Thế giới trong ngày 19-8-2021: Đức Thánh Cha đau buồn về sự ra đi của hai nữ tu Nam Sudan

Sơ Mary Daniel Abud (bên trái) và sơ Regina Roba (bên phải)

Đức Thánh Cha đau buồn về sự ra đi của hai nữ tu Nam Sudan; Hiệp hội bác ái ở Kabul xin cầu nguyện cho Afghanistan; Dịch vụ Cứu trợ Công giáo cộng tác cùng USDA hỗ trợ suất ăn cho trẻ em Guatemala; Bắt giữ nghi phạm liên quan vụ cháy nhà thờ cổ ở Glasgow là những thông tin đáng chú ý.

Đức Thánh Cha đau buồn về sự ra đi của hai nữ tu Nam Sudan

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi lời chia buồn sau vụ tấn công bạo lực nhằm vào một nhóm nữ tu và một số người khác khiến 2 nữ tu và 3 người dân thiệt mạng.

Năm người thiệt mạng trong vụ phục kích xe buýt dọc đường cao tốc Nam Sudan ngày 16/8, trong đó có sơ Mary Daniel Abud và Sơ Regina Roba thuộc dòng Nữ tu Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Các Sơ đang trên đường trở về thủ đô Juba của Nam Sudan sau khi tham dự lễ kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ Loa (Đức Mẹ Lên Trời) ở thành phố Nimule cách thủ đô khoảng 193km về phía nam.

ĐTC Phanxicô đã gửi lời chia buồn chân thành đến gia đình và cộng đoàn dòng tu của các Sơ, những người ra đi vì hành động bạo lực vô nghĩa này.

ĐTC bày tỏ niềm tin rằng sự hy sinh này sẽ thúc đẩy sự nghiệp hòa bình, hòa giải và an ninh trong khu vực. Ngài cũng cầu nguyện cho các Sơ được an nghỉ và cho những người đau xót vì mất mát sẽ được an ủi.

Tổng Giáo phận Juba tạm đóng cửa trường học Công giáo và chủng viện trong 4 ngày từ 17/8-20/8 để tưởng niệm hai Sơ.

Theo CNA, Sơ Abud là Bề trên Tổng quyền của Dòng Nữ tu Thánh Tâm Chúa Giêsu từ năm 2006-2018. Sơ Roba từng là trợ giảng và quản trị viên tại Viện Đào tạo Y tế Công giáo ở Giáo phận Wau của Nam Sudan.

Hiệp hội bác ái ở Kabul xin cầu nguyện cho Afghanistan

hiệp hội Vì trẻ em Kabul ở thủ đô Kabul, Afghanistan
Trẻ em và giáo viên bên ngoài trung tâm được điều hành bởi các sơ thuộc hiệp hội Vì trẻ em Kabul ở thủ đô Kabul, Afghanistan. Ảnh: CNA

Một nhóm nữ tu Công giáo ở Kabul được xác nhận an toàn sau khi thủ đô của Afghanistan bị Taliban chiếm giữ vào ngày 15/8.

Cha Matteo Sanavio, chủ tịch hiệp hội bác ái vì trẻ em, trao đổi qua thư điện tử với CNA rằng: “Chúng tôi thường xuyên liên lạc với các sơ hiện diện ở đó và chúng tôi cầu nguyện cho các sơ. Tôi có thể nói cho mọi người rằng các sơ vẫn ổn”.

Cha chủ tịch hiệp hội Vì trẻ em Kabul mời gọi mọi người cầu nguyện để tất cả các Kitô hữu hiện diện ở Kabul có thể tìm thấy ơn cứu rỗi và cùng với họ, những người Afghanistan nghèo khổ sẽ sớm có được một tương lai hòa bình.

Cha Sanavio cho biết rằng không thể cung cấp thêm thông tin về tình hình của các sơ lúc này vì lo ngại về sự an toàn.

Vì trẻ em Kabul là một hiệp hội của Ý bao gồm các cha và các sơ từ các tu hội khác nhau. Hiệp hội điều hành một trung tâm bác ái ở Kabul dành cho trẻ em khuyết tật về tâm thần. Nhân viên và giáo viên hỗ trợ ở đây là các phụ nữ Afghanistan.

Các sơ đồng thời điều hành một chương trình học bổng trao cơ hội học tập cho những phụ nữ trẻ Afghanistan và cung cấp nhu yếu phẩm cho các gia đình gần đó.

Dịch vụ Cứu trợ Công giáo cộng tác cùng USDA hỗ trợ suất ăn cho trẻ em Guatemala

Dịch vụ Cứu trợ Công giáo
Dịch vụ Cứu trợ Công giáo (CRS) phân phát thực phẩm cho người dân tỉnh Totonicapán, Guatemala. Ảnh: CRS

Hàng năm, trẻ em ở một số khu vực của Guatemala (Trung Mỹ) sẽ được cung cấp bữa ăn trong khuôn khổ dự án Học tập vì Cuộc sống của Dịch vụ Cứu trợ Công giáo (CSR) với một phần hỗ trợ từ Chương trình Lương thực Thế giới dành cho Giáo dục và Dinh dưỡng Trẻ em McGovern- Dole của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Chương trình McGovern- Dole cung cấp gạo, ngô, đậu để hỗ trợ dự án nuôi dưỡng học sinh khắp thế giới. Nhiều trẻ em ở các gia đình thuộc tỉnh Totonicapán, Guatemala phụ thuộc vào các bữa ăn được cung cấp hàng ngày ở trường.

Theo CNA, ở cao nguyên Tây Guatemala, gần 70% trẻ em suy dinh dưỡng. Việc thiếu thức ăn và bị suy dinh dưỡng cũng tác động đến các vấn đề khác. Chẳng hạn như các em phải xa gia đình vì gia đình không đủ khả năng nuôi dưỡng.

Đại dịch Covid-19 đã khiến các trường học phải đóng cửa, làm trầm trọng thêm vấn đề nguy cấp đối với trẻ. USDA đã nỗ lực để cấp những suất ăn tận nhà trong thời gian trường học đóng cửa. Các tình nguyện viên tập hợp thức ăn và các sản phẩm tươi sống. CSR thiết lập quy trình để phụ huynh đến trường lấy thức ăn an toàn trong mùa dịch.

Trong năm 2020, 47.515 trẻ em đã nhận được bữa ăn mang về nhà. Theo CSR, chương trình hỗ trợ bữa ăn ở trường đã giúp duy trì số học sinh đến trường và giảm thiểu bệnh tật.

Bắt giữ nghi phạm liên quan vụ cháy nhà thờ cổ ở Glasgow

Nhà thờ giáo xứ Thánh Simon ở Glasgow, Scotland
Nhà thờ giáo xứ Thánh Simon ở Glasgow, Scotland, nơi bị lửa thiêu rụi ngày 28/7/2021. Ảnh: CNA/Wikimedia

Một người đàn ông 24 tuổi bị bắt và buộc tội cố ý gây hỏa hoạn sau vụ nhà thờ Công giáo ở Glasgow bị lửa thiêu rụi tháng trước. Vụ bắt giữ được công bố ngày 17/8. Nghi phạm chưa được công khai danh tính.

Nhà thờ Thánh Simon là nhà thờ cổ thứ ba ở Glasgow, Scotland. Rạng sáng ngày 28/7, ngôi nhà thờ 163 năm tuổi đã bốc cháy. Cảnh sát cho biết rằng khả năng không còn ai khác liên quan đến vụ cháy.

Giáo dân tại đó cũng cho biết đây là tin tức mà họ không muốn nghe. Họ đã hy vọng vụ hỏa hoạn chỉ là sự cố không may. Khi nghe tin có người cố tình đốt phá nhà thờ, họ đã rất buồn.

Theo Tổng Giáo phận Glasgow, nhà thờ Thánh Simon là ngôi nhà tinh thần của cộng đồng người Ba Lan ở Scotland và vụ hỏa hoạn là một tổn thương lớn đối với giáo dân khắp Glasgow.

Đọc thêm: Ngọn lửa nhấn chìm nhà thờ cổ 163 năm của Glasgow, Scotland

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top