Thiếu nhi sống hiệp thông qua Kinh Mân Côi – Liên đoàn TNTT Đaminh Savio TGP Hà Nội

kinh mân côi 1

Các bạn thiếu nhi ơi! Hôm nay cha Tuyên úy có gửi đến cho chúng mình một hộp quà, nào cùng mở ra nhé!

Ồ, những tràng chuỗi Mân Côi.

Chị đoán, cha muốn tặng chuỗi Mân Côi để chúng ta lần hạt, vì tháng 10 sắp đến rồi. Vậy các bạn có muốn biết về nguồn gốc của tháng Mân Côi, cách lần chuỗi và lợi ích của kinh này không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Tháng 10 Giáo Hội dành kính Đức Mẹ, quen gọi là tháng Mân Côi, không phải vì hoa mân côi nở vào tháng 10, cho bằng vì đã có lễ kính Đức Mẹ với tước hiệu Nữ Vương rất thánh Mân côi. Lễ được Đức Giáo Hoàng Piô V (1504-1572) thiết lập vào năm 1571 để kỷ niệm chiến thắng kỳ diệu của các lực lượng Kitô giáo trong trận Lepanto vào ngày 7 tháng 10 năm 1571. Đức Giáo Hoàng cho rằng chiến thắng này là do “cánh tay” của Kinh Mân Côi nhiều hơn là do sức mạnh của đại bác và sự dũng cảm của những người lính đã chiến đấu ở đó.

Truyền thuyết cho chúng ta biết rằng Kinh Mân Côi, như một hình thức cầu nguyện, đã được trao cho Thánh Đa Minh (1170-1221) bởi Mẹ Maria, Mẹ của Chúa Kitô. Mẹ đã trao kinh đó cho Thánh Đa Minh, như một sự trợ giúp trong các cuộc xung đột với một bè rối xuất hiện tại Pháp. Thánh Giáo Hoàng Piô V, đã làm nhiều việc để tiếp tục truyền bá Kinh Mân Côi và rồi kinh đó trở thành một trong những việc tôn sùng phổ biến nhất trong Kitô giáo.

Chuỗi Mân Côi hay còn được gọi là chuỗi Mai khôi – Môi khôi – Môi Côi – Văn Côi xuất phát từ tiếng La tinh. Mân Côi có nghĩa là bông hồng. Chuỗi Mân Côi là chuỗi bông hồng, được tượng trưng bằng 50 hạt, mỗi hạt là như một kinh Kính Mừng, được coi như những bông hồng kết thành vòng hoa dâng kính Mẹ. Kinh Mân Côi mang danh là để tôn kính Mẹ Maria, nhưng nguồn gốc và nội dung thâm sâu của nó là một việc tôn thờ Chúa Giêsu. Lời kinh tuy đơn sơ, giản dị nhưng lại có được tất cả chiều sâu của toàn thể sứ điệp Tin Mừng, đến độ có thể nói đây là một bản tóm lược Tin Mừng. Đọc và suy niệm kinh Mân côi chính là đọc và suy niệm về công trình cứu độ của Thiên Chúa thực hiện nơi Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

kinh mân côi

Các bạn nhỏ ơi, các bạn vừa được cha tặng cho chuỗi mân côi, nhưng các bạn đã biết cách lần hạt mân côi chưa nhỉ? Nếu các bạn chưa biết cách lần hạt mân côi, giờ đây chúng ta cùng lắng nghe chia sẻ sau đây nhé!

Gia đình A: Chia sẻ về cách lần hạt Mân côi        

kinh mân côi 2

Tháng 10 là tháng đặc biệt, dành kinh Mân Côi để kính dâng Đức Mẹ đã đến, chúng ta hãy cùng nhau lần hạt, để mỗi một kinh kính mừng như một bông hoa hồng thật đẹp dâng lên Đức Mẹ, hãy cùng điểm lại cách lần hạt với tràng chuỗi Mân côi này nhé:

• Đầu tiên, Tượng Thánh giá: chúng ta sẽ làm Dấu Thánh Giá và đọc Kinh Tin Kính theo các Tông đồ

• Hạt lớn đầu tiên: đọc 1 Kinh Lạy Cha để cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng

• Ba hạt nhỏ tiếp đó, mỗi hạt đọc một Kinh Kính Mừng, với ý xin củng cố ba nhân đức đối thần: đức tin, đức cậy và đức mến)

• Hạt lớn tiếp theo: đọc một Kinh Sáng Danh, dành để cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo

• Tiếp đến, đọc mầu nhiệm đầu tiên

• Hạt lớn: đọc một Kinh Lạy Cha

• Mười hạt nhỏ liền kề: đọc 10 Kinh Kính Mừng, đồng thời suy niệm mầu nhiệm

• Đọc hết 10 Kinh Kính Mừng, sẽ đọc một Kinh Sáng Danh

• Sau đó, đọc lời nguyện Fatima:”Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con. Xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn.”

• Sang mầu nhiệm tiếp theo, đọc tương tự, cho tới khi hoàn thành hết cả năm mầu nhiệm.

• Kết thúc đọc một Kinh Lạy Nữ Vương và làm Dấu Thánh giá.

• Kinh Mân Côi gồm có 20 Mầu nhiệm: Năm Mầu nhiệm Vui, Năm Mầu nhiệm Thương, Năm Mầu nhiệm Mừng, Năm Mầu nhiệm Sáng.

Những ơn ích nhận được qua việc lần hạt Mân côi

Kinh mân côi 3

Nhờ lần lạt mân côi đã giúp gia đình con: Gia tăng lòng sùng kính Đức Mẹ. Qua lời chuyển cầu của Mẹ, gia đình con gắn bó với Chúa và yêu mến Chúa nhiều hơn. Mỗi tối gia đình con có giờ ngồi lại chia sẻ Lời Chúa, đọc kinh và cầu nguyện, lần hạt mân côi cùng nhau. Nhờ đó, giúp mỗi thành viên trong gia đình quan tâm, yêu thương nhau nhiều hơn; sống bác ái, biết chia sẻ với những người xung quanh. Hăng hái, nhiệt thành tham gia các công việc của giáo xứ; giúp chúng con sống hiệp thông với Chúa và anh chị em hơn…

Các bạn thiếu nhi rất thân mến! Chúng ta vừa được lắng nghe những chia sẻ thật hữu ích phải không các bạn?

Đức Thánh Cha Phanxico cũng luôn mời gọi chúng ta, hãy siêng năng lần hạt Mân Côi trong mọi biến cố của cuộc sống. Đọc kinh Mân Côi là một phương cách cầu nguyện dễ dàng nhất. Mọi người, từ trẻ em đến người già đều có thể đọc kinh này mọi lúc mọi nơi. Cầu nguyện với Kinh Mân Côi là cách thức giúp các gia đình ngày càng thánh thiện, yêu thương, hiệp nhất, sống tròn đầy niềm tin và tỏa sáng hồng ân đức tin.

Để đáp lại lời gọi của vị cha chung, mỗi gia đình hãy là những chuỗi mân côi sống động. Đặc biệt, trong năm Hiệp thông của Tổng Giáo Phận và trong tháng 10 này, mỗi gia đình hãy siêng năng lần hạt mân côi mỗi ngày, thực hành cầu nguyện bằng chuỗi hạt hiệp thông, cầu nguyện cho chủng viện và chủng sinh. Đặc biệt, là cầu nguyện cho thế giới, cho quê hương Việt Nam và các gia đình luôn được bình an, sớm thoát khỏi đại dịch Covid 19, để cuộc sống trở lại bình thường. Kinh Mân côi sẽ liên kết chúng ta trong đại gia đình thiêng liêng của Chúa và giúp chúng ta vượt qua cái thời khắc đầy gian nan thử thách này. Xin Chúa và Mẹ chở che mọi người chúng ta, đặc biệt những người đau khổ đang cần tới lời cầu nguyện của chúng ta.

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top