Thế giới trong ngày 16-9-2021: Cuộc họp báo trên máy bay của ĐTC Phanxicô khi trở về từ Slovakia

Cuộc họp báo trên máy bay của ĐTC Phanxicô khi trở về từ Slovakia

Cuộc họp báo trên máy bay của ĐTC Phanxicô khi trở về từ Slovakia; Đại hội Truyền giáo lần thứ 90 tại Papua New Guinea; Kỷ niệm 100 năm hiệp hội Lêgiô Maria toàn thế giới tại Indonesia; Kitô hữu Hàn Quốc tham gia chiến dịch chấm dứt nạn phá thai là những thông tin đáng chú ý.

Cuộc họp báo trên máy bay của ĐTC Phanxicô khi trở về từ Slovakia

Ngày 15/9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã hạ cánh an toàn trong chuyến bay trở về Roma sau hành trình tông du đến Hungary và Slovakia. Một cuộc họp báo kéo dài 30 phút của Đức Thánh Cha đã diễn ra ngay trên chuyến bay từ thủ đô Bratislava của Slovakia trở về Rome.

Theo CNA, ĐTC đã trả lời một số câu hỏi về những vấn đền nổi bật trong Giáo hội. Ngài nhắc đến chuyến thăm ngắn ở Hungary và tương lai của Kitô giáo ở Châu Âu.

Về vấn đề vắc xin đang gây nhiều chia rẽ giữa các tín hữu, ĐTC Phanxicô nói rằng, con người ngay từ khi sinh ra đã cần đến các loại vắc xin phòng bệnh như sởi, bại liệt. Ngài nói rằng không biết phải giải thích nguyên do cho sự chống đối vắc xin như thế nào, có thể do sự hoài nghi và sợ hãi. Tuy nhiên vấn đề này có thể làm rõ một cách bình tĩnh hơn.

ĐTC cũng trả lời một số câu hỏi khác về cuộc gặp với Thủ tướng Hungary Viktor Orbán, về cuộc phẫu thuật gần đây của ngài. Về vấn đề từ chối cho chính trị gia ủng hộ phá thai rước lễ ở Mỹ, ĐTC không đưa ra bình luận trực tiếp. Tuy nhiên, ngài cho rằng vấn đề nên được giải quyết theo hướng mục vụ thay vì chính trị. Về phía mình, ngài khẳng định: “Tôi chưa bao giờ từ chối bất kỳ ai trong việc rước lễ. Không một ai”.

Ngài nhấn mạnh Bí tích Thánh Thể không phải giải thưởng cho những người hoàn hảo mà rước lễ là một hồng ân. Về vấn đề phá thai, ĐTC khẳng định đó không chỉ là một vấn đề mà là hành vi tước đoạt sự sống của con người.

Đại hội Truyền giáo lần thứ 90 tại Papua New Guinea

Đại hội Truyền giáo lần thứ 90 tại Papua New Guinea
Ảnh: Agenzia Fides

Đại hội Truyền giáo lần thứ 90 của Hội Giáo hoàng Truyền giáo Hải ngoại (PIME) tại Papua New Guinea sẽ được tổ chức trong hai ngày 18-19/9 với đỉnh điểm là Thánh lễ lúc 10 giờ 30 sáng Chúa nhật.

Năm nay, Đại hội mở rộng chào đón tất cả mọi người. Đại hội diễn ra đúng dịp kỷ niệm 170 năm sự xuất hiện của các nhà truyền giáo ở Papua New Guinea. Đại hội chính là dịp bày tỏ sự tri ân đối với các đấng sáng lập, hành trình truyền giáo của các ngài và di sản đức tin mà họ xây dựng nên.

Cũng trong dịp kỷ niệm này, PIME đã phát động chiến dịch “Nữ tu Papua New Guinea” nhằm gây quỹ giúp đỡ người khó khăn được sống đúng với phẩm giá của mỗi người. Ngoài ra, chiến dịch còn nhằm nêu ra những vấn đề về môi trường và xã hội ở Papua New Guinea, thông qua phương tiện truyền thông, các triển lãm, hoạt động, gặp gỡ với các học giả và tác giả, các sự kiện, hội nghị, chương trình…

Theo Fides, vào thứ Bảy ngày 18/9 và Chúa nhật ngày 19/9 sẽ có một loạt các hoạt động lấy cảm hứng từ những thách thức và vẻ đẹp của Papua New Guinea: hội thảo dành cho trẻ em, các chuyến tham quan có hướng dẫn viên đến Bảo tàng Văn hóa và Dân tộc, các buổi biểu diễn.

Kỷ niệm 100 năm hiệp hội Lêgiô Maria toàn thế giới tại Indonesia

Kỷ niệm 100 năm hiệp hội Lêgiô Maria toàn thế giới tại Indonesia

Trong dịp kỷ niệm 100 năm thành lập hội Lêgiô Maria, Đức Hồng Y Ignatius Suharyo, Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Jakarta, đã kêu gọi hội Lêgiô Maria trở nên “gương mặt nhân ái của Giáo hội ở Indonesia”.

Tại Indonesia, phong trào Lêgiô Maria, một hiệp hội giáo dân Công giáo, hiện diện nhiều ở các giáo xứ, trường học, cộng đoàn Công giáo. Họ sống và truyền bá lòng sùng kính đối với Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Người Công giáo Indonesia đặc biệt có lòng kính mến Mẹ Thiên Chúa. Họ thường hành hương đến các Đền Đức Mẹ ở 37 Giáo phận trên khắp cả nước.

Theo Fides, nhân kỷ niệm 100 năm thành lập, ngoài các sự kiện ở từng Giáo phận, Đức Hồng Y Ignatius Suharyo còn cử hành Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Jarkata vào ngày 11/9. Đức Hồng Y đã bày tỏ sự ủng hộ hết mình về mặt tinh thần đối với các thành viên của hội. Ngài mời gọi từng thành viên sống có ích, đặc biệt với các bệnh nhân và thực thi bác ái với tha nhân. Sự hiện diện và hành động của hội Lêgiô Maria thực sự thể hiện một khuôn mặt nhân ái của Giáo hội Công giáo Indonesia.

Hiện có khoảng 66.000 tín hữu tham dự hội Lêgiô Maria ở Indonesia. Phong trào này bắt đầu từ năm 1951 và đã hiện diện ở 35 Giáo phận của Indonesia.

Kitô hữu Hàn Quốc tham gia chiến dịch chấm dứt nạn phá thai

Kitô hữu Hàn Quốc tham gia chiến dịch chấm dứt nạn phá thai
Giáo hội Công giáo ở Hàn Quốc từ lâu đã vận động bảo vệ sự sống và phản đối hợp pháp hóa việc phá thai. Ảnh: Catholic Times of Korea

Các Kitô hữu Hàn Quốc cho biết họ sẽ tham gia chiến dịch toàn cầu kéo dài 40 ngày nhằm mục đích chấm dứt nạn phá thai.

Theo UCA News, các nhóm bảo vệ sự sống đã mời gọi các cộng đoàn tín hữu tham gia 40 ngày Cầu nguyện cho Sự sống, từ ngày 22/9 đến 31/10 tại đường rừng Gyeongui (còn được gọi là Công viên Yeontral), một điểm đến nổi tiếng ở Seoul, Hàn Quốc.

Một lời cầu nguyện đặc biệt cho việc chấm dứt nạn phá thai đã được soạn thảo và phân phát cho các nhóm. Các tín hữu cũng được mời gọi tổ chức các buổi cầu nguyện trong thời gian diễn ra chiến dịch.

Do các hạn chế về đại dịch, những người tham dự được chia thành các nhóm nhỏ và được yêu cầu duy trì giãn cách và tuân thủ các quy định về sức khỏe.

Cha Park Jung-woo, thư ký Ủy ban Sự sống của Tổng giáo phận Seoul, cho biết Giáo hội không thể ngăn chặn việc phá thai về mặt pháp lý, nhưng vẫn có thể nỗ lực mang lại sự thay đổi thông qua lời cầu nguyện.

40 ngày Cầu nguyện cho Sự sống là một chiến dịch Kitô giáo toàn cầu, thành lập bởi một nhóm Kitô hữu ở Texas, Mỹ vào năm 2007. Chiến dịch có mục đích chấm dứt sự bất công của việc phá thai. Nhóm này cho biết, chiến dịch đã thu hút 1 triệu tình nguyện viên tại 1.000 thành phố trên 63 quốc gia.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top