Thế giới trong ngày 24-9-2021: Thánh tích vị Chân phước đầu tiên của Paraguay trở về quê hương

thánh tích Chân phước María Felicia
Ảnh: Agenzia Fides

Thánh tích vị Chân phước đầu tiên của Paraguay trở về quê hương; ĐTC Phanxicô nhận chiếc nhẫn cưới của người phụ nữ Afghanistan như dấu chỉ tình bạn và hy vọng; Cuộc rước tôn vinh Mẹ Maria ở Singapore; Giáo hội Hàn Quốc chăm sóc cho người di cư bao gồm cả người Việt Nam là những thông tin đáng chú ý.

Thánh tích vị Chân phước đầu tiên của Paraguay trở về quê hương

Đây là một cuộc quy tụ lớn, có thể nói là lớn nhất kể từ khi đại dịch bùng phát ở Paraguay. Người Công giáo ở quốc gia Châu Mỹ này đón thánh tích Chân phước María Felicia của Chúa Giêsu Thánh Thể, hay còn gọi là “Chiquitunga”. Sơ được Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô phong Chân phước vào năm 2018, trở thành vị Chân phước đầu tiên của Paraguya.

Thánh tích của Chân phước María Felicia đã được chuyển đến Roma 3 năm trước để thực hiện bảo tồn. Ngày 21/9, người dân Paraguay đã đến sân bay quốc tế Asunción để đón thánh tích của ngài trở về quê hương.

Theo nguồn tin của Fides, Thánh lễ đón Chân phước được cử hành trước sân bay do Đức cha Adalberto Martínez Flores, chủ tịch HĐGM Paraguay chủ tế. Đồng tế với ngài có Đức Tổng Giám mục Edmundo Valenzuela của Tổng Giáo phận Asunción và sự hiện diện của các sơ Dòng Cát Minh và giáo dân.

Đức Thánh Cha Phanxicô qua lá thư gửi Đức cha Valenzuela bởi Đức Quốc vụ khánh Pietro Parolin, đã gửi lời chào và chúc mừng giáo dân Paraguay trong ngày đón nhận thánh tích.

Sau Thánh lễ, thánh tích của Chân phước María Felicia đã được rước về tu viện Dòng Cát Minh, nơi vị Chân phước qua đời năm 1959 ở tuổi 34. Người Công giáo Paraguay đã chào đón vị Chân phước của quê hương trong cờ hoa và những bức chân dung của ngài.

ĐTC Phanxicô nhận chiếc nhẫn cưới của người phụ nữ Afghanistan như dấu chỉ tình bạn và hy vọng

ĐTC Phanxicô nhận chiếc nhẫn cưới của người phụ nữ Afghanistan
Ảnh: Vatican Media

Chị Pary Gul, một người phụ nữ theo đạo đến từ Afghanistan đã có cơ hội gặp Đức Thánh Cha Phanxicô ngày 22/9. Chị đã trao cho ĐTC chiếc nhẫn cưới của mình như một lời nhắc nhớ về người chồng mất tích, hoặc có thể đã bị sát hại.

Theo tờ Công báo Roma, ĐTC Phanxicô đã chấp nhận chiếc nhẫn, với điều kiện Gul luôn coi nó như một lời cam kết về tình bạn và dấu hiệu của hy vọng.

Chị là một trong số 14 người Kitô giáo được gặp ĐTC trước buổi tiếp kiến chung hàng tuần của ngài. Quân đội Italia đã giúp 3 gia đình người Kitô giáo rời khỏi Kabul sau khi Taliban tiếp quản Afghanistan. Họ đã được Tổ chức Meet Human hỗ trợ tái định cư ở miền bắc Italia.

Chị Gul đi cùng với 4 đứa con trong độ tuổi từ 14 đến 25. Chị nói với tờ Công báo Roma rằng bọn trẻ đã cứu gia đình bằng cách gửi một tin cầu cứu trên điện thoại. Họ đã trốn vào một căn hầm trong bốn ngày. Chồng chị đã bị bắt và chưa hề có tin tức gì cho đến nay. Những đứa trẻ cũng đã tặng cho ĐTC bức tranh mà các em tự vẽ.

Cuộc rước tôn vinh Mẹ Maria ở Singapore

Nhà thờ Novena ở Singapore, nơi cổ võ lòng sùng kính Đức Mẹ trong nhiều thập kỷ
Nhà thờ Novena ở Singapore, nơi cổ võ lòng sùng kính Đức Mẹ trong nhiều thập kỷ. Ảnh: UCA News

Nhà thờ Thánh Alphonsus, được biết đến với tên gọi nhà thờ Novena ở Singapore, nổi tiếng là nơi cử hành hàng tuần tuần cửu nhật kính Mẹ Maria và quy tụ hàng nghìn tín hữu trong Thánh lễ tôn vinh Mẹ hàng năm.

Được xây dựng và quản lý bởi các nhà truyền giáo Dòng Chúa Cứu Thế, nhà thờ Novena là nơi lưu giữ một bản sao của bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Theo UCA News, năm nay, do hạn chế của dịch bệnh Covid-19, nhà thờ Novena đã tổ chức một cuộc rước tôn vinh Đức Mẹ với giới hạn 500 người đã tiêm chủng được phép tham dự. Edwyn de Souza, một thành viên ban tổ chức của nhà thờ Novena, cho biết mặc dù các tín hữu có những trở ngại không thể đến gặp Mẹ, nhưng Đức Mẹ luôn gần gũi và đồng hành với mỗi người.

Bức tranh Đức Mẹ được đặt trong một chiếc xe và đi qua các địa danh quốc gia ở Singapore trong tháng 8 và có dừng chân tại một số giáo xứ. Cuộc rước đã thu hút cả những người không theo đạo Công giáo. Họ chào đón Mẹ với một niềm vui và sự nhiệt tình.

Giáo hội Hàn Quốc chăm sóc cho người di cư bao gồm cả người Việt Nam

mục vụ di dân
Ảnh: UCA News/ Moyse Cheonan

Giáo phận Daejeon ở Hàn Quốc đã chăm sóc mục vụ cho những người di cư từ các quốc gia như Philippines, Đông Timo và cả Việt Nam.

Mục vụ dành cho người di cư của Giáo phận Daejeon bao gồm năm cộng đồng người Philippines và Việt Nam và một cộng đồng người di cư Timor-Leste. Ngoài ra, các dịch vụ cũng tiếp cận với những người di cư từ Kenya, Mỹ và Mông Cổ.

Các công việc mục vụ có sự cộng tác tích cực của 7 linh mục người Hàn Quốc, Philippines, Việt Nam và Đông Timo. Năm nữ tu là người Hàn Quốc, Việt Nam và Myanmar cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ người di cư.

Theo UCA News, các cộng đoàn có thể tham dự Thánh lễ ngày thường và Chúa nhật bằng ngôn ngữ mẹ đẻ cũng như bằng tiếng Anh.

Cha Park Chan-in, phụ trách văn phòng mục vụ di dân Cheonan Moyse từ năm 2017, cho biết cha đã chú ý đến nhu cầu của người di cư và ưu tiên giao tiếp bằng ngôn ngữ của họ. Đặc biệt trong thời điểm đại dịch Covid-19 như hiện tại, cha cho rằng Giáo hội cần cách tiếp cận mới để chăm sóc mục vụ cho những người di cư.

Các hoạt động bao gồm: Thánh lễ, các hoạt động xã hội để chia sẻ giúp đỡ và các hoạt động tôn giáo để nuôi dưỡng sự trưởng thành về đức tin. Các dịch vụ xã hội dành cho người di cư bao gồm cả người có đạo và ngoại đạo, là tìm cách hỗ trợ các gia đình và trẻ em, dịch vụ lao động, chăm sóc y tế, giáo dục, phiên dịch và hỗ trợ khẩn cấp khác.

Giáo hội Hàn Quốc coi mục vụ đối với người di cư là một ưu tiên mục vụ vì đất nước có nhiều lao động nhập cư nước ngoài.

Khánh Ly – WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top