Thiếu Nhi Thánh Thể miền An Phú hành hương Nhà thờ đá Phát Diệm và Đan viện Châu Sơn

270 em Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) miền An Phú gồm các giáo xứ: An Phú, Đinh Đồng và Bói Hạ đã có chuyến hành hương ý nghĩa đến nhà thờ đá Phát Diệm và Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn vào ngày 21/7/2022.

Hành hương đến các địa điểm thánh thiêng là thói quen có từ lâu trong Giáo Hội. Hành hương không những diễn tả tình trạng lữ hành dương thế của người tín hữu mà còn giúp họ củng cố Đức tin. Các địa điểm hành hương thường là những địa danh gắn liền với người Kitô hữu: Nhà thờ, Đền thánh, Nhà dòng, … Mục đích của việc hành hương là giúp các Kitô hữu củng cố Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến và sống một cách tràn đầy các nhân đức nhân bản. Trong tâm tình đó, dưới sự hướng dẫn của cha xứ Giuse Tạ Xuân Hòa, Cha phó Phêrô Trần Văn Vũ, quý Sơ, quý Thầy và quý Ban giáo lý viên miền An Phú đã tổ chức chương trình hành hương cho 270 em TNTT trong miền.

Thăm quan Nhà thờ đá Phát Diệm

Đúng 8h30, đoàn xe hành hương đã đến Trung tâm Hành hương Nhà thờ Đá Phát Diệm. Tại nơi tiếp đón, đoàn đã được quý Sơ hướng dẫn, đón tiếp rất chu đáo và nồng nhiệt. Để thuận tiện cho việc tham quan, quý Sơ đã chia đoàn thành hai nhóm nhỏ để có thể trình bày về lịch sử cũng như những công trình kiến trúc trong khuôn viên Nhà thờ Đá cho các em Thiếu nhi dễ hiểu hơn. Được biết, Nhà thờ đá Phát Diệm – Ninh Bình được mệnh danh là kinh đô Công Giáo Việt Nam. Nhà thờ được xây dựng cách đây 120 năm và hoàn thành trong vòng 30 năm.

Sau khi thăm quan tìm hiểu về lịch sử Nhà thờ đá Phát Diệm, các em thiếu nhi đã vào nhà thờ Chính tòa Phát Diệm để chuẩn bị tập hát và tham dự Thánh lễ.

Thánh lễ cầu nguyện cho các em Thiếu nhi

Thánh lễ được cử hành lúc 10h00 do cha Giuse Tạ Xuân Hòa chủ sự. Đồng tế có cha Giuse Hoàng Kim Cương và cha phó Phêrô Trần Văn Vũ. Hiệp dâng Thánh lễ có quý Sơ, quý Thầy, quý Ban Giáo lý viên, các em thiếu nhi và các bạn giới trẻ giáo họ Đại Thần – giáo xứ Thụy Ứng.

Mở đầu Thánh lễ, Cha chủ sự nhắc lại ý nghĩa của việc hành hương và tóm tắt lịch sử nhà thờ đá Phát Diệm cũng như công lao của các bậc tiền bối, giúp mọi người thêm lòng sốt sắng và tin cậy vào quyền năng của Thiên Chúa hơn.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha chủ tế Giuse gửi lời cảm ơn tới Cha xứ Nhà thờ chính tòa, Cha Giám đốc Trung tâm hành hương cùng quý Thầy, quý Sơ và những người phục vụ. Ngài cũng chúc cho đoàn hành hương miền An Phú và giáo họ Đại Thần thêm lòng tin – cậy – mến. Sau Thánh lễ, đoàn đã dùng bữa cơm trưa đầy tình huynh đệ tại Trung tâm hành hương với sự tiếp đón của Cha Giám đốc, quý Sơ và quý Thầy.

Thăm Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn

Rời nhà thờ đá Phát Diệm, đoàn tiếp tục chuyến hành hương đến với Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn. Tại đây, lúc 15h00 đoàn đã gặp gỡ Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội. Trong buổi gặp gỡ, Đức cha Giuse nhắn gửi các em thiếu nhi cần luôn trau dồi đời sống đức tin và văn hóa. Ngài cũng cầu chúc cho quý Cha, quý Sơ, quý Thầy, quý Ban Giáo lý viên cùng các em luôn đoàn kết và yêu thương để làm chứng cho Chúa giữa cuộc sống đời thường.

Sau buổi gặp gỡ và chia sẻ của Đức cha Giuse, đoàn hành hương đã đi thăm quan Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn và leo núi Thánh Giá. Tại hang Đức Mẹ Maria trên núi Thánh Giá, đoàn đã tổ chức lần chuỗi mân côi 50 Kinh Kính Mừng dâng lên Đức Mẹ. Dù mệt mỏi vì phải leo núi nhưng các em đã cầu nguyện rất sốt sắng.

Kết thúc chuyến hành hương

Khép lại chuyến hành hương ý nghĩa, các em lên đường trở về với gia đình, giáo xứ. Ước mong chuyến đi hôm nay sẽ để lại nhiều kỉ niệm đẹp cũng như mở ra cho các em một đời sống Đức tin thêm mạnh mẽ, lòng yêu mến Thiên Chúa và Giáo hội nhiều hơn.

BTT Gx. An Phú

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top