Thiên Chúa thanh tẩy người tình – Chúa nhật III Mùa Chay B

THIÊN CHÚA THANH TẨY NGƯỜI TÌNH

CHÚA NHẬT III MÙA CHAY – NĂM B

Trong Chúa nhật trước, câu chuyện tình của Thiên Chúa và con người đã đi tới chỗ con người phải lòng Thiên Chúa. Con người đã chấp nhận đi theo Chúa mà không đòi hỏi gì. Nhưng khốn nỗi, thân phận nó lúc này đâu phải là thánh nhân. Nó đang là một kẻ lang thang, hoang dã, tả tơi bởi cái tội dám cao ngạo với Trời. Thế nên Thiên Chúa đã tìm cách thanh tẩy nó, Thiên Chúa thanh tẩy người tình của mình.

Thiên Chúa đơn phương tỏ tình với con người – Chúa Nhật I Mùa Chay năm B

Con người phải lòng Thiên Chúa – Chúa nhật II Mùa Chay – Năm B

Thanh tẩy nếp sống

Dòng dõi tổ phụ Abraham ngày một đông. Sau thời gian lưu lạc bên Ai-cập, họ đã trở nên một đám dân có thế lực khiến triều đình Ai-cập cũng phải dè chừng. Ngày mà ông Mô-sê dẫn dân ra khỏi Ai-cập để tiến về miền đất mà Chúa đã hứa, là ngày không thể quên đối với dân này. Họ đã vượt qua Biển Đỏ, thoát khỏi sự truy đuổi của quân lính Ai-cập cách diệu kỳ. Họ đã cảm được uy quyền của Thiên Chúa, cảm được tình thương cụ thể mà Thiên Chúa cứu họ khỏi chết.

Kể từ khi ra khỏi Ai-cập, Thiên Chúa đã từng bước thanh tẩy họ, uốn nắn họ đi trong đường lối của Ngài. 40 năm trong sa mạc Dân được Chúa dẫn lối: ban ngày có mây che nắng, ban đêm có cột lửa dẫn đường. Họ phải bỏ đi những nếp sống bừa bãi theo ý mình và tập làm quen dần với nếp sống có kỷ cương.

Đỉnh điểm của cuộc thanh tẩy là tại núi Sinai. Thiên Chúa quyết định làm một cuộc thanh lọc để chỉ còn lại những ai chấp nhận sống theo khuôn phép. Giao ước mà con người với ông Mô-sê là người đại diện ký kết với Thiên Chúa, là giao ước đầu tiên được ký kết thực sự giữa con người và Chúa. Trong Giao ước ấy, mỗi bên đều có nghĩa vụ và quyền lợi của mình: về phía Thiên Chúa, Ngài nhận dân là dân riêng của Ngài và sẽ gìn giữ họ; về phía dân, họ nhận Thiên Chúa là Chúa duy nhất của họ và tuân giữ 10 Điều Luật. Bài đọc thứ nhất được trích trong sách Xuất Hành (Xh 20, 1-17) liệt kê 10 điều luật này. Đây chính là Kinh 10 Điều Răn Đức Chúa Trời mà ngày nay chúng ta vẫn đọc thường ngày. Đây không phải lời Chúa khuyên dạy con người, ai thích thì làm theo. Nhưng đây là 10 điều mà con người phải tuân giữ. 10 điều trong giao ước mà con người đã ký với Chúa. Nếu ai không thực hiện đủ thì đồng nghĩa với việc người đó phá vỡ giao ước và họ phải chịu hình phạt.

Trước cuộc Giao ước này, con người chỉ được giao tiếp với Chúa qua 1 nhân vật đại diện. Giờ đây, con người đã có thể gặp gỡ Chúa nơi có sự hiện diện của Hòm Bia. Hai tấm bia trong hòm ấy ghi lại 10 lời của Chúa. Đó cũng chính là lời của Chúa, mặc dù lời ấy chưa trọn vẹn, chưa hoản hảo như Ngôi Lời sau này. Nhưng cách nào đó, sự thân tình giữa con người và Chúa đã dần trở nên gần gũi. Con người được tiếp cận gần hơn với trái tim của Chúa. Và Thiên Chúa cũng dễ bề vỗ về, uốn nắn con người hơn.

Thanh tẩy tâm hồn

Khi dân đã định cư tại vùng đất Canaan, họ xây dựng đền thờ nguy nga vững chắc để thờ phượng Chúa. Hòm Bia Giao ước được đặt nơi cực thánh của Đền Thờ. Hằng năm, ít là dịp lễ Vượt Qua họ kéo về Đền Thờ để tế lễ, để gặp gỡ Chúa. Dịp lễ Vượt Qua là thời gian họ cùng nhau nhắc lại biến cố vĩ đại mà Chúa đã giúp họ vượt qua Biển Đỏ thoát chết. Họ cùng nhau ca tụng quyền năng và tình thương của Chúa. Nhưng cuộc sống bon chen đã khiến tâm hồn họ hướng về những sự thế gian hơn là hướng về Chúa. Họ cần được thanh tẩy không ngừng.

Câu truyện trong Tin mừng trong Chúa nhật này (Ga 2, 13-25) liên quan đến những lệch lạc của dân chúng trong dịp lễ Vượt Qua tại Đền Thờ. Đức Giêsu đã có mặt ở đó. Ngài đã không chấp nhận cảnh bát nháo buôn bán làm ô uế Đền Thờ. Ngài đã thẳng tay xua đuổi: “người chắp dây thừng làm roi, đánh đuổi tất cả bọn cùng với chiên bò ra khỏi đền thờ. Người hất tung tiền của những người đổi bạc, xô đổ bàn ghế của họ”. Sự công thẳng của Thiên Chúa được thể hiện rất rõ. Ngài yêu con người. Nhưng Ngài không chấp nhận để cho người yêu của mình trở nên nhơ uế. Ngài đau lòng khi thấy con người nhếch nhác. Bằng mọi cách, Ngài thanh tẩy cho bằng được tâm hồn của người tình để cho nó ngày thêm xinh tươi.

Kết lại bài Tin Mừng, Thánh Gioan đã khẳng định “Người biết tất cả mọi người, và không cần ai làm chứng về người nào; Người biết rõ mọi điều trong lòng người ta”. Thế đấy, Chúa biết rõ tâm hồn con người. Mọi sự kín đáo mà con người có thể che giấu đồng loại thì nó đều bị phơi bày trước nhan Thiên Chúa. Nếu tôi ghét ai thì việc người ấy phơi bày những sự xấu xa của họ chỉ làm tôi chán ghét hơn và rời xa họ. Nhưng nếu tôi yêu bạn, thì việc phát hiện ra điều không hay nơi bạn càng làm tôi gần gũi bạn hơn. Bạn càng làm điều xấu tôi càng thương bạn và tìm mọi cách để cứu bạn. Thiên Chúa đau khổ đến tột cùng chính bởi Ngài yêu con người hết mực mà con người thì xa đi ngã lại, tội lỗi ngập tràn. Những cái roi mà Đức Giêsu quất xuống biểu lộ cơn giận giữ trong tâm hồn Ngài, nhưng là cơn thịnh nộ thánh. Nó xuất phát từ một trái tim ngập tràn tình yêu con người.

Ngẫm

Khi gục ngã hay khi lao đao chẳng còn ai bám víu, tôi thường quay về kêu cứu Trời cao. Tôi nại đến tình thương của Chúa để xin Chúa cứu tôi. Và khi tôi thoát nạn, tôi lại lạm dụng tình thương của Ngài. Tôi tiếp tục đi vào con đường lầm lỗi mà bỏ ngoài tai những giáo huấn của Ngài.

Thiên Chúa là Đấng luôn yêu con người, nhưng Ngài cũng là Đấng rất mực công minh. Sự công thẳng của Chúa khiến con người bao phen sợ hãi. Nhưng dường như chỉ khi tôi bị luận phạt bấy giờ tôi mới sợ hãi. Đành rằng sống trong sự sợ hãi là điều dễ làm người ta không trưởng thành nổi. Nhưng khi ta biết sợ thì ta sẽ không dám làm điều dữ trước mặt Chúa.

Chúa yêu tôi và Chúa mãi yêu tôi. Tôi mon men chạm đến tình Ngài nhưng chân tôi run rẩy đứng không vững. Tôi gục đổ trước nhan Ngài không phải vì tôi đã kiệt sức hay bị đánh té tua. Tôi gục xuống bởi toàn thân tôi đã khuất phục Ngài.

Lậy Chúa, con muốn được ở lại trong Ngài. Xin giữ con lại trong tình yêu Ngài. Xin Thần Khí Chúa thấm đậm trong con, thúc đẩy con, dẫn lối con đi trong đường lành. Xin Tình Yêu Chúa thanh tẩy và tái tạo con.

Lm. Giuse Lê Danh Tường

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top