Thế giới trong ngày 25-9-2021: Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc Hội nghị lần thứ 50 của Liên HĐGM Châu Âu

Lễ khai mạc Hội nghị thứ 50 của Liên HĐGM Châu Âu.
Lễ khai mạc Hội nghị thứ 50 của Liên HĐGM Châu Âu. Ảnh: Vatican News

Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc Hội nghị lần thứ 50 của Liên HĐGM Châu Âu; Hội nghị trực tuyến Thánh Giuse tại California; Covid-19 bùng phát trong nhà dòng, 9 nữ tu Philippines qua đời; Chương trình giáo dục của HĐGM Colombia về truyền giáo trong và sau đại dịch là những nội dung đáng chú ý.

Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc Hội nghị lần thứ 50 của Liên HĐGM Châu Âu

Thánh lễ khai mạc Hội nghị thứ 50 của Liên HĐGM Châu Âu đã được ĐTC Phanxicô cử hành vào lúc 17 giờ chiều ngày 23/9/2021 tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô.

Trong bài giảng của mình, ĐTC Phanxicô nhắc đến việc suy ngẫm về những cám dỗ trong ngôi nhà tiện nghi trong khi Chúa Giêsu thì dần bị quên lãng. Tại Châu Âu, ĐTC thừa nhận rằng “tất cả các nhà thờ xung quanh chúng ta đang trống rỗng và Chúa Giêsu ngày càng bị lãng quên”.

Ngài nói rằng điều này không phải vì người Châu Âu xấu xa khô khan, mà bởi vì không có ai đánh thức trong họ sự khao khát đức tin và để thỏa mãn khao khát đó trong trái tim con người.

Theo Fides ghi lại, ĐTC Phanxicô cũng đã đề cập ngắn gọn và hiệu quả liên quan đến những giải pháp sai lầm, những thái độ sai lầm và những phản ứng không đem lại kết quả, là những điều đang xảy ra tràn lan trong vòng tròn Giáo hội khi đối mặt với việc mất đi những mối quan hệ quan trọng giữa Kitô giáo và người dân Châu Âu.

Ðức Thánh Cha mời gọi các giám mục đưa ra những chọn lựa khôn ngoan và táo bạo. Ngài cũng mời gọi nhìn về truyền thống sống động của Giáo hội, để cùng nhau hướng về tương lai.

Hội nghị trực tuyến Thánh Giuse tại California

Hội nghị trực tuyến Thánh Giuse
Ảnh: CNA

Với sự hỗ trợ của Giáo phận Orange tại California một hội nghị trực tuyến kéo dài 4 ngày bắt đầu từ ngày 30/9. Theo CNA, sự kiện bao gồm hơn 40 vị đại diện thuyết trình về tầm quan trọng thiêng liêng của cha nuôi Chúa Giêsu – Thánh Giuse.

Giáo phận mới đây đã phát hành đoạn giới thiệu về hội nghị. Đoạn giới thiệu cho biết “Hội nghị Thánh Giuse sẽ cung cấp cho bạn chìa khóa để đưa Thánh Giuse vào cuộc sống của bạn, cuộc sống của gia đình và Giáo hội. Ngày 30 tháng 9 này, bạn được mời gọi hành hương đến trái tim của Thánh Giuse”.

Mọi người đều có thể tham dự các cuộc họp trực tuyến miễn phí. Tham gia diễn giảng trong hội nghị có Đức Hồng Y Raymond Burke, Đức Hồng Y Timothy Dolan của New York, Đức Tổng Giám mục Salvatore Cordileone của San Francisco, Đức Tổng Giám mục Jose Gomez của Los Angeles – chủ tịch HĐGM Mỹ cùng nhiều Giám mục, các diễn giả đặc biệt khác.

Vào ngày 8 tháng 12 năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố khai mạc “Năm Thánh Giuse” và ban hành tông thư về Thánh Giuse, Patris corde – “Trái tim của người Cha”. Năm Thánh sẽ kết thúc vào ngày 8 tháng 12 năm 2021.

Covid-19 bùng phát trong nhà dòng, 9 nữ tu Philippines qua đời

Nhà dòng Đức Maria Đồng Trinh ở Manila, Philippines
Nhà dòng Đức Maria Đồng Trinh ở Manila, Philippines. Ảnh: CBCP

Tuần trước, Covid-19 đã lây lan trong dòng Đức Mẹ Đồng Trinh, hội dòng lớn nhất tại Philippines, khiến 62 nữ tu bị nhiễm bệnh. Trong đó, 9 sơ đã qua đời và một số sơ đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo thông tin từ UCA News, các sơ qua đời ngày 23/9 phần lớn ở độ tuổi từ 80-90 tuổi. Sơ Maria Anicia Co trả lời đài Veritas rằng 9 sơ đã không được tiêm chủng vì cuộc hẹn của các sơ đã bị hủy.

Sơ Co cho biết không phải tất cả mọi người trong nhà dòng đều được tiêm chủng vì một số sơ đã nằm liệt giường.

Nhà dòng ở thủ đô Manila đã bị đóng cửa kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào ngày 14/9. Ban đầu, nhà dòng ghi nhận 144 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có các sơ, các nhân viên y tế và một số nhân viên khác của tu viện.

Một số người đến thăm nhà dòng bị nhiễm Covid-19 không triệu chứng được cho là nguyên do của sự bùng phát.

Ít nhất đã có 4 nhà dòng ở Manila, bao gồm cả dòng Đức Maria Đồng Trinh, bị cách ly trong 2 tuần qua vì Covid-19 bùng phát.

Chương trình giáo dục của HĐGM Colombia về truyền giáo trong và sau đại dịch

Chương trình giáo dục của HĐGM Colombia
Ảnh: Agenzia Fides

Với mục đích duy trì truyền giáo trong và sau thời kỳ đại dịch, Trung tâm Linh hoạt Truyền giáo của HĐGM Colombia đã phát động chương trình giáo dục để thể hiện tầm quan trọng của trọng tâm Tin Mừng Kitô giáo trong mọi hoạt động truyền giáo của Giáo hội.

Cha Ramiro Antonio López, giám đốc Trung tâm Linh hoạt Truyền giáo, trong cuộc trao đổi về sáng kiến, cho biết khóa học này bao gồm 7 cuộc họp trực tuyến miễn phí trên nền tảng Zoom từ ngày 5/10 đến ngày 16/11 vào lúc 19 giờ tối thứ Ba hàng tuần.

Cha López nói rằng Tin Mừng là cốt lõi của việc truyền giáo, là sứ điệp đầu tiên mà chúng ta nhận được. Vì thế Tin Mừng cần được trình bày với một sắc thái truyền giáo, tức là lời chứng và trải nghiệm, với ngôn ngữ dễ hiểu để tiếp cận với mọi thành phần dân Chúa.

Cha López mời gọi hết thảy giáo dân, tu sĩ và linh mục tham dự để nghiên cứu sâu hơn về chủ đề này. Theo Fides, các chủ đề cơ bản trong khóa học là Tình yêu của Chúa; Đức Chúa Trời đã sai Con Ngài đến để cứu chúng ta; Ai tin sẽ được cứu độ; Sự hoán cải và niềm tin vào Tin Mừng; Con cái của Đức Chúa Trời chỉ được sinh ra bởi Chúa Thánh Thần.

Khánh Ly – WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top