Thiếu nhi Thánh Thể Giáo tỉnh Hà Nội hội ngộ mừng lễ quan thầy

Sáng thứ Tư ngày 07/9/2022, quý Cha Tuyên uý Liên đoàn, quý Trợ úy, quý Trưởng đại diện đến từ 11 Giáo phận trong giáo tỉnh Hà Nội đã cùng nhau trở về giáo xứ Nội Bài, giáo phận Bắc Ninh nằm trên địa bàn tổ 11, thị trấn Gia Tân, Mê Linh, Hà Nội để tham dự ngày mừng lễ sinh nhật Đức Mẹ, quan thầy Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) Giáo tỉnh Hà Nội. Đồng thời trong ngày mừng lễ quan thầy, quý Cha, quý Trợ úy và quý Trưởng đã có giờ họp bàn những vấn đề liên quan đến TNTT Giáo tỉnh Hà Nội.

Gặp gỡ nhau trong tình hiệp thông

Trong tiết trời mát mẻ đầu thu, vào lúc 7h45, quý Cha, quý Trợ úy và quý Trưởng đã quy tụ đông đủ tại phòng hội giáo xứ Nội Bài. Ngay sau khi Trưởng Thư kí miền thông qua nội dung chương trình và giới thiệu thành phần tham dự, quý Cha, quý Trợ úy và quý Trưởng đã cùng nhau tham dự nghi thức chào cờ. Cùng với đó là giây phút xin ơn Chúa Thánh Thần trong tâm tình sốt mến.

Họp bàn các vấn đề của TNTT Giáo tỉnh Hà Nội

Vào lúc 8h30, quý Cha, quý Trợ úy và quý Trưởng đã chia làm 2 nhóm lớn để họp bàn những vấn đề liên quan đến TNTT Giáo tỉnh Hà Nội và Truyền thông của các Liên đoàn.

Vẫn tại phòng hội của Giáo xứ, quý Cha, quý Trợ úy và quý Trưởng thuộc Nhóm 1 đã họp bàn đến các vấn đề liên quan đến TNTT Giáo tỉnh Hà Nội. Chia sẻ về phong trào TNTT, quý Cha Tuyên úy Liên đoàn của từng Giáo phận đã đưa ra những khó khăn và thuận lợi của Giáo phận mình. Có những Giáo phận phong trào TNTT đã được hình thành từ lâu, được sự ủng hộ của Đấng Bản quyền vẫn đang hoạt động rất hiệu quả. Trái lại có những Giáo phận còn non trẻ trong phong trào TNTT nên rất cần sự quan tâm của quý Cha trong Tổng Liên đoàn, để Phong trào được mỗi ngày thêm phát triển.

Cha Phanxicô Xavie Phan Khánh Dư – Tuyên úy Trưởng ban

Bên cạnh đó, đến từ miền sơn cước, cha Tuyên úy Liên đoàn Giáo phận Lạng Sơn cũng chia sẻ: Với đặc thù là vùng truyền giáo nên phong trào TNTT cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên cho đến nay dưới sự quan tâm của Đức cha Giáo phận, phong trào cũng đang ngày một khởi sắc….v.v

Liên quan đến công tác huấn luyện TNTT, cha Giuse Đào Trọng Thành, Tuyên úy Liên đoàn Thiếu Nhi Tổng Giáo Phận Hà Nội mong muốn Ban Điều hành của Giáo tỉnh có thể dành những khóa Huấn luyện cho quý Trợ úy là quý Sơ và quý Thầy để họ sẽ là những Huấn luyện viên sau này, bởi đây là đội ngũ có tinh thần hy sinh và duy trì thời gian phục vụ lâu dài hơn. Thứ đến, cha Giuse mong Ban Điều hành cung cấp sách nhân bản dành cho các em thuộc từng cấp. Ngoài ra, ngài đề nghị Ban Điều hành có thể mở khóa Sa mạc Tuyên úy cách chính thức và có những buổi nói chuyện, hoặc một cách nào đó tiếp cận với quý Cha Tuyên úy. Cuối cùng, khi nhắc đến Tông đồ đội trưởng, cha Giuse đưa ra câu hỏi, có nên khâu câu khẩu hiệu vào trong cờ hay không để cho việc Huấn luyện được dễ dàng?

Cha Giuse Đào Trọng Thành, Tuyên úy Liên đoàn Thiếu Nhi Tổng Giáo Phận Hà Nội

Góp tiếng nói của mình trong buổi họp bàn, Liên đoàn trưởng đến từ Giáo phận Thái Bình cũng nêu lên những khó khăn của Giáo phận trong công tác huấn luyện. Song Giáo phận cũng có những nỗ lực, tìm hiểu, học hỏi và tự thăng tiến mình.

Liên quan đến việc Huấn luyện cấp III và Sơ cấp, quý Cha trong Ban ĐIều hành đang tìm địa điểm thích hợp để tổ chức. Riêng việc Huấn luyện Huynh trưởng cấp III sẽ được diễn ra vào ngày 26-28/9/2022 tại Giáo phận Bắc Ninh.

Tại một phòng hội khác nằm trong khuôn viên của Giáo xứ, Nhóm 2 do cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên, Đặc trách Truyền thông TNTT Giáo tỉnh đã chủ sự giờ họp bàn liên quan đến Truyền Thông của các Liên đoàn. Giờ họp có sự hiện diện đầy đủ của quý Cha, quý Thầy và quý Sơ, 10 đại diện đến từ các Giáo phận.

Cha Đặc trách Giuse đã nêu lên ưu tư làm thế nào để việc đưa tin bài từ cấp liên đoàn đến xứ đoàn có một cách thống nhất để tránh đăng những tin bài mang tính cách riêng tư.

Ban Truyền thông Giáo tỉnh đã bầu ra Ban đại diện bao gồm: 1 Trưởng ban, 2 Phó ban, 1 thủ quỹ và 1 thư ký.

Chia sẻ của Đức Tổng Giám Mục Hà Nội

Sau ít phút giải lao, quý Cha, quý Trợ úy và quý Trưởng hân hoan chào đón sự hiện diện trân quý của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Tổng Giáo phận Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên. Trong bầu khí phấn khởi, Đức TGM Giuse chúc mừng ngày lễ quan thầy tới Ban TNTT Giáo tỉnh Hà Nội. Cùng với đó, ngài cám ơn sự nỗ lực của Ban TNTT các Giáo phận trong việc đào tạo nền tảng cho các em thiếu nhi. Cách đặc biệt, ngài cũng đề cập đến ý tưởng trong việc truyền tải tinh thần truyền giáo cho các em Thiếu nhi, thông qua tinh thần Hội nhi đồng Truyền giáo (Ấu nhi) đã phát triển trên thế giới. Đức TGM Giuse cũng ước mong phong trào TNTT phát triển một cách đồng bộ và đi vào lòng người.

Thánh lễ mừng lễ sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria quan thầy

Với tâm tình của ngày lễ quan thầy, vào lúc 10h00, quý Cha, quý Trợ úy và quý Trưởng cùng quy tụ bên trong ngôi thánh đường giáo xứ Nội Bài để cùng cử hành Thánh lễ mừng sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria. Thánh lễ do Đức TGM Giuse chủ sự.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một Cha đại diện Ban Điều hành TNTT Giáo tỉnh Hà Nội đã bày tỏ tâm tình tri ân tới Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Trợ úy, quý Trưởng đã trở về hiện diện trong ngày mừng lễ trọng đại hôm nay.

Ước mong sau buổi mừng lễ quan thầy sốt sắng hôm nay, cùng với những vấn đề đã được họp bàn để đưa ra những đúc kết kinh nghiệm, Ban TNTT Giáo tỉnh sẽ ngày một thăng tiến, phong trào TNTT tại các Giáo phận sẽ ngày càng phát triển để kiến tạo một môi trường thât thuận lợi cho các em Thiếu nhi được lớn lên trong nền tảng Đức tin.

BBT

Scroll to Top