Thế giới trong ngày 22-7-2021: Cô gái bại não nhờ đức tin vượt nghịch cảnh hướng đến Paralympic Tokyo

Thông tin cập nhật về chuyến Tông du của ĐTC Phanxicô đến Hungary và Slovakia; Cô gái bại não nhờ đức tin vượt nghịch cảnh hướng đến Paralympic Tokyo; Quỹ bác ái Hàn Quốc giúp đỡ người tị nạn Myanmar; Linh mục truyền giáo ủng hộ khánh thành Tổ chức Giáo dục và Xóa mù chữ Quốc gia Bờ Biển Ngà; ĐTC Phanxicô chia buồn sâu sắc sau vụ đánh bom khu chợ ở Iraq là những thông tin đáng chú ý.

Thông tin cập nhật về chuyến Tông du của ĐTC Phanxicô đến Hungary và Slovakia

Đức Thánh Cha tiếp kiến chung
Hình ảnh ĐTC Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung.
Ảnh: Vatican Media

Ngày 21/7, Tòa thánh đã công bố lịch trình chuyến Tông du của Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đến Hungary và Slovakia vào tháng 9 tới.

Theo dự kiến, ĐTC sẽ đến thăm Hungary vào ngày 12/9 và ở lại trong khoảng 7 tiếng để cử hành Thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh thể Quốc tế lần thứ 52 tại Budapest, Hungary.

Sau khi đáp chuyến bay đến sân bay quốc tế Budapest, ĐTC sẽ gặp Tổng Thống và Thủ Tướng Hungary tại Bảo tàng Nghệ thuật Budapest. Sau cuộc đón tiếp, ĐTC Phanxicô sẽ cử hành Thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh thể Quốc tế tại Quảng trường Anh hùng ở Budapest.

Sau khi rời Hungary, Đức Giáo hoàng sẽ bắt đầu chuyến thăm 3 ngày đến Slovakia. Ngài sẽ đến 4 thành phố ở Slovakia trong ngày 12-15/9.

CNA đưa tin, trong cuộc họp báo hôm 20/7, Bộ trưởng Y tế Vladimír Lengvarský cho biết điều kiện tham dự cuộc viếng thăm của ĐTC là phải tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ. Quyết định này được đưa ra sau khi bàn thảo với Hội đồng Giám mục Slovakia.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Slovakia, Đức Tổng Giám mục Stanislav Zvolenský, xem quyết định được đưa ra này là để không hạn chế số lượng người tham dự. Bộ trưởng Y tế nói rằng: “Mục tiêu chung của chúng tôi là tạo điều kiện để ĐTC giữ lại những kỷ niệm đẹp từ Slovakia”, đồng thời cho phép “càng nhiều người tham gia vào các Thánh lễ chung”.

Đọc thêm: Lịch trình chuyến Tông du của Ðức Thánh Cha Phanxicô đến Budapest và Slovakia

Nhờ đức tin, cô gái bại não vượt nghịch cảnh hướng đến Paralympic Tokyo

Mahira Bergallo Brzezicki, cô gái trẻ sẽ tham dự Paralympics Toyko 2020.
Ảnh: CNA

Mahira Bergallo Brzezicki (19 tuổi) là vận động viên người Argentina sẽ tham dự Thế vận hội Paralympic Tokyo 2020, nơi quy tụ hàng trăm vận động viên khiếm khuyết thể chất hoặc trí tuệ.

Theo CNA, Bergallo bị bại não bẩm sinh, đã vượt qua được nghịch cảnh và đại diện Argentina tham dự sự kiện thể thao thế giới trong bộ môn đẩy tạ. Trả lời ACI Prensa, Bergallo đã rất bất ngờ về việc mình được chọn. Cô tin rằng đây chính là câu trả lời từ Thiên Chúa và sẽ tham dự kỳ Thế vận hội với vòng tay có cây Thánh giá.

Bergallo khi chào đời bị thiếu oxy khiến cô bị bại não. Điều này ảnh hưởng đến khả năng di chuyển nhưng không khiến trí tuệ giảm sút. Tuy nhiên, cô vẫn bị bắt nạt ở trường. Và rồi, Bergallo tìm đến các môn thể thao.

Mãi đến năm 14 tuổi, các bác sĩ mới chẩn đoán được căn bệnh của cô không phải do di truyền, điều này đã truyền động lực cho cô gái trẻ. Cô bảy tỏ lòng biết ơn đối với các huấn luyện viên, nhưng trên hết, Thiên Chúa chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc đời cô.

Cô đã bám lấy đức tin vào Thiên Chúa và tin rằng chính Người dẫn đưa cô đến vị trí ngày hôm nay. Bergallo luôn cầu nguyện với Chúa và cô hạnh phúc vì đã đi theo con đường mà Chúa dẫn lối.

Cùng với chị gái song sinh của mình, cả hai hướng dẫn và đồng hành cùng một nhóm bạn cùng trang lứa. Họ cùng cầu nguyện, ca ngợi, rao giảng và chia sẻ Lời Chúa đến những người cũng đang tìm kiếm tiếng Chúa trong cuộc đời mình.

Quỹ bác ái Hàn Quốc giúp đỡ người tị nạn Myanmar

Những đứa trẻ tị nạn từ làng Pu Phar tham gia một buổi học ở khu ẩn náu tạm bợ trong rừng rậm gần Demoso, bang Kayah, Myanmar vào ngày 3/7. Ảnh: UCA News/AFP

Quỹ Hy vọng Hàn Quốc lên kế hoạch cung cấp lều và các vật dụng thiết yếu cho 300 người tị nạn ở thành trì Công giáo miền đông Myanmar.

Quỹ Hy vọng Hàn Quốc là một tổ chức bác ái có trụ sở tại thủ đô Seoul, được điều hành bởi cha Choi Ki-sik. Vị linh mục ở Tổng Giáo phận Seoul đã kêu gọi: “Chúng ta hãy cùng nhau hành động vì một thế giới, nơi công lý và hòa bình được triển nở. Hãy tham gia cùng với chúng tôi”.

Cha Choi chia sẻ rằng những người tị nạn ở Myanmar phải rời khỏi nhà để tránh những xung đột chết chóc. Họ đang phải chống chọi với cái lạnh, cái đói và điều kiện vệ sinh kém trong mùa mưa kéo dài.

Theo tờ Catholic Times, quỹ bác ái của cha có kế hoạch quyên góp lều bạt, túi ngủ, áo khoác, áo mưa, thuốc cảm cúm, sốt rét và các vật dụng vệ sinh khác cho người tị nạn.

Quỹ bác ái Hy vọng hồi tháng 4 và tháng 5 đã tổ chức một chiến dịch khẩn cấp, quyên góp được 55 triệu won (47.000 USD) giúp các nhà hoạt động và 2.640 gia đình tị nạn Myanmar.

Linh mục truyền giáo ủng hộ khánh thành Tổ chức Giáo dục và Xóa mù chữ Quốc gia Bờ Biển Ngà

Tổ chức Giáo dục và Xóa mù chữ Quốc gia Bờ Biển Ngà
Ảnh: Agenzia Fides

Cha Donald Zagore, nhà thần học người Bờ Biển Ngà của Hiệp hội Truyền giáo Châu Phi bày tỏ sự ủng hộ với việc thành lập Tổ chức Giáo dục và Xóa mù chữ Quốc gia được Thủ tướng Patrick Achi khánh thành hôm 19/7.

Cha nói rằng việc xem xét lại môi trường giáo dục ở quốc gia Tây Phi này là cần thiết để thế hệ trẻ có được một nền giáo dục chất lượng. Cha cho biết hệ thống giáo dục ở quốc gia này đang trong tình trạng kém: các chương trình học với nội dung nghèo nàn, các trường học hoạt động kém.

Theo Fides, cha Zagore nhấn mạnh giáo dục là chìa khóa của sự phát triển và là ưu tiên hàng đầu. Con người không thể kỳ vọng sự phát triển toàn diện nếu nền tảng giáo dục bị xuống cấp. Một nền giáo dục toàn diện và đích thực sẽ giúp Châu Phi chống lại đói nghèo.

Cha Zagore kết luận xã hội Bờ Biển Ngà tương lai, được sinh ra từ lương tâm được rèn luyện bởi giáo dục, sẽ trở thành nơi mà mạng sống con người được tôn trọng và bảo vệ. Nơi mà những người trẻ tuổi tìm được công lý, sự thật, tình thương, tình đoàn kết và sự phục vụ.

ĐTC Phanxicô chia buồn sâu sắc sau vụ đánh bom khu chợ ở Iraq

Đánh bom khu chợ ở Iraq
Vụ đánh bom xảy ra trong khu chợ ở Iraq. Ảnh: Vatican News

Trong một bức điện Đức Hồng Y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin gửi Đức Tổng Giám mục Mitja Leskovar, Sứ thần Tòa thánh tại Iraq hôm 20/7, ĐTC Phanxicô vô cùng đau buồn khi hay tin về những người thiệt mạng trong vụ đánh bom khu chợ al-Wuhailat ở Iraq.

ĐTC cũng gửi lời chia buồn tới gia đình và người thân của các nạn nhân đã qua đời. Ngài lặp lại lời cầu nguyện rằng, sẽ không có bạo lực nào cản trở được nỗ lực của những người đang cố gắng thúc đẩy hòa bình và hòa giải ở Iraq.

Theo trang tin Al-Jazeera, ước tính có khoảng 35 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương sau khi một kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ khu chợ ngoại ô Baghdad hôm 19/7. Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom.

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top