Thế giới trong ngày 21-8-2021: Thánh lễ mừng 200 ngày sinh Thánh tử đạo An-rê Kim Tae-gon tại Vatican

Thánh tử đạo An-rê Kim Tae-gon

Thánh lễ mừng 200 năm ngày sinh Thánh tử đạo An-rê Kim Tae-gon tại Vatican; Peru hướng tới Đại hội Giới trẻ Toàn quốc; HĐGM Australia kêu gọi hỗ trợ người tị nạn Afghanistan; Yêu cầu mới cho khách du lịch đến các nhà thờ ở Ý là những thông tin đáng chú ý.

Thánh lễ mừng 200 năm ngày sinh Thánh tử đạo An-rê Kim Tae-gon tại Vatican

Theo Vatican News, chiều ngày 21/8, Đức cha Lazzaro You Heung-sik, Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ, cử hành Thánh lễ mừng 200 năm ngày sinh Thánh tử đạo An-rê Kim Tae-gon tại đền thờ Thánh Phêrô.

Thánh lễ sẽ được cử hành bằng tiếng Hàn, với sự hiện diện của một số linh mục, tu sĩ và Đại sứ Hàn Quốc.

Thánh An-rê Kim Tae-gon sinh ngày 21/8/1821 tại Solmae, Naepo, tỉnh Chungchong. Ngài là một người tài trí xuất chúng và có một đức tin sâu sắc.

Năm 1837, ngài được cha P. Maubant, một nhà truyền giáo người Pháp, gửi đến Macao, nơi các nhà truyền giáo của Hiệp hội Truyền giáo Nước ngoài Paris chào đón những chủng sinh trẻ tuổi theo khóa đào tạo linh mục. Năm 1844 tại Trung Quốc, ngài được phong chức phó tế.

Ngày 17/8/1845, ngài được Đức Giám mục Ferreol truyền chức linh mục, từ đó cha An-rê Kim trở thành linh mục đầu tiên của Giáo hội Công giáo Hàn Quốc. Ngài trở về quê hương và dấn thân trong hoạt động truyền giáo qua việc giảng dạy và giúp đỡ các cộng đoàn Công giáo giữa thời kỳ cấm cách.

Năm 1846, cha An-rê Kim bị bắt trên dảo Yonp’yong và bị đưa đến nhà tù ở Seoul. Nhà vua và một số quan đại thân cũng không muốn xử tử ngài vì nhân cách tuyệt vời và kiến thức uyên bác về tây học và ngoại ngữ của ngài.

Ngài lãnh nhận phúc tử đạo ngày 16/9/1846 khi mới chỉ 26 tuổi. Trước khi ra đi, ngài đã hạnh phúc nói: “Cuộc sống vĩnh cửu của tôi bắt đầu từ giây phút này”, sau đó bình tĩnh lãnh nhận vinh phúc tử đạo.

Ngài được Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong thánh ngày 6/5/1984. Năm 2020, Giáo hội Hàn Quốc đã cử hành Năm Thánh kéo dài từ 29/11/2020 đến 27/11/2021, nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh Thánh An-rê Kim Tae-gon, vị linh mục bản xứ đầu tiên, cũng là vị Thánh tử đạo đáng kính.

Peru hướng tới Đại hội Giới trẻ Toàn quốc

Peru hướng tới Đại hội Giới trẻ Toàn quốc
Ảnh: Agenzia Fides

Đại hội Giới trẻ Toàn quốc ở Peru sẽ được tổ chức từ ngày 19/11 đến 21/11 nhằm kỷ niệm 200 năm ngày độc lập của đất nước. Đại hội có chủ đề: “Các bạn trẻ, hãy đứng lên! Các bạn là những ngôn sứ của thời đại mới”.

Theo thông tin của HĐGM Peru, Đại hội Giới trẻ Tòa quốc được tổ chức bởi Ủy ban Giám mục Giới trẻ và Giáo dân, dưới sự chủ trì của Đức Giám mục Alfredo Vizcarra. Đại hội hướng đến mục tiêu nêu lên tầm quan trọng của người trẻ trong thời kỳ hiện tại.

Kể từ đầu năm 2021, một số ban chuyên trách đã được thành lập như ban phụng vụ, ban truyền thông… Biểu tượng của Đại hội là ba chữ cái JNJ, viết tắt của “Jornada Nacional de la Juventud” (Đại hội Giới trẻ Toàn quốc), với màu sắc tươi sáng. Những ca khúc cho đại hội cũng được lựa chọn qua cuộc thi sáng tác trên toàn quốc.

Thư ký của Ủy ban Giám mục về Giới trẻ và Giáo dân cho biết, sự kiện này là cơ hội cho người trẻ Peru thể hiện những mong muốn và khát vọng cho tương lai của quê hương đất nước.

HĐGM Australia kêu gọi hỗ trợ người tị nạn Afghanistan

Người dân Afghanistan
Người dân Afghanistan chen lấn gần sân bay với hy vọng chạy trốn khỏi đất nước. Ảnh: Vatican News/AFP

Trong lá thư gửi thủ tướng Scott Morrisson, Đức Tổng Giám mục Mark Coleridge, chủ tịch HĐGM Australia (ACBC) đã kêu gọi chính quyền mở ít nhất 20.000 địa điểm nhân đạo cho những người tị nạn Afghanistan.

Chính phủ Australia đã công bố kế hoạch tiếp nhận 3.000 người tị nạn Afghanistan và con số này sẽ còn tiếp tục tăng. Đức Tổng Giám mục Coleridge đề xuất cần mở thêm những địa điểm nhân đạo để hỗ trợ người dân, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương và người thuộc tôn giáo thiểu số.

Đức cha Coleridge cũng kêu gọi lòng hảo tâm của các nhà chức trách để tăng cường đối phó với các cuộc khủng hoảng nhân đạo. Ngài cũng cam kết Giáo hội Công giáo sẵn sàng hỗ trợ chính quyền tái định cư cho người tị nạn.

Theo Vatican News, Australia đã đặt ra con số 13.750 thị thực nhân đạo trong năm 2021. Con số hàng năm là 18.750 đã bị cắt giảm với lý do đại dịch Covid-19.

Yêu cầu mới cho khách du lịch đến các nhà thờ ở Ý

Nhà thờ chính tòa Milano
Nhà thờ chính tòa Milano. Ảnh: CNA

 Hiện tại, khách du lịch muốn đến thăm nhà thờ Duomo ở Florence, Vương cung thánh đường Thánh Mác-cô ở Venice hay các nhà thờ lớn khác ở Ý đều phải có chứng nhận tiêm chủng vắc xin hoặc xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Đầu tháng 8, Ý đã triển khai chứng nhận tiêm chủng ngừa Covid-19 kỹ thuật số gọi là “thẻ xanh” cho tất cả các dịch vụ ăn uống trong nhà, phòng tập thể dục, bảo tàng, nhà hát, buổi hòa nhạc và các địa điểm tham quan du lịch.

Một số nhà thờ Công giáo là địa điểm tham quan cho khách du lịch có tính phí sẽ yêu cầu thẻ xanh. Có một ngoại lệ là ở Roma, tại Quảng trường Thánh Phê-rô và một số Vương cung thánh đường khác, mọi người được tự do đi lại. Vương cung thánh đường Thánh Phanxicô ở Assisi cũng là một trong số đó.

Theo CNA, khách du lịch luôn được yêu cầu đeo khẩu trang khi tham quan các nhà thờ ở Ý. Các sự kiện của Đức Thánh Cha Phanxicô như buổi tiếp kiến chung vào thứ Tư và buổi Kinh Truyền Tin vào Chúa Nhật sẽ không yêu cầu thẻ xanh.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top