Thế giới trong ngày 25-6-2021: Cuộc thi hồi sinh thánh ca tại Hàn Quốc

Đức Hồng Y người Philippines nâng cao Mình Thánh Chúa trong Thánh lễ bổ nhiệm tại nhà thờ chính tòa Manila ngày 24/6/2021. Ảnh: CNS/RT

Đức Hồng Y José Advíncula nhận sứ vụ mới tại Manila; Tình hình Covid-19 tại Thái Lan; Nghị viện Châu Âu bước lùi rất xa trong giải pháp phá thai bất chấp phản đối; và cuộc thi hồi sinh thánh ca tại Hàn Quốc là những thông tin chính đáng chú ý.

Đức Hồng Y José Advíncula nhận sứ vụ mới tại Tổng Giáo phận Manila

Ngày 24/6, Đức Hồng Y José Advíncula đã nhận sứ vụ Tổng Giám mục của Tổng giáo phận Manila, Giáo phận lớn nhất của Philippines.

Theo UCAnews đưa tin, Đức Tân Tổng Giám mục đã chia sẻ tầm nhìn mục vụ của mình đối với Giáo phận mới mà ngài coi sóc.

Trong bài giảng, Đức Hồng Y Advíncula chia sẻ: “Đối với đàn chiên tôi coi sóc, tôi không có gì để nói ngoài việc tự hứa sẽ trở thành một vị mục tử biết lắng nghe, là người hiểu rõ từng con chiên của mình”.

Ảnh: CNS

Đức Hồng Y Advíncula (69 tuổi) đến từ Tổng Giáo phận Capiz là vị kế nhiệm của Đức Hồng Y Luis Tagle hiện đang là Tổng trưởng của Bộ Truyền giảng Tin Mừng cho các dân tộc ở Roma.

Đức cha Advíncula đã giao phó sứ vụ của mình trong tay Vị Mục Tử Nhân Lành để có sức mạnh trung kiên với đàn chiên của Chúa trong lúc khó khăn.

Thánh lễ tại nhà chính tòa của thủ đô Philippnes có sự hiện diện của Đức Sứ thần Tòa Thánh – Đức Tổng Giám mục Charles Brown cùng với Đức nguyên Tổng Giám mục Manila – Đức Hồng Y Gaudencio Rosales và Đức Giám mục Broderick Pabillo – người coi sóc Tổng Giáo phận sau khi Đức Hồng Y Tagle đến Vatican.

Số Đức Giám mục, các linh mục và một số quan chức thành phố đến tham dự cũng được hạn chế để tránh sự lây lan của Covid-19. (Theo CNS)

Bệnh viện Thái Lan hết giường cho bệnh nhân Covid-19
Ảnh: Agenzia Fides

Tình trạng thiếu giường bệnh tại Thái Lan làm dấy lên lo ngại về số ca tử vong do Covid-19 có thể sẽ tăng mạnh.

Quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 kỷ lục là 51 ca trong ngày 23/6 với 3,174 ca dương tính mới. So với năm 2020, Thái Lan chỉ ghi nhận tổng cộng khoảng 100 ca tử vong và số ca mắc Covid-19 trong ngày ở mức một con số.

Kể từ đợt dịch Covid-19 thứ ba từ tháng 4/2021, Thái Lan ghi nhận thêm khoảng 200,000 ca dương tính trên tổng số 230,000 ca mắc Covid-19.

Người đứng đầu cơ quan Dịch vụ Y tế Thái Lan Somsak Akksilp cho biết, tính đến ngày 21/6, tất cả 409 giường bệnh tại các bệnh viện công dành cho bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nguy kịch đã được sử dụng hết.

Tình trạng thiếu giường bệnh cho những bệnh nhân nặng đã làm dấy lên lo ngại rằng số người chết vì Covid-19 có thể tăng mạnh.

Các bác sĩ cho biết, không thể xác định nguồn lây của nhiều ca dương tính Covid-19 mới, đó là dấu hiệu cho thấy sự lây lan của vi-rút trong cộng đồng, đặc biệt tại các khu ổ chuột và cộng đồng lao động nhập cư đông đúc.

Chính phủ Thái Lan đã cam kết kiểm soát dịch bệnh bằng các đợt tiêm chủng hàng loạt. Cho đến nay, 2% trong số 69 triệu dân của Thái Lan được tiêm chủng đầy đủ. (Theo UCAnews)

Nghị viện Châu Âu bước lùi rất xa trong giải pháp phá thai bất chấp phản đối
Phiên họp toàn thể của Nghị viện Châu Âu tại Brussels, Bỉ. Ảnh: CNA

Ngày 24/6, Nghị viện Châu Âu đã bỏ phiếu ủng hộ một báo cáo trong đó việc phá thai được xếp là một dịch vụ “chăm sóc sức khỏe thiết yếu” và định nghĩa lại hành động lương tâm không cho phép đồng nghĩa với “từ chối chăm sóc y tế”.

Tại một phiên họp toàn thể ở Brussels, Bỉ, các thành viên của Nghị viện Châu Âu- cơ quan xây dựng luật của EU, đã bỏ phiếu với 378 phiếu thuận, 255 phiếu chống và 42 phiếu trắng, để thông qua văn bản có tên là Báo cáo Matić. Trước đó, các nghị sĩ đã bác bỏ hai giải pháp liên quan đến vấn đề này.

Các Đức Giám mục và các nhóm ủng hộ sự sống đã thúc giục Nghị viện Châu Âu bác bỏ báo cáo do chính trị gia người Croatia Predrag Fred Matić trình bày và được đưa ra tranh luận vào ngày 23/6, một ngày trước cuộc bỏ phiếu.

Ban Thư ký của Ủy ban Hội đồng Giám mục Liên minh Châu Âu (COMECE) cảnh báo việc xếp loại phá thai thành một dịch vụ y tế “thiết yếu” là “không thể chấp nhận được về mặt đạo đức”. Đức Tổng Giám mục Stanisław Gądecki, Chủ tịch HĐGM Ba Lan, cũng chỉ trích báo cáo này.

Hai thành viên của Nghị viện Châu Âu, Margarita de la Pisa Carrión và Jadwiga Wiśniewska, đưa ra “lập trường thiểu số”, lập luận rằng báo cáo “không có sự nghiêm ngặt về mặt pháp lý hoặc tính chính thức”.

David Sassoli, chủ tịch Nghị viện Châu Âu, dự kiến ​​sẽ có cuộc gặp với Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican vào cuối tuần này. (Theo CNA)

Tổng Giáo phận Daegu của Hàn Quốc tổ chức cuộc thi đem lại sức sống mới cho thánh ca
Đức Tổng Giám mục Thaddeus Hwan-ki Cho của Tổng Giáo phận Daegu cử hành Thánh lễ ngày 1/6. Ảnh: TGP Daegu

Tổng Giáo phận Daegu hy vọng rằng cuộc thi Nghệ sĩ Sáng tạo sẽ đem lại sức sống mới cho thánh ca và mang đến hy vọng cho tín hữu đang đau khổ vì đại dịch Covid-19.

Tổng giáo phận Daegu là khu vực lớn thứ 3 sau Seoul và Busan đang phát động cuộc thi Nghệ sĩ Sáng tạo, tập trung vào kế hoạch mục vụ 10 năm với chủ đề: “Cộng đoàn cùng nhau sống niềm vui của Phúc Âm” vừa được Đức Tổng Giám mục Thaddeus Hwan-ki Cho thông qua.

Bất kỳ tín hữu nào cũng có thể tham gia cuộc thi bằng các tác phẩm nhạc thánh ca truyền thống về đời sống Giáo hội với những giá trị cốt lõi như Lời Chúa, thánh ca phụng vụ, về tình bằng hữu, huynh đệ và các sứ mạng.

Cuộc thi được rất nhiều tín hữu quan tâm, với tổng giải thưởng là 17,600 đô la Mỹ. Cha Oh Young-jae phụ trách ban thánh nhạc Tổng Giáo phận Deagu chia sẻ về sáng kiến này không chỉ để hồi sinh thánh ca mà còn hy vọng đem đến niềm ủi an cho những người kiệt sức vì chiến đấu với Covid-19.

Tổng giáo phận Daegu là trung tâm của Giáo hội Công giáo trên bán đảo Đông Nam Triều Tiên. Trong thời kỳ đàn áp thế kỷ 19, nhiều người Công giáo bao gồm cả Thánh John Yi Yun-il đã chịu tử đạo tại Gwandeokjeong ở Daegu. (Theo UCAnews)

 Khánh Ly

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top