Thế giới trong ngày 28-9-2021: ĐTC Phanxicô thương tiếc ĐHY Brazil qua đời vì Covid-19

Đức cố Hồng Y José Freire Falcão

ĐTC Phanxicô thương tiếc ĐHY Brazil qua đời vì Covid-19; Video: Dung nham đỏ rực nhấn chìm nhà thờ Tây Ban Nha; Thông điệp “Hãy trỗi dậy” của ĐTC Phanxicô gửi Đại hội Giới trẻ các Giáo phận Thế Giới 2021; Các giáo xứ ven biển Philippines đối mặt mối lo “chìm dần” là những nội dung đáng chú ý.

ĐTC Phanxicô thương tiếc ĐHY Brazil qua đời vì Covid-19

Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Hai, ngày 27/9, đã bày tỏ tiếc thương đối với sự ra đi của Đức cố Hồng Y José Freire Falcão, Đức Tổng Giám mục danh dự của Tổng Giáo phận Brasília, vị Hồng Y người Barazil “say mê truyền giáo”.

Theo CNA, ĐTC Phanxicô đã bày tỏ sự tôn trọng đối với ĐHY José Freire Falcão, trong bức điện được gửi ngày 27/9, một ngày sau khi ĐHY 95 tuổi qua đời vì biến chứng của Covid-19.

Trong bức điện gửi Đức Tổng Giám mục đương nhiệm của Brasília, Đức Tổng Giám mục Paulo Cezar Costa, ĐTC Phanxicô nói: “Tôi xin giao phó vị Hồng Y kính yêu cho lòng thương xót của Thiên Chúa, ghi nhớ sự cộng tác quý báu của ngài trong các cơ quan khác nhau của Tòa Thánh và các cuộc gặp gỡ của tôi với ngài, người say mê truyền giáo”.

HĐGM Brazil cho biết, ĐHY Falcão là vị Hồng Y thứ hai của Brazil qua đời sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19. Người người đầu tiên là Đức Hồng Y Eusébio Oscar Scheid, Tổng Giám mục danh dự của Rio de Janeiro. Ngài đã qua đời vào ngày 13/1, hưởng thọ 88 tuổi.

HĐGM nói rằng ĐHY Falcão đã được đưa đến bệnh viện Santa Lúcia vào ngày 17/9 sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính. Tình trạng của ngài xấu đi vào ngày 24/9 và được Chúa gọi về ngày 26/9.

Đức cố Hồng Y José Freire Falcão sinh ngày 23/10/1925 tại Ererê, thuộc Vùng Đông Bắc của Brazil. Ngài được thụ phong linh mục tại Limoeiro do Norte, thuộc bang Ceará, vào ngày 19/6/1949. Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã chọn ngài làm Tổng Giám mục Brasília, miền Trung Tây, vào ngày 15/3/1984, ở tuổi 58. Ngài được phong làm Hồng y vào ngày 28/6/1988. Đức Hồng Y đã cống hiến mọi giây phút đời mình để phát triển Giáo hội và mong muốn lớn lao của ngài là loan báo chân lý Tin Mừng.

ĐTC Phanxicô kết thúc bức điện chia buồn bằng cách trao phó Đức cố Hồng Y trong sự chở che của Đức Trinh Nữ Maria.

Video: Dung nham đỏ rực nhấn chìm nhà thờ ở Tây Ban Nha

Dung nham đỏ rực nhấn chìm nhà thờ ở Tây Ban Nha
Ảnh chụp màn hình đoạn clip dung nham núi lửa nhấn chìm ngôi nhà thờ. Nguồn: ACI Digital

Chiều ngày 26/9, dung nhàm từ vụ phun trào của núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma, thuộc quần đảo Canary, đã phá hủy nhà thờ Thánh Piô X ở khu phố Todoque, thị trấn Llanos de Aridane, Tây Ban Nha.

Theo CNA, núi lửa bắt đầu phun trào vào tháng 9/2020. Lần phun trào trước đó vào năm 1971. Các nhân viên cứu hỏa hy vọng dòng chảy dung nham sẽ chuyển hướng khỏi nhà thờ, nhưng không thành công.

Dòng dung nham nhấn chìm nhà thờ và mọi tòa nhà trên đường đi của nó. Hàng nghìn người đã được sơ tán và cho đến hiện tại không có thương vong về người.

Dự đoán trước được khả năng này, cha Alberto Hernández của nhà thờ Thánh Piô X cùng sự trợ giúp của các công nhân, đã di dời nội thất trong nhà thờ bao gồm các bức tượng, tranh vẽ, cây Thánh giá và nhà tạm.

Trả lời tờ tuần báo Công giáo Tây Ban Nha Alfa & Omega, cha Hernández khi đối mặt với những bất hạnh trong khu vực, cha chỉ có thể “khóc” cùng những người đau khổ.

Cha chia sẻ rằng những người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai đều là những người khiêm tốn, giản dị và là những nông dân chăm chỉ. Cha tin tưởng rằng các nhà chức trách sẽ có phản hồi và viện trợ đến giúp người dân.

Cha nhấn mạnh cư dân gần đó là những người có đức tin. Khi cha gọi cho người hàng xóm gần núi lửa nhất (200m), ông ấy đã nói rằng: “Ngôi nhà sẽ bị mất, nhưng chúng tôi vẫn sống, và đó là điều diệu kỳ khi chúng tôi đang sống”.

Thông điệp “Hãy trỗi dậy” của ĐTC Phanxicô gửi Đại hội Giới trẻ các Giáo phận Thế Giới 2021

đại hội giới trẻ các giáo phận thế giới
Biểu tượng Đại hội Giới trẻ Thế giới được rước ở Tây Ban Nha hồi đầu tháng 9. Ảnh: Vatican News

Trong thông điệp dành cho Đại hội Giới trẻ Thế giới 2021 công bố ngày 27/9, ĐTC Phanxicô đã mời gọi giới trẻ tham gia một cuộc hành hương đức tin hướng đến Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023 tại Lisbon, Bồ Đào Nha.

Suy ngẫm về gương cải đạo của Thánh Phaolô Tông đồ, ĐTC đã công bố thông điệp dành cho Đại hội Giới trẻ các Giáo phận Thế giới 2021 bằng những lời kêu gọi trước ngày kỷ niệm hàng năm vào 21/11.

Theo Vatican News, ĐTC cho biết ngày càng nhiều nhiều người trẻ trải qua các vấn đề gia đình, thất nghiệp, trầm cảm, cô đơn và nghiện ngập. Tuy nhiên, ngài nói thêm, trải nghiệm của đại dịch cũng đã tiết lộ đức tính của những người trẻ tuổi, bao gồm cả “khuynh hướng đoàn kết”.

Với suy nghĩ đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi các Kitô hữu trẻ “trỗi dậy” và giúp thế giới bắt đầu lại một cách mới mẻ với niềm đam mê và nhiệt huyết của họ.

ĐTC Phanxicô kêu gọi người trẻ hãy trỗi dậy để chứng minh mình đã gặp thấy ánh sáng, trỗi dậy để làm chứng cho tình yêu, cho công bằng xã hội, sự thật, chính trực và nhân quyền.

Ngài cũng kêu gọi người trẻ Công giáo trỗi dậy làm chứng rằng Đức Kitô đang sống! Hãy truyền bá thông điệp của Ngài về tình yêu và sự cứu rỗi cho những người xung quanh, nơi trường học, tại nơi làm việc và cả trong thế giới kỹ thuật số.

Năm nay, Đại hội Giới trẻ các Giáo phận Thế giới 2021 ​​sẽ được cử hành ở cấp giáo phận vào ngày Lễ trọng Chúa Kitô Vua với chủ đề “Hãy trỗi dậy! Ta làm cho ngươi thành nhân chứng về những gì ngươi đã thấy”, lấy cảm hứng từ lời Chúa Giêsu nói với Thánh Phaolô được ghi lại trong sách Công vụ Tông đồ (26:16).

Các giáo xứ ven biển Philippines đối mặt mối lo “chìm dần”

biển philippin
Một nghiên cứu cho thấy mực nước biển ở Vịnh Manila tăng 13,24mm mỗi năm. Ảnh: Trendingpod

Hai Đức Giám mục Philippines đã đưa ra cảnh báo về mực nước biển dâng khiến thủ đô Manila trở thành một trong những thành phố chìm nhanh nhất thế giới.

Theo UCA News, Đức Giám mục Pablo Virgilio David, chủ tịch HĐGM Philippines và Đức Giám mục Arturo M. Bastes của Giáo phận Sorsogon nhắc nhở người Công giáo coi trọng thông điệp môi trường Laudato Si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đức cha David viết trên facebook rằng: “Cần chú ý đến những giáo xứ ven biển ở Navotas and Malabon (các thành phố ven biển). Chúng ta hãy đặt khủng hoảng khí hậu vào trong những ưu tiên mục vụ hàng đầu trong các hoạt động xã hội”.

Đức cha đề cập đến một báo cáo của Greenpeace Đông Á tuyên bố rằng vào năm 2030, khu vực đất đông dân cư của Manila sẽ chìm trong nước. Theo nghiên cứu, mực nước biển đã tăng với tốc độ “chưa từng có” trong thập kỷ qua do biến đổi khí hậu gây ra bởi lạm dụng môi trường.

Đức Giám mục David cho biết giáo dân từ lâu đã cảm thấy ảnh hưởng của lũ lụt và sự dâng cao của nước ven biển do bão. Ngài kêu gọi người Công giáo không chỉ dựa vào chính quyền mà tất cả hãy cùng nhau giải quyết vấn đề này, từ những điều nhỏ nhặt nhất: giảm rác thải, tiết kiệm nước…

Trong khi đó, Đức cha Bastes cảnh báo rằng lòng tham của con người sẽ dẫn đến sự diệt vong nếu không được kiểm soát.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top