Thế giới trong ngày 17-9-2021: Giáo hội Philippines đón nhận tân Giám mục

Đức cha Pedregosa Tân giám mục Philippin
Đức cha Pedregosa chụp ảnh với các thành viên của ủy ban giới trẻ của Giáo phận Malaybalay.

Giáo hội Philippines đón nhận tân Giám mục; Quỹ “Papal Foundation” trao 800.000 USD học bổng học tập ở Roma; Nữ tu dòng Maryknoll kỷ niệm 100 năm truyền giáo tại Trung Quốc; và Người trẻ Kazakhstan gặp gỡ “Đức Kitô hằng sống” là những thông tin đáng chú ý.

Giáo hội Philippines đón nhận tân Giám mục

Đức tân Giám mục Noel Pedregosa, 56 tuổi, đã được bổ nhiệm làm Giám mục thứ năm của Giáo phận Malaybalay, tỉnh Bukidnon, Philippines, UCA News cung cấp.

Thánh lễ tấn phong ngày 14/9 có sự hiện diện của Sứ thần Tòa thánh tại Philippines, Đức Tổng Giám mục Charles John Brown và Đức cha tiền nhiệm Cabantan. Thánh lễ có số người tham dự hạn chế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trong bài giảng, Đức tân Giám mục tuyên bố sẽ tập trung mục vụ vào môi trường và kêu gọi các tín hữu trong Giáo phận chăm sóc môi trường sống theo thông điệp Laudato Si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đồng thời, Đức cha đã cầu xin Chúa ban cho ngài trở thành một vị chủ chăn tốt, biết lắng nghe, đối thoại, yêu thương; biết khiêm nhường và cởi mở. Vị tân giám mục cho biết ngài muốn các tín hữu nhớ đến mình như một vị Giám mục thúc đẩy đối thoại và truyền thông trong Giáo hội Công giáo.

Đức tân Giám mục Pedregosa kế nhiệm Giám mục Jose Cabantan, người được Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Cagayan de Oro vào năm 2020.

Quỹ “Papal Foundation” trao 800.000 USD học bổng học tập ở Roma

đền thờ thánh Phê-rô
Ảnh: CNA

Quỹ Papal Foundation đã trao học bổng trị giá 800.000 USD cho 96 linh mục, tu sĩ và giáo dân trong khuôn khổ Chương trình Học bổng Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Học bổng sẽ tạo điều kiện cho mọi người từ khắp năm châu đến học tập tại 16 trường đại học tại Roma. Kể từ khi được ra mắt vào năm 2000, Chương trình Học bổng Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã tài trợ gần 13 triệu USD cho hơn 1.600 người. Mục đích của chương trình là trao cơ hội học tập ở Roma, sau đó, họ sẽ trở về xây dựng Giáo hội quê hương.

Ông Eustace Mita, chủ tịch Hội đồng Quản trị của quỹ Papal Foundation, bày tỏ mong muốn được góp phần xây dựng Giáo hội trên toàn thế giới. Sứ mệnh của quỹ Papal Foundation tuyên bố: “Chúng tôi mang theo và đóng góp đức tin, năng lượng và nguồn lực tài chính của mình để phục vụ những nhu cầu của Giáo hội có ý nghĩa đặc biệt đối với Đức Thánh Cha, luôn cam kết đồng hành với Đức Thánh Cha và Huấn quyền của Giáo hội”.

Nữ tu dòng Maryknoll kỷ niệm 100 năm truyền giáo tại Trung Quốc

Nữ tu dòng Maryknoll
Ảnh: CNS

Cách đây 100 năm, ngày 12/9/1921, các Nữ tu dòng Maryknoll đã được sai đi đến Trung Quốc để bắt đầu công việc truyền giáo.

Trong suốt 100 năm, có Sơ đã dành gần một nửa thời gian (49 năm) để phục vụ tại Trung Quốc. Sơ Michelle Reynolds trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với CNS đã chia sẻ về hành trình truyền giáo ở nước ngoài của các nữ tu dòng Maryknoll.

Sơ Reynolds đã gia nhập dòng Maryknoll được 60 năm, trong đó có 4 năm giảng dạy ở khu Phố Người Hoa ở New York. Lần đầu tiên Sơ chuyển đến Hồng Kông và phục vụ tại một giáo xứ nhỏ, có rất nhiều người tị nạn từ đại lục và họ vô cùng nghèo. Sơ Reynolds đã phục vụ tại đây trong vòng 10 năm.

Các Sơ thường xuyên thực hiện những chuyến đi đến Trung Quốc đại lục, kết nối với các cộng đoàn tôn giáo khác. Có 8 nữ tu dòng Maryknoll đang phục vụ tại Hồng Kông. Ngoài ra, có 5 linh mục Maryknoll cũng hiện diện ở Trung Quốc, trong đó có 1 Cha đang giảng dạy tại một trường đại học phía bắc Trung Quốc.

Người trẻ Kazakhstan gặp gỡ “Đức Kitô hằng sống”

giới trẻ Kazakhstan
Ảnh: Agenzia Fides

Ngay cả khi số lượng nhà thờ Công giáo ít ỏi, đức tin vẫn hiện diện khắp nơi ở Kazakhstan. Đặc biệt trong mùa hè, một mùa tương đối ngắn ở quốc gia này, trẻ em và những người trẻ tuổi vẫn được tham gia nhiều hoạt động đào sâu đức tin.

Cha Leopold Kropfreiter, giám đốc Hiệp hội Giáo hoàng Truyền giáo tại Kazakhstan cho biết: “Điểm tựa của mọi hoạt động truyền giáo là cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô hằng sống”. Cha cho biết hầu hết các hoạt động mục vụ và truyền giáo cho giới trẻ được diễn ra vào mùa hè, vì các mùa khác trong năm điều kiện khí hậu không cho phép.

Nhiều trại hè cho trẻ em được tổ chức ở các giáo xứ. Trại hè giúp các em hiểu thêm về đức tin và Giáo hội và cũng là thời gian vui vẻ bên bạn bè.

Một hoạt động khác được diễn ra trong gần 10 năm qua là Lễ hội Giới trẻ hàng năm tại Đền Đức Mẹ Quốc gia ở làng Osjornoe. Sự kiện quy tụ các bạn trẻ từ 14 tuổi trở lên tham gia để cùng kết bạn và rèn luyện đời sống đức tin. Năm nay, chương trình giới hạn quy mô nhỏ với 100 người vì ảnh hưởng của đại dịch.

Theo Fides, Giáo hội Kazakhstan có một lịch sử lâu đời. Khoảng 1% dân số, tức 150.000 người thuộc Giáo hội Công giáo.

Khánh Ly – WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top