Thứ Bảy Tuần Thánh – Canh thức Vượt Qua tại Giáo xứ Bói Hạ

Tối thứ Bảy, ngày 30/3/2024, tại Giáo xứ Bói Hạ, Cha Giu-se Chu Quang Vượng đã chủ tế Đêm Canh thức Vượt Qua với sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Đêm Canh thức khởi đầu với nghi thức làm phép lửa vào lúc 19h30. Trong không gian lắng đọng của bóng tối, cộng đoàn cùng hướng về tiền sảnh nhà thờ tham gia nghi thức thắp nến phục sinh. Cha chủ tế đã làm phép lửa mới và thắp nến Phục sinh. Sau đó nến Phục sinh được long trọng rước lên cung thánh với ba lần tung hô: “Ánh sáng Chúa Ki-tô – Tạ ơn Chúa”. Ánh nến lung linh đã xóa tan đi bóng tối đang bao trùm và dần lan tỏa khắp không gian nhà thờ. Trong ánh sáng chan hòa, bài Công bố Tin Mừng Phục sinh được cất lên thật sốt sắng.

Bước sang phần Phụng vụ Lời Chúa. Cộng đoàn lắng nghe các bài đọc từ Cựu ước đến Tân ước nói về công trình sáng tạo và những kỳ công Chúa đã thực hiện để cứu độ dân Người. Trước mỗi bài đọc đều có lời nguyện và lời dẫn, mời gọi mọi người sốt sắng lắng nghe Lời Chúa trong Đêm Canh thức.

Sau bài Cựu ước cuối cùng, Cha chủ tế long trọng xướng kinh Vinh Danh trong tiếng chuông reo liên hồi, bàn thờ được trang hoàng hoa nến rực rỡ để diễn tả niềm hân hoan mừng Chúa sống lại. Sau bài Thánh Thư, Cha Giu-se xướng lên ba lần Alleluia để chính thức khai mạc mùa Phục sinh. Tiếp đó cộng đoàn lắng nghe bài Tin Mừng theo thánh Macco, tường thuật về ngôi mộ mai táng Chúa, báo hiệu sự Phục sinh của Chúa Giê-su. Trong bài giảng, Cha Giu-se chia sẻ cho cộng đoàn về ý nghĩa to lớn cái chết và sự sống lại của Chúa Giê-su Ki-tô. Qua đây, ngài mời gọi cộng đoàn tham dự trở thành sứ giả đem tin mừng Phục sinh của Chúa đến với mọi người, để họ nhận biết được và tin rằng Chúa đã sống lại từ cõi chết.

Tiếp đến là phần phụng vụ Thanh Tẩy. Cha chủ tế đã làm phép nước và mời gọi cộng đoàn với nến sáng trong tay, long trọng tuyên xưng đức tin. Rồi ngài lấy nước rẩy lên dân chúng, nhắc nhớ bí tích Thanh Tẩy đã lãnh nhận.

Phần cuối cùng trong Đêm Canh thức Vượt qua là phụng vụ Thánh Thể. Cộng đoàn sốt sắng tham dự Thánh lễ và hiệp lễ cách sốt sắng.

Thánh lễ kết thúc trong tiếng Alleluia hoan hỉ mừng Chúa Giê-su phục sinh. Mọi người ra về trong niềm vui hân hoan với món quà nhỏ mừng ngày Đại lễ.

BTT Gx. Bói Hạ

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top