Thế giới trong ngày 25-8-2021: Tổng Giáo phận Valencia cử hành Năm Thánh tôn kính Thánh Thể

Nhà thờ chính tòa Valencia, Tây Ban Nha

Tổng Giáo phận Valencia cử hành Năm Thánh tôn kính Thánh Thể; Hành trình 800km gây quỹ trẻ em của người Công giáo Singapore; Nữ tu Philippines kêu gọi giúp đỡ khi Covid-19 tấn công cô nhi viện; “Chín Đêm Cầu Nguyện” tại Giáo phận Cleveland là những nội dung đáng chú ý.

Tổng Giáo phận Valencia cử hành Năm Thánh tôn kính Thánh Thể

Nhà thờ chính tòa Valencia, Tây Ban Nha

Tổng Giáo phận Valencia ở Tây Ban Nha, nơi lưu giữa Chén Thánh, vật được cho là chiếc chén Chúa Giêsu dùng trong Bữa Tiệc Ly. Năm Thánh của Chén Thánh được cử hành 5 năm một lần để cổ võ việc tôn kính Thánh Thể.

Năm Thánh lần này được bắt đầu từ tháng 10/2020 và bế mạc vào tháng 10/2021 với chủ đề “Mối liên hệ mật thiết giữa Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu và Bí tích Thánh Thể”.

Theo CNA, Chén Thánh được lưu giữ tại nhà thờ Valencia là chiếc chén bằng đá mã não có đế bằng vàng gắn đá quý. Chiếc chén được cho là có niên đại từ thời Chúa Giêsu. Người ta tin rằng chiếc chén được thánh Phê-rô mang đến Roma, sau đó được thánh Lôrensô gửi đến Tây Ban Nha.

Cha Edgar Esteve, phụ trách phụng vụ của Tổng Giáo phận Valencia, đã khuyến khích giáo dân tham gia Năm Thánh về “Chén Thánh Thương Khó” bằng cách hành hương đến nhà thờ chính tòa Valencia. Cha Esteve nhấn mạnh rằng Năm Thánh không chỉ dành cho giáo phận Valencia, mà còn là món quà của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho Giáo hội Hoàn vũ.

Hành trình 800km gây quỹ trẻ em của người Công giáo Singapore

Các em nhỏ được tổ chức Canossaville ở Singapore hỗ trợ

Nhân kỷ niệm 80 năm thành lập Dịch vụ Trẻ em và Cộng đồng Canossaville, một nhóm người Công giáo Singapore đã quyết định gây quỹ hỗ trợ các nữ tu. Những người đi bộ và đi xe đạp đã khởi động chiến dịch gây quỹ và nâng cao nhân thức trực tuyến, với tên gọi “800 cho lần thứ 80”, từ 15/7 đến 15/8.

Theo Catholic News của Tổng Giáo phận Singapore, hành trình 800km, với sự ủng hộ của gia đình, bạn bè, các tình nguyện viên đã quyên góp được 8.847 USD cho quỹ bác ái. Đối với các tình nguyện viên, chiến dịch là một cách để hỗ trợ các em nhỏ và đền đáp lòng tốt của các sơ.

Theo UCA News, chín người đạp xe thuộc nhóm C3 là giáo dân thuộc giáo xứ Chúa Kitô Phục Sinh. Tháng 12 năm 2020, họ đã đạp xe 500km và quyên góp được hơn 7.000 USD. Tên gọi C3 chính là viết tắt của Catholic (Công giáo), Cyclists (người đi xe đạp) và Charitable (bác ái). Ngoài ra, nhóm đi bộ có tên Long Walk SG quy tụ 40 người chuyên đi bộ đường dài.

Canossaville là một tổ chức dịch vụ xã hội Công giáo phục vụ cuộc sống của trẻ em và gia đình chúng trong thời gian năm mầm non và tiểu học, bất kể chủng tộc, ngôn ngữ hoặc tôn giáo. Canossavile được thành lập năm 1941 và được điều hành bởi các sơ Dòng Nữ tử Bác ái Canossian.

Nữ tu Philippines kêu gọi giúp đỡ khi Covid-19 tấn công cô nhi viện

Viện Hospicio de San Jose thuộc Tổng Giáo phận Manila

Sơ Maria Socorro Pilar Evidente thuộc Dòng Nữ tử Bác ái, đã lên tiếng kêu gọi trợ giúp khi Covid-19 lây lan trong viện Hospicio de San Jose, cô nhi viện do Tổng Giáo phận Manila quản lý.

Theo CNA, ít nhất 103 trẻ em và nhân viên đã có kết quả dương tính với Covid-19. Sơ Maria kêu gọi trợ giúp vì cơ sở đã bị phong tỏa với 180 nhân viên, 13 nữ tu, 276 em nhỏ và một số người khác.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 23/8, sơ cho biết viện đã bị phong tỏa từ lâu, trong khi phải cung cấp bữa ăn cho các em nhỏ và nhân viên trong viện. Sơ Maria cho biết thêm, sự lây lan của Covid-19 có thể là do nhân viên phải ra ngoài để kiểm tra y tế. Tốc độ gia tăng của các ca bệnh cũng rất nhanh, không giống như lần đầu tiên ghi nhận có ca nhiễm trong viện.

Bộ Y tế Philippines ngày 24/8 đã báo cáo số ca mắc Covid-19 giảm nhẹ, với 12.067 ca. Cả nước hiện đã ghi nhận khoảng hơn 1,8 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có 127.703 đang điều trị.

“Chín Đêm Cầu Nguyện” tại Giáo phận Cleveland

Cha Damian Ference hướng dẫn "Chín Đêm Cầu Nguyện" tại giáo xứ Thánh John Cantius ở Cleveland

Sau khi sáng kiến “Chín Đêm Cầu Nguyện” được thực hiện hồi đầu tháng 8 thu hút nhiều giáo dân tham dự, Giáo phận Cleveland ở Mỹ đã lên kế hoạch tổ chức lần thứ hai vào cuối năm.

Chương trình gồm 9 đêm cầu nguyện liên tục tại 9 giáo xứ khác nhau trong Giáo phận từ ngày 7/8 đến ngày 15/8. Lần tổ chức tiếp theo sẽ diễn ra từ ngày 30/11 và kết thúc vào ngày 8/12, ngày lễ trọng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Cha Damian Ference, đặc trách truyền giáo của Giáo phận Cleveland chia sẻ kết quả tích cực rằng những buổi cầu nguyện đã thu hút cả giáo dân và những người ngoại đạo đến tham dự.

Mỗi buổi cầu nguyện ban tối sẽ kéo dài trong 45 phút và là một phần của giờ kinh phụng vụ. Cha Ference cho biết nhiều người đã lâu không đọc kinh cầu nguyện và hầu như không thường xuyên cầu nguyện trong 9 ngày liên tiếp. Và kết quả buổi cầu nguyện của một số giáo xứ đã thu hút từ 40-50 người tham dự mỗi tối.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top