Thế giới trong ngày 20-9-2021: Phép lạ Máu Thánh Januarius hóa lỏng lần thứ hai trong năm

Phép lạ Máu Thánh Januarius hóa lỏng lần thứ hai trong năm; HĐGM Canada tổ chức họp Hội đồng Toàn thể trực tuyến; Các Hiệp hội Giáo hoàng Truyền giáo chuẩn bị Năm Thánh 2022; Sáng kiến toàn cầu đưa Giáo lý Giáo hội Công giáo vào kỷ nguyên kỹ thuật số là những nội dung đáng chú ý.

Phép lạ Máu Thánh Januarius hóa lỏng lần thứ hai trong năm

Máu Thánh Januarius, đấng bảo trợ thành phố Naples của Italy, đã hóa lỏng. Sự kiện kỳ diệu này diễn ra tại nhà thời Đức Maria của thành phố vào sáng Chúa nhật ngày 19/9, lễ kính thánh Januarius.

Trước Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Domenico Battaglia đã đến nhà nguyện hoàng gia để rước thánh tích của Thánh Januarius. Khi Đức cha mở két sắt có chứa một chiếc hộp kính hình tròn chứa máu của vị Giám mục từ thế kỷ thứ 3.

Điều kỳ diệu đã xảy ra khi khối máu đỏ khô lại ở một bên một đã hóa lỏng và loang khắp mặt kính của hộp. Đức Tổng Giám mục đã mang thánh tích đến nhà thờ và di chuyển nhẹ, ngài xác nhận: “Máu đã hóa lỏng”.

Ngài nhắn nhủ rằng bất kể máu có hóa lỏng hay không, phép lạ này phải nhắc nhở người Công giáo về máu Chúa Kitô trong Mầu nhiệm Vượt Qua và Đấng duy nhất mang lại ý nghĩa cho phép lạ này.

Trong Thánh lễ, Đức cha Battaglia đã cảm tạ Chúa vì món quà này vì đây là một dấu hiệu ý nghĩa đối với cộng đoàn nơi đây. Tuy nhiên, ngài cũng kêu gọi tín hữu chớ để bị ‘hấp dẫn bởi phép lạ’ mà cho rằng đây là điềm báo của tương lai.

Theo CNA, xương và máu Thánh Januarius được lưu giữ như những thánh tích ở nhà thờ tại Naples. Thánh Januarius là vị Giám mục của thành phố miền nam nước Ý và được cho là đã tử vì đạo. Phép lạ nổi tiếng máu hóa lỏng đã từng xảy ra trước đó và vào đầu năm 2021. Phép lạ này vẫn chưa được Giáo hội chính thức công nhận.

HĐGM Canada tổ chức họp Hội đồng Toàn thể trực tuyến

HĐGM Canada tổ chức họp Hội đồng Toàn thể trực tuyến
Ảnh: Vatican News/AFP

Đây là năm thứ hai liên tiếp, Hội đồng Giám mục (HĐGM) Canada tổ chức cuộc họp trực tuyến vì những hạn chế của đại dịch Covid-19.

Diễn ra từ ngày 20/9-24/9, Hội nghị Toàn thể của HĐGM Canada sẽ được tổ chức trực tuyến, theo thông tin công bố trên trang điện tử của HĐGM hôm 17/9.

Các Đức Giám mục viết rằng quyết định được đưa ra dựa trên khuyến nghị về sức khỏe cộng đồng cũng như vì sự an toàn của tất cả những người có liên quan.

Trong cuộc họp trực tuyến, các Đức Giám mục sẽ giải quyết một số vấn đề quan trọng, bao gồm ưu tiên mục vụ là chữa lành và hòa giải với người bản địa mà các ngài vẫn cam kết.

Cùng với đó các chủ đề khác như “tái tham gia hoặc tiếp tục sứ mạng của Giáo hội sau đại dịch; các sáng kiến về gia đình và cuộc sống; hành trình nhiều giai đoạn hướng đến Thương hội đồng Giám mục 2023”.

Thông cáo cũng cho biết các Đức Giám mục sẽ kết thúc quy trình bầu ban chấp hành mới của HĐGM Canada với 1 chủ tịch, 1 phó chủ tịch và 2 thủ quỹ. Bản tóm tắt các cuộc thảo luận và các quyết định quan trọng từ cuộc họp sẽ được công bố sau khi kết thúc.

Các Hiệp hội Giáo hoàng Truyền giáo chuẩn bị Năm Thánh 2022: Đại hội Thiếu nhi, Hành hương Kinh Mân Côi, Gặp gỡ giới trẻ

hiệp hội hội giáo hội
Ảnh: Agenzia Fides

Năm 2022 sẽ kỷ niệm 400 năm ngày thành lập Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc, 200 năm Hiệp hội Giáo hoàng Truyền bá Đức tin và 150 năm ngày sinh chân phước Paolo Manna, đấng sáng lập Hội Giáo hoàng Truyền giáo.

Theo Fides, để chuẩn bị cho Năm Thánh, một buổi họp của Hiệp hội Giáo hoàng Truyền giáo (PMS) đã được tổ chức vào ngày 15-16/9 với sự tham dự của 84 vị đại diện truyền giáo của các dòng tu sĩ nam nữ, và giáo dân.

Cha tân giám đốc PMS Maciej Bedziński là người khai mạc cuộc họp với lời mời gọi suy nhẫm về việc truyền giáo của Giáo hội trong và sau đại dịch. Cha cũng trình bày chủ đề chuẩn bị cho Năm Thánh truyền giáo.

Chủ tịch Ủy ban truyền giáo của Hội đồng Giám mục Ba Lan, Đức Cha Jerzy Mazur, khi kết thúc nhiệm vụ của mình, đã tổng kết mười năm phục vụ của mình, nhấn mạnh các sáng kiến ​​truyền giáo đã được thực hiện, và cảm ơn tất cả những người làm công việc truyền giáo.

Trong cuộc họp, một số hoạt động chuẩn bị cho Năm Thánh bao gồm Đại hội Thiếu nhi dự kiến tổ chức ngày 17/9/2011 tại Warsaw; cuộc hành hương toàn quốc của các nhóm nguyện Kinh Mân Côi ở Czestochova và cuộc họp Giới Trẻ Toàn Quốc ở Lednica, Ba Lan.

Sáng kiến toàn cầu đưa Giáo lý Giáo hội Công giáo vào kỷ nguyên kỹ thuật số

Hình ảnh từ dự án toàn cầu “Real + True” với video, nội dung trên MXH và podcast
Hình ảnh từ dự án toàn cầu “Real + True” với video, nội dung trên MXH và podcast. Ảnh: CNS

Một sự án toàn cầu mới “Real + True” đang được triển khai với nỗ lực khẳng định sách giáo lý không phải chỉ là một cuốn lý thuyết, mà nó thực sự thay đổi mối tương quan của con người với Thiên Chúa. Dự án cũng hướng tới việc hiện đại hóa cách giảng dạy giáo lý trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

CNS đưa tin, được công bố ngày 7/9, sáng kiến này bao gồm các video, nội dung trên mạng xã hội và các tập tin âm thanh được thiết kế theo 4 phần chính của giáo lý. Mỗi tháng sẽ phát hành một số, với 12 số cho mỗi phần. Tổng cộng sẽ có 48 số thực hiện.

Hướng đến giới trẻ, đặc biệt là thế hệ Z (những người sinh khoảng thời gian từ giữa thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010), nội dung nhằm bổ sung nỗ lực truyền bá Phúc Âm hóa và giảng dạy giáo lý. Tài liệu miễn phí có sẵn trên trang realtrue.org bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Pháp.

Anh Reyes, người sáng lập dự án kiêm giám đốc truyền thông Tổng Giáo phận Detroit tại Mỹ, hy vọng người trẻ sẽ tiếp cận với giáo lý theo một cách mới mẻ và trở thành những nhà truyền giáo hướng tới cộng đồng và sự hiệp thông đích thực.

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top