Thiếu nhi Giáo xứ Chính tòa thăm và tặng quà Phục Sinh cho các em thiếu nhi Giáo xứ Đồng Gianh

Thứ Bảy trong tuần Bát Nhật Phục Sinh, ngày 27/04/2019, khi hừng đông vừa ló rạng báo hiệu một ngày mới đẹp trời, cũng là lúc các em thiếu nhi giáo xứ Chính Tòa Hà Nội khởi hành chuyến thiện nguyện thăm và tặng quà cho các bạn thiếu nhi Giáo xứ Đồng Gianh miền Hòa Bình. Cùng đi với các em hôm nay, có sự đồng hành của Cha xứ Antôn Nguyễn Văn Thắng, Cha phó Giuse Nguyễn Mạnh Tâm – Đặc trách Ban giáo lý của Giáo xứ Chính Tòa, quý Sơ Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội và Dòng Thánh Phaolô, quý anh chị Giáo lý viên, Huynh trưởng, Trợ tá và đặc biệt có 32 em đại diện cho hơn 500 thiếu nhi Giáo xứ Chính tòa lên đường đi Emmaus hướng về Nhà thờ Giáo xứ Đồng Gianh với tước hiệu Đức Mẹ Mân Côi.

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp Mùa Chay về và để chuẩn bị mừng đại lễ Phục Sinh, Ban Giáo lý Chính Tòa Hà Nội lại triển khai hoạt động gây quỹ “nuôi lợn nhựa” để giúp đỡ những người nghèo khó đang sống chung quanh chúng ta.

Năm nay, Ban giáo lý đã chọn giáo xứ Đồng Gianh là điểm hẹn cho các em thiếu nhi được gặp gỡ và chia sẻ món quà Phục Sinh cho các bạn cùng trang lứa. Món quà là dấu chỉ của sự chia sẻ và tinh thần bác ái kitô giáo mà các bạn thiếu nhi giáo xứ Chính tòa đã hy sinh “nuôi lợn tiết kiệm giúp người nghèo” trong suốt Mùa chay Thánh.

Đồng Gianh là một giáo xứ nằm trên triền núi thuộc xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, bên cạnh đường Trường Sơn xưa hay còn gọi là đường Hồ Chí Minh. Bao quanh bốn bề nhà thờ đều thấy lô nhô những ngọn núi đá. Giáo xứ Đồng Gianh với trên 2.000 tín hữu, khoảng 80% giáo dân là người dân tộc Mường, thuần nông. Ngô, khoai, sắn trên núi, trên rừng đó là ngồn lương thực và thu nhập chính của bà con giáo dân.

Đúng 6h30, hai chuyến xe song hành theo hướng Hòa Bình đến với các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong Giáo xứ Đồng Gianh. Chương trình bác ái do Ban Giáo Lý tổ chức nhằm giúp các em “cảm nghiệm trực tiếp hơn về sự nghèo khó cũng như biết trân trọng hơn về những phúc lộc mà mình đang được hưởng”. Ước mong niềm vui của Chúa Kitô Phục sinh sẽ lan tỏa đến với các bạn thiếu nhi Giáo xứ Đồng Gianh để các bạn luôn cảm nhận được tình yêu của Chúa Phục sinh ngang qua lòng quảng đại của các ân nhân.

Vào lúc 8h30, đoàn đã tới Giáo xứ Đồng Gianh, sau khi nghỉ ngơi ít phút tại nhà xứ, Cha Gioan Baotixita Bùi Quốc Toàn, chính xứ Đồng Gianh đã mời đoàn tiến lên Nhà Thờ để viếng Chúa Giêsu Thánh Thể, giao lưu và tặng quà cho các bạn thiếu nhi. Sau lời chào mừng của Cha xứ với đoàn, Cha xứ Antôn cám ơn 120 em thiếu nhi Đồng Gianh đang hiện diện cũng như vắng mặt vì bận học. Cha cảm nhận được sự gần gũi cũng như tinh thần liên đới giữa Giáo xứ Chính Tòa và giáo xứ Đồng Gianh trong những dịp dâng hoa kính Đức Mẹ. Cha Antôn cũng ngỏ lời mời các đội con hoa của giáo xứ Đồng Gianh về tiến hoa dâng kính Đức Mẹ tại Nhà thờ Chính Tòa khi tháng Hoa sắp về.

Với tinh thần chia sẻ tràn đầy tình tương thân tương ái, mọi người cùng hát vang bài hát “Anh em chúng ta có chung một ngôi nhà. Anh em chúng ta có chung một người Cha…”. Từng bạn thiếu nhi giáo xứ Chính Tòa, tay bắt mặt mừng, đã lên trao quà cho các bạn thiếu nhi Đồng Gianh. Niềm vui và hạnh phúc hiện rõ trên khuôn mặt từng em thiếu nhi trước tấm lòng, sự quan tâm cũng như tình yêu thương của Cha xứ Chính Tòa và các bạn thiếu nhi Hà thành.

Khoảng 10h30, đoàn đã di chuyển đến thăm quý Sơ Dòng Mến Thánh Giá Đồng Gianh và nhà Dòng Biển Đức (Thiên Hà) bên cạnh giáo xứ Đồng Gianh. Các em đã có một không gian ngắm cảnh thật đẹp, mát mẻ và vui chơi. Tâm hồn các em tràn ngập niềm vui vì đã làm được một việc có ý nghĩa và thầm hứa hẹn tới Mùa chay sang năm sẽ cố gắng hy sinh nhiều hơn. Rời khỏi Dòng Biển Đức, đoàn đã chia tay các em thiếu nhi giáo xứ Đồng Gianh và mong hẹn ngày tái ngộ sớm nhất tại Nhà thờ Chính tòa trong những lần tiến hoa sắp tới.

Sau buổi gặp mặt và thăm viếng là bữa ăn trưa chan chứa tình huynh đệ và yêu thương. Trên khuôn mặt mỗi người đều thể hiện niềm vui khôn tả. Đó cũng chính là niềm vui của Chúa Kitô Phục sinh mà mỗi người chúng ta hân hoan loan tin vui đến cho mọi người.

Vào lúc 15h30, đoàn đã về tới Nhà thờ Chính Tòa bình an. Kết thúc buổi Emmaus tràn đầy ý nghĩa. Chắc chắn, chương trình Từ thiện bác ái của của các em thiếu nhi giáo xứ Chính Tòa đã làm lan tỏa Tình Yêu của Đức Kitô đến với hết mọi người, đặc biệt là đối với các em thiếu nhi giáo xứ Đồng Gianh. Nghĩa cử bác ái của các em được lan rộng ra, để qua sự hy sinh nhỏ bé, đơn sơ, các bạn thiếu nhi khác cũng được vơi đi những muộn phiền về cơm áo, những lo lắng thiếu sách vở và tung tăng cắp sách tới trường.

15553 thien nguyen 4
15553 thien nguyen 2

15553 thien nguyen 4Ban Giáo lý Gx. Chính Tòa

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top