bản thân. Ngài gợi ra những câu hỏi để mỗi người có thể suy xét như: Tôi muốn được công nhận và ngợi khen hay tôi thực sự phục vụ hy sinh? Tôi có biết cách lắng nghe như Mẹ Maria hay chỉ muốn nói và tạo sự chú ý? Tôi có biết cách nhường nhịn trong những cuộc cãi vã hay muốn thắng, muốn được nổi trội hơn?

ĐTC Phanxicô cũng mời gọi mọi người cầu nguyện cho Afghanistan, nơi Taliban nổi dậy và chiếm nhiều thành phố trong tuần qua, sau khi lực lượng quân đội Mỹ rút quân khỏi đất nước này. Ngài cầu nguyện cho Afghanistan có thể tìm được giải pháp trên bàn đối thoại, để những người dân vô tội có thể trở về nhà, sống trong hòa bình và an toàn.

Ngài cũng cùng người dân ở Quảng trường Thánh Phêrô đọc một Kinh Kính Mừng để dâng lời cầu nguyện cho Haiti vừa trải qua trận động đất thương tâm hôm 14/8.

Đọc thêm:

ĐTC cầu nguyện cho hòa bình ở Afghanistan và kêu gọi liên đới với Haiti sau trận động đất

ĐTC Phanxicô (15/8): Khiêm nhường là bí quyết dẫn lên Thiên đàng

HĐGM Mỹ mời gọi cầu nguyện và hỗ trợ cho Haiti sau trận động đất

Động đất ở Mỹ
Trận động đất mạnh 7,2 độ richter xảy ra vào 8 giờ 30 sáng theo giờ địa phương làm rung chuyển cả đất nước Haiti. Ảnh: Vatican News

HĐGM Mỹ (USCCB) bày tỏ sự đau buồn trước thông tin về trận động đất xảy ra tại Haiti. Trong tuyên bố đưa ra hôm thứ Bảy, ngày 14/8, Đức Tổng Giám mục Jose Gomez, chủ tịch USCCB, chia sẻ: “Thay mặt cho các Đức Giám mục của Mỹ, tôi muốn dành lời cầu nguyện chân thành cho người dân Haiti, những người đang phải đau khổ vì sự ra đi của người thân yêu và chịu đựng sự tàn phá của trận động đất sáng nay”.

Một trận động đất mạnh 7,2 độ richter đã xảy ra tại Haiti, khiến ít nhất 227 người thiệt mạng, hàng trăm người khác mất tích và bị thương. Số người tử vong vẫn đang tiếp tục gia tăng.

Theo ACI Prensa, Đức Hồng Y Chibly Langlois, chủ tịch HĐGM Haiti đã bị thương nặng và một cha đã thiệt mạng trong trận động đất.

Các Đức Giám mục Mỹ cũng thể hiện tình đoàn kết và dâng lời cầu nguyện cho các Đức cha, cũng như cho tất cả những ai phục vụ không mệt mỏi các cộng đoàn tín hữu ở Haiti.

Vào năm 2020, USCCB cũng đã cộng tác với một số cơ quan khác để có hành động cứu trợ cho Haiti sau trận động đất 7,0 độ richter khiến gần 1/4 triệu người thiệt mạng. Trong trận động đất lần này, Đức cha Gomez cũng tiếp tục mời gọi quyên góp, hỗ trợ cho Haiti vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đức cha đặc sứ của Đức Giáo hoàng tại Mễ Du qua đời

Đức cố Tổng Giám mục Henryk Hoser
Đức cố Tổng Giám mục Henryk Hoser. Ảnh: CNA

Đức Tổng Giám mục Henryk Hoser, đặc sứ của Đức Thánh Cha tại Mễ Du, đã qua đời ở tuổi 78. Theo một thông báo của HĐGM Ba Lan, ngày 13/8, Đức Tổng Giám mục đã qua đời trong một bệnh viện ở Warsaw, Ba Lan, sau một thời gian dài bị bệnh nặng.

Theo CNA, Đức cha cố từng là Giám mục của Giáo phận Warszawa-Praga ở Ba Lan từ năm 2008 đến 2017, trước khi ĐTC Phanxicô giao cho ngài quan sát tình hình mục vụ ở Mễ Du, nơi được cho là có Đức Mẹ hiện ra.

Đức cố Tổng Giám mục người Ba Lan là một vị bác sĩ được đào tạo, một nhà truyền giáo ở Châu Phi trong hơn hai thập kỷ, và là người đứng đầu nhóm đạo đức sinh học cho HĐGM Ba Lan.

Tháng 2 năm 2017, ĐTC Phanxicô bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Hoser làm đặc sứ của Tòa Thánh tại Mễ Du, với nhiệm vụ đồng hành cùng cộng đoàn ở thị trấn nhỏ tại Bosnia và Herzegovina và những người hành hương.

Năm 2019, ĐTC Phanxicô đã cho phép người Công giáo tổ chức các cuộc hành hương đến Mễ Du, mặc dù Giáo hội vẫn chưa đưa ra phán quyết về tính xác thực của các cuộc hiện ra.

Đọc thêm: Đức Tổng Giám Mục Hoser, Đặc sứ của ĐTC tại Mễ Du, đã qua đời

Đoàn kết liên tôn ở Indonesia để hỗ trợ người dân trong đại dịch

Đoàn kết liên tôn ở Indonesia
Lãnh tụ Hồi giáo Nassarudin Umar cùng các linh mục Nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời trao túi gạo cho người dân Jakarta. Ảnh: UCA News

Trong cuộc họp ngày 13/8 tại thánh đường Hồi giáo Istiqlal, các linh mục Công giáo và lãnh tụ Hồi giáo đã đồng ý cùng nhau hành động để cung cấp thực phẩm, thuốc men cho người dân trong đại dịch Covid-19.

Nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời và Thánh đường Hồi giáo Istiqlal ở Jakarta đã bày tỏ sự đồng tình rằng các địa điểm thờ tự nên hoạt động như những tâm điểm cung cấp viện trợ nhân đạo cho mọi người.

Lãnh tụ Hồi giáo Indonesia Nasaruddin Umar của nhà thờ Hồi giáo Istiqlal cho rằng, sự hợp tác sẽ thể hiện sự thống nhất và hòa hợp giữa các tôn giáo trong khi cung cấp các hành động cụ thể cho những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Theo UCA News, Cha Antonius Suyadi, chủ tịch ủy ban các vấn đề liên tôn và đại kết của Tổng giáo phận Jakarta cũng bày tỏ sự đồng tình với sáng kiến ​​này.

Sáng kiến ​​này cũng được Hội đồng Giám mục Indonesia ủng hộ như một cách xây dựng sự hòa hợp và tình huynh đệ.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top