Thế giới trong ngày 18-9-2021: Đức Hồng Y, hơn 130 nữ tu và nhân viên Philippines dương tính với Covid-19

Đức Hồng y Jose Advincula của Tổng Giáo phận Manila, Philippines
Đức Hồng y Jose Advincula của Tổng Giáo phận Manila, Philippines dương tính với Covid-19. Ảnh: CNA

Đức Hồng Y, hơn 130 nữ tu và nhân viên Philippines dương tính với Covid-19; Tháng truyền giáo Hoàn cầu lấy cảm hứng từ Giáo hội Việt Nam; Giáo hội Mỹ quyên góp gần nửa triệu USD cho Nhà thờ Đức Bà Paris; Giáo hội Trung và Đông Âu tham dự hội nghị về bảo vệ trẻ vị thành niên là những nội dung đáng chú ý

Đức Hồng Y, hơn 130 nữ tu và nhân viên Philippines dương tính với Covid-19

Đức Hồng Y Jose Advincula, Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Manila, Philippines, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Trong thông báo ngày 17/9, Tổng Giáo phận Manila thông báo rằng Đức Hồng Y bị sốt nhẹ và hiện chưa xuất hiện triệu chứng nào khác.

Thông báo cung cấp thêm: “Đức Hồng Y đang tự cách ly, tuân theo các quy định nghiêm ngặt. Các bác sĩ cũng đang theo dõi tình trạng của ngài”.

Trước đó, ngày 15/9, Hội Dòng Đức Trinh Nữ Maria thông báo có 62 sơ và ít nhất 50 nhân viên bao gồm những người chăm sóc, trợ lý y tế và lái xe, cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Theo CNA, kể từ ngày 14/9, toàn bộ nhà dòng ở Quezon đã bị phong tỏa và đang hợp tác với các quan chức y tế.

Một dòng khác là Hội dòng Nữ Tu các Thánh Thiên Thần cũng ghi nhận 22 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó có 1 sơ đã qua đời tại bệnh viện ở thành phố Quezon của Manila.

Các quan chức thành phố cho biết họ đang bắt đầu điều tra nguồn lây tại các nhà dòng. Nhà dòng cho biết các sơ rất hiếm khi rời khỏi nhà dòng. Tuy nhiên, vẫn có một số khách đã được tiêm phòng đầy đủ có thể đến thăm, đặc biệt là người thân của các sơ.

Tháng truyền giáo Hoàn cầu lấy cảm hứng từ Giáo hội Việt Nam

nhà thờ việt nam
Ảnh: qua Agenzia Fides

Với khẩu hiệu: “Im lặng? Không thể nào!”, Hiệp hội Giáo hoàng Truyền giáo Thụy Sĩ đã giới thiệu Giáo hội Việt Nam trong Tháng Truyền giáo Hoàn Cầu sẽ diễn ra vào tháng 10/2021.

Câu “Chúng tôi không thể im lặng về những gì chúng tôi đã thấy và đã nghe” trong sách Công vụ Tông đồ đã truyền cảm hứng cho phương châm của Tháng Truyền giáo năm 2021.

Ông Martin Brunner-Artho, Giám đốc Quốc gia của Hội Truyền giáo Thụy Sĩ, giải thích: “Thánh Phêrô và Phaolô phải tự thanh minh trước chính quyền Giêrusalem vì đã công khai tuyên bố về sự sống lại của Chúa Giêsu. Nhưng dù vậy các ngài không thể im lặng được. Giống như hai tông đồ Phêrô và Phaolô, Giáo hội Việt Nam chưa bao giờ im lặng”.

Theo trích dẫn của Fides, ông Martin Brunner-Artho đã đề cập đến những khó khăn của Giáo hội Việt Nam và các Giáo hội địa phương khác, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch hiện tại. Nhiều tín hữu phụ thuộc vào viện trợ từ Quỹ Đoàn kết của Giáo hội Toàn cầu, cả ở Việt Nam và các nước trên thế giới.

Vì thế, nhân Ngày Truyền giáo Hoàn cầu, diễn ra vào ngày 24/10 tới, một đợt gây quỹ sẽ được tổ chức để bày tỏ tình huynh đệ với người dân năm châu.

Giáo hội Mỹ quyên góp gần nửa triệu USD cho Nhà thờ Đức Bà Paris

Giáo hội Mỹ quyên góp gần nửa triệu USD cho Nhà thờ Đức Bà Paris
Ảnh: The Catholic Sun

Vương cung thánh đường Đền thờ Quốc Gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Washington, Mỹ đã quyên góp một khoản gần nửa triệu USD để hỗ trợ nỗ lực trùng tu và xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris, nơi đã bị hư hại nghiêm trọng trong vụ hỏa hoạn 2 năm trước.

Việc quyên góp đã diễn ra vào ngày 16/9 trong Thánh lễ do Đức Hồng Y Wilton D. Gregory của Tổng Giáo phận Washington cử hành. Đức Hồng Y gọi món quà dành cho “anh chị em ở Pháp” chính là biểu hiện của tình cảm và sự đồng hành sâu sắc trong công cuộc sửa chữa nhà thờ.

Theo trang Catholic Sun, Thánh lễ được truyền hình trực tiếp trên EWTN và nhiều nền tảng internet khác nhau. Tham dự Thánh lễ còn có đại sứ Michael Picaud của Pháp tại Mỹ, chủ tịch quỹ trùng tu nhà thờ Friends of Notre Dame de Paris và giáo dân từ các giáo xứ nói tiếng Pháp của Tổng Giáo phận Washington.

Những lời cầu nguyện cho ân nhân và những người đóng góp cho nỗ lực xây sửa Nhà thờ Đức Bà Paris đã được dâng lên trong Thánh lễ. Cuối Thánh lễ, Đức ông Rossi và Đức Hồng Y Gregory đã trao một tấm séc trị giá 465.000 USD cho Đức ông Chauvet.

Đức ông Chauvet đã có lời cảm ơn các tín hữu và tấm lòng hảo tâm của người dân Mỹ. Ngài nói: “Sau trận hỏa hoạn, ngôi thánh đường không còn là Nhà thờ Đức Bà Paris mà là Nhà thờ Đức Bà của Thế giới”.

Giáo hội Trung và Đông Âu tham dự hội nghị về bảo vệ trẻ vị thành niên

bảo vệ trẻ vị thành niên
Ảnh: Vatican News

Theo Vatican News, Giáo hội ở Trung và Đông Âu sẽ tham dự một hội nghị về bảo vệ trẻ vị thành niên, sẽ diễn ra tại Warsaw, Ba Lan, từ ngày 19-22/9.

Ủy ban Giáo hoàng về Bảo vệ Trẻ vị thành niên hôm 17/9 đã gửi một thông cáo báo chi để thông báo chi tiết về hội nghị sắp tới. Sự kiện sẽ bắt đầu từ Chúa Nhật tuần này cho đến đến thứ Tư.

Hội nghị sẽ được tổ chức với chủ đề: “Sứ mệnh chung của chúng ta là bảo vệ con cái của Chúa”. Đại diện các Hội đồng Giám mục từ gần 20 quốc gia ở Trung và Đông Âu sẽ tham gia. Ngoài ra còn có các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên.

Một mục tiêu chính của hội nghị Warsaw là khuyến khích trao đổi kinh nghiệm và thúc đẩy mạng lưới giữa các đại diện của Giáo hội tham gia vào việc bảo vệ trẻ vị thành niên.

Đức Tổng Giám mục Stanisław Gądecki, Chủ tịch HĐGM Ba Lan, bày tỏ vui mừng khi Ba Lan đăng cai tổ chức hội nghị Warsaw cho toàn khu vực. Sáng kiến ​​này là kết quả của những nỗ lực chung của Ủy ban Giáo hoàng về Bảo vệ Trẻ vị thành niên, HĐGM Ba Lan và Quỹ Thánh Giuse.

Khánh Ly – WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top