Liên đoàn Đaminh Savio TGP Hà Nội: Thư mời gọi thực hiện một số điều trong Tuần Thánh

THƯ MỜI GỌI

V/v: THỰC HIỆN MỘT SỐ ĐIỀU TRONG TUẦN THÁNH

Kính gửi quý trưởng, quý trợ tá và quý phụ huynh,

Các bạn Thiếu nhi thân mến,

Chúng ta sắp bước vào Tuần Thánh, tuần lễ đặc biệt nhất trong năm Phụng Vụ để tưởng niệm những biến cố quan trọng trong cuộc đời Chúa Giêsu. Chúng ta sẽ cùng với Giáo Hội theo Đấng Thiên Sai vào thành Giêrusalem cách trọng thể (Chúa Nhật Lễ Lá), chiêm ngắm việc Đức Kitô lập Bí tích Thánh Thể, truyền giới răn yêu thương và Rửa chân cho các Tông đồ (Thánh Lễ Tiệc Ly thứ Năm Tuần Thánh), tưởng niệm Con Thiên Chúa chịu chết để chuộc tội cho thiên hạ (Thứ Sáu Tuần Thánh), vui mừng vì Đấng Cứu Thế đã sống lại (Canh Thức Vượt Qua Thứ Bảy Tuần Thánh và Chúa Nhật Phục Sinh).

Hoà chung với tâm tình của Giáo Hội sống Tuần Thánh năm nay, Liên Đoàn Đaminh Savio Tổng Giáo Phận Hà Nội (TGP HN) mời gọi quý trưởng, quý trợ tá, quý phụ huynh và các bạn Thiếu nhi cùng nhau thực hiện một số điểm sau đây:

1. Tìm hiểu để biết được ý nghĩa những cử hành trong Tuần Thánh

Việc tìm hiểu để biết được ý nghĩa của những nghi thức rất quan trọng vì điều đó giúp chúng ta có thể tham dự cách sốt sắng, tích cực và chủ động hơn. Chúng ta hãy đọc các hướng dẫn trên lịch Công Giáo tại gia đình hoặc trên trang mạng của Tổng Giáo Phận (https://www.tonggiaophanhanoi.org/thang-tu-2022/). Liên Đoàn cũng đã làm một video giới thiệu về Tuần Thánh, chúng ta có thể xem để biết thêm tại địa chỉ này: https://www.tonggiaophanhanoi.org/thieu-nhi-hoc-hoi-tuan-thanh/

2. Dành thời gian đến tham dự các nghi thức

Sau những tháng ngày bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, giờ đây nhiều trường học đã bắt đầu mở cửa đón học sinh, sinh viên trở lại trường học trực tiếp. Liên Đoàn mời gọi quý phụ huynh hãy làm gương cho con cái bằng việc tham dự các nghi thức trong Tuần Thánh đồng thời đưa con cái đến với Chúa trong tuần quan trọng nhất của Năm Phụng Vụ này. Xin các trưởng nhiệt tình đồng hành với các em trong các nghi thức và ước mong các bạn Thiếu nhi cũng sẽ sốt sắng tham dự.

Dưới đây là một số gợi ý:

– Tham dự thánh lễ, rước lễ,

– Dự giờ chầu Thánh Thể vào Thứ Năm Tuần Thánh (Liên Đoàn đã soạn một số mẫu giờ chầu Thánh Thể và gửi kèm theo thư này để giúp các bạn thiếu nhi tham dự giờ chầu cách sốt sắng).

– Ngắm 15 sự thương khó Chúa Giê-su, ngắm 15 sự thương khó Đức Mẹ, đi đàng Thánh giá trọng thể….

3. Thực hiện hoa thiêng cũng như các việc được mời gọi trong chiến dịch Mùa Chay – Mùa Phục Sinh 2022 (xin xem Chương trình chiến dịch tại đây: https://www.tonggiaophanhanoi.org/lien-doan-daminh-savio-tgp-ha-noi-chien-dich-mua-chay-phuc-sinh-2022/ )

Chúng ta hãy cùng nhau thực hiện những điều trên đây để gắn bó với Chúa Giê-su, Đấng đã chết và sống lại vì chúng ta; đồng thời cầu nguyện cho quý Đấng bậc và mọi thành phần dân Chúa của TGP được nhiều hồng ân trong năm Truyền Giáo và Công Nghị.

Nguyện xin Chúa Giêsu Phục Sinh đổ tràn muôn ơn lành trên quý trưởng, quý trợ tá, quý phụ huynh và các bạn Thiếu nhi.

GIỜ CHẦU THÁNH THỂ DÀNH CHO THIẾU NHI – MẪU 1

TỐI THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2022

Thời gian: 30 phút

I. MỞ ĐẦU (Quỳ)

Hát: Đây lòng Chúa ái tuất (hoặc bài khác thích hợp)

1/ Ðây lòng Chúa ái tuất không bến bờ. Thương loài nhân thế đang vướng tội nhơ. Ðem trót Máu Thịt nuôi dưỡng xác hồn. Ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn ơn.

ÐK. Con xin kính tin, sấp mình thờ lạy Chúa. Và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa. Ở nơi thế gian và trên chốn Thiên Đình.

2/ Trong hình bánh, Chúa hiến ban chính mình. Con dù không thấy, luôn vững niềm tin. Ðây chính Máu Thịt Con Ðức Chúa Trời. Là Vua trên hết các vua trần ai.

Lời nguyện mở đầu

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy, chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ Chúa. Vì yêu thương chúng con, Chúa đã hiến mình trong Bí tích Thánh Thể làm của ăn nuôi dưỡng linh hồn chúng con. Chúng con thờ lạy Chúa.

Lạy Chúa, giữa bầu khí tĩnh lặng linh thiêng của đêm thứ Năm Tuần Thánh, thiếu nhi chúng con ao ước được ở bên Chúa, để an ủi Chúa, để được sống những phút giây thân tình bên Chúa trong tâm tình của những trẻ em ngây thơ trong trắng. Chúng con xin dành trọn những phút giây ngắn ngủi này để sống tâm tình sám hối trở về bên Chúa, để cầu nguyện và xin ơn khoan hồng cho các tội nhân. Xin Chúa thương chúc lành cho những ước nguyện của chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa.

Thinh lặng 1 phút thờ lạy Chúa Giêsu Thánh Thể

Hát: Con Thờ Lạy

1/ Con thờ lạy hết tình, Chúa ngự trong phép Thánh. Yêu quí nhân loại hiến thân trong hình bánh. Nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng con vui say: Dâng Chúa nhân lành khúc hoan ca tràn đầy.

ÐK. Lòng con hân hoan mến tin ngợi ca, trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ở Chúa giúp con mau vượt qua. Hiệp thông tin yêu thế trần gần xa, ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

2/ Nay ngự trong phép mầu, Chúa vì ơn thương mến. Ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày, thương đoàn con yếu đuối: Xin Chúa tha tội lỗi xưa nay tràn đầy.

2. LỜI CHÚA (Đứng)

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.

Khi đến giờ ăn tiệc Vượt Qua, Đức Giêsu vào bàn cùng với các Tông Đồ. Người nói với các ông: “Thầy những khát khao mong mỏi ăn lễ Vượt Qua này với anh em trước khi chịu khổ hình. Bởi vì, Thầy nói cho anh em hay, Thầy sẽ không bao giờ ăn lễ Vượt Qua này nữa, cho đến khi lễ này được nên trọn vẹn trong Nước Thiên Chúa.”

Rồi Người nhận lấy chén, dâng lời tạ ơn và nói: “Anh em hãy cầm lấy mà chia nhau. Bởi vì, Thầy bảo cho anh em biết, từ nay, Thầy không còn uống sản phẩm của cây nho nữa, cho đến khi Triều Đại Thiên Chúa đến.”

Rồi Người cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho các ông và nói: “Đây là mình Thầy, hiến tế vì anh em. Anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy.” Và tới tuần rượu cuối bữa ăn, Người cũng làm như vậy và nói: “Chén này là Giao Ước Mới, lập bằng máu Thầy, máu đổ ra vì anh em.”

Đó là Lời Chúa.

Sau khi nghe Lời Chúa, thinh lặng 02 phút (ngồi)

Suy niệm

Chiều hôm nay là buổi chiều của tình yêu. Một tình yêu cao cả và tròn đầy của Chúa dành cho nhân loại. Tình yêu ấy được thể hiện qua những việc làm cụ thể của Đức Giêsu. Đó là rửa chân cho các môn đệ và nhất là Ngài đã lập bí tích Thánh Thể- một bí tích diễn tả cách tuyệt vời tình yêu hiến mình của Chúa Giêsu dành cho nhân loại. Trong bí tích này, tấm bánh trở nên mình Thầy bị bẻ ra và trao đi. Rượu trở nên máu Thầy, máu sẽ bị đổ ra cho muôn người được tha tội.

Khi trao ban Mình và Máu Người cho ta, Chúa Giêsu trao ban cho ta chính tình yêu của Người. Người hiến mạng sống cho ta. Người chịu tiêu hủy mình để trở nên thiết thân với ta. Khi hiến mình làm lương thực, Người chấp nhận chịu nghiền tán, đớn đau để trở nên máu thịt của ta, đến nỗi ta không thể tách Người ra khỏi được nữa.

Thứ Năm Tuần Thánh là ngày lễ của Tình Yêu theo đúng nghĩa nhất. Yêu là cúi xuống phục vụ. Yêu là bẻ đời mình cho tha nhân như thầy Giêsu. Ước gì chúng ta được ở lại trong tình yêu của Giêsu nhờ biết yêu.

Lạy Chúa, xin cho con hiểu biết, yêu mến và sống bí tích Thánh Thể trong cuộc đời của con. Amen.

Hát: Ta là Bánh hằng Sống.

ÐK: Ta là bánh hằng sống, là bánh ban xuống bởi trời. Ta là bánh trường sinh. Ai ăn sẽ sống muôn đời. 

1. Ðây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người ăn bánh này không còn đói khát chi. Người uống chén này sẽ được trường sinh. 

2. Ðây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người không lãnh nhận ăn thịt uống Máu Ta sẽ chết hao mòn muôn đời trầm luân. 

Đọc KINH THỜ LẠY CHÚA GIÊSU NGỰ TRONG PHÉP MÌNH THÁNH

Lạy Chúa Giêsu ẩn mình trong phép Bí tích mến yêu, chúng con thờ lạy Chúa. Chúa ngự đây để an ủi chúng con đang sống ở thế gian này.

Chúng con xin dâng mình chúng con cho Chúa, chúng con muốn thuộc trọn về Chúa và nên thánh thiện như ý Chúa muốn.

Chúng con cám ơn Chúa, vì hằng ngày chúng con được chầu Mình Thánh Chúa, và được rước Chúa vào linh hồn chúng con. Xin Chúa tha thứ hết mọi tội lỗi chúng con đã phạm đến phép Mình Thánh.

Chúng con xin hứa, sẽ cổ động cho nhiều người tôn sùng Chúa ngự trong phép Mình Thánh, và siêng năng rước lễ.

Lạy Chúa Giêsu đang ngự trong phép Mình Thánh, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con dâng mình cho Chúa, xin Chúa chúc phúc cho chúng con và gia đình chúng con. Amen.

3. CẦU NGUYỆN (Quỳ)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã cho chúng con được sống những phút giây ngắn ngủi bên Chúa. Chúng con dâng mình chúng con cho Chúa. Chúng con xin được an ủi Chúa, vì những đau khổ mà Chúa phải chịu vì tội lỗi chúng con và tội lỗi loài người. Chúng con xin lỗi Chúa.

Lạy Chúa, trong giờ phút này, trái tim chúng con hướng về những bạn nhỏ đang phải chịu đau khổ vì chiến tranh và bệnh tật, những bạn nhỏ đang sống trong các hoàn cảnh khó khăn hay gia đình li tán. Chúng con xin dâng các bạn ấy lên Trái Tim Từ Ái của Chúa. Nguyện xin Chúa yêu thương, bao bọc chở che và chúc lành cho các bạn ấy.

Hướng về Tổng Giáo phận Hà Nội thân yêu, chúng con xin dâng lên Chúa Đức Tổng Giám mục Giuse kính yêu. Xin Chúa chúc lành và ban dư tràn ơn khôn ngoan của Chúa Thánh Thần xuống trên ngài, để ngài lèo lái con thuyền Tổng Giáo phận tới bến bình an. Xin Chúa ban cho năm Công nghị và năm Truyền giáo của Tổng Giáo phận chúng con thu được nhiều thành quả tốt đẹp theo thánh ý Chúa. Xin Chúa chúc lành cho quý cha, cách riêng là cho cha xứ của chúng con.

Chúng con xin dâng lên Chúa bố mẹ chúng con, cùng anh chị em và những người thân yêu của chúng con. Xin Chúa ban muôn ơn lành hồn xác xuống trên các ngài.

Xin Chúa tiếp tục yêu thương, hướng dẫn và ấp ủ chúng con trong vòng tay từ ái của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến Chúa. Xin Chúa chúc lành cho những nguyện ước của chúng con. Amen.

HÁT KẾT THÚC: THẮP SÁNG LÊN

ĐK: Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa. Thắp sáng lên trong con tình tuyệt vời.

1. Để con hân hoan đem tin yêu đi về muôn lối. Tựa như mưa tuôn, mưa hồng ân Chúa trên trần đời.

2. Để con say mên tim reo vang rộn ràng đi tới. Niềm tin cao dâng, ôi niềm tin thánh ân tuyệt vời.

MẪU 2: GIỜ CHẦU THÁNH THỂ DÀNH CHO THIẾU NHI

TỐI THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2022

Chủ đề: “YÊU CHO ĐẾN CÙNG”

Thời gian: 45 phút

I. Lời dẫn

Lạy Chúa Giêsu, một không gian thật linh thiêng và trầm lắng đang mở ra trước mắt chúng con. Quỳ trước Thánh Thể Chúa hôm nay, chúng con thấy thật khác: không phải sự uy nghi rực rỡ cao sang trên cung thánh như mọi ngày, nhưng Chúa ngự trong ngôi nhà tạm nhỏ bé, trầm tĩnh. Nơi đây, chúng con được mời gọi sống với Chúa những khoảnh khắc tại vườn Giệt-si-ma-ni năm xưa, trước khi Ngài bước vào cuộc khổ nạn. Trong những giây phút ngắn ngủi này, chúng con xin hiệp cùng Đức Thánh Cha và Giáo Hội hoàn vũ để thờ lạy, chúc tụng và ngợi khen Chúa. Xin Chúa cho chúng con biết lắng nghe Lời Chúa, để nhận ra tình yêu Chúa dành cho từng người chúng con. Để chúng con luôn biết sống yêu thương, vâng lời, giúp đỡ bố mẹ, người thân và bạn bè, hầu trở nên những người con hiếu thảo trong gia đình và trở thành những người con ngoan của Chúa.

HÁT:  ĐOÀN CON ĐẾN ĐÂY

1/Đoàn con đến đây dâng lời ước nguyện. Ngày đêm mến yêu cho trọn khối tình con: được yêu Chúa luôn, bao là êm đềm. Hồn con sướng vui tháng năm hết ưu phiền.

ĐK: Kính dâng lên tình yêu chúng con. Vững tin luôn niềm tin sắt son. Đem hết tâm hồn dẫn dắt chiên lạc đường. Về cùng Chúa hưởng bao mối tình thương. Kính dâng lên tình yêu chúng con. Vững tin luôn niềm tin sắt son. Cho đến khi nào ly thoát khỏi cõi đời. Về cùng Chúa hưởng vinh phúc muôn đời.

2/Nguyện xin Thánh Tâm thương người thế trần. Giờ đây xuống ơn ban lại phúc bình yên. Và soi lối cho bao đoàn chiên lầm. Đồng tâm thiết tha mến yêu Chúa nhân hiền.

 (Thinh lặng giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, Ngài là hiện thân của Thiên Chúa Ba Ngôi mà chúng con tin tưởng và tôn thờ. Nơi tấm bánh đơn sơ Chúa hằng hiện diện, Ngài tỏ cho chúng con nhận biết: một Thiên Chúa quyền năng vô biên nhưng lại rất khiêm hạ; một Thiên Chúa siêu việt cao sang nhưng lại rất giàu tình thương, khi Ngài đã hạ mình và mặc lấy thân phận thụ tạo như chúng con.

    Xướng: Chúng con xin tôn vinh và thờ lạy Chúa

    Đáp: Chúng con xin tôn vinh và thờ lạy Chúa

Lạy Chúa Giêsu, dầu là Thiên Chúa tối cao nhưng khi Ngài tự nguyện làm người, Ngài cũng đã từng sợ hãi đến nỗi đổ cả mồ hôi máu trong vườn Dầu khi nghĩ đến những đau đớn trong cuộc khổ nạn sắp chịu. Để chia sẻ, cảm thông, nâng đỡ chúng con trong cuộc sống hằng ngày, nhất là khi gặp những biến cố làm cho chúng con sợ hãi, lo lắng, thất vọng.

Xướng: Chúng con cảm tạ Chúa

Đáp: Chúng con cảm tạ Chúa

HÁT:  Đến Muôn Đời

ĐK: Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa. Đến muôn đời con ngợi khen danh Chúa. Đến muôn đời, muôn muôn đời con ca vang tình thương Chúa. Và mãi mãi con nhớ công ơn Người.

1.Vì tình yêu bao la Chúa nâng đỡ con như phượng hoàng tung đôi cánh. Chúa dắt dìu con đi trong ánh sáng Người, hạnh phúc nào hơn.

2.Vì tình yêu bao la, Chúa gìn giữ con qua bao nhiêu hiểm nguy con vui sướng. Đôi mắt lệ yêu thương con hiến dâng Người êm ái nào hơn.

(Thinh lặng giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, chúng con là những thiếu nhi Thánh Thể đơn sơ đang sống giữa một xã hội vô cùng phức tạp, có nhiều trào lưu đang mời gọi và lôi kéo chúng con. Xin Chúa soi sáng cho chúng con biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa, vì chỉ có Chúa là đường, là sự thật và là sự sống đích thực cho chúng con.

II. Tin Mừng: Ga 15.12-15

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

 “Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người hy sinh mạng sống mình cho bạn hữu. Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy. Thầy không gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết”.

Suy niệm: Hy sinh vì tình bạn

Cuộc sống con người sẽ trở nên phong phú khi các mối tương quan được mở rộng, vì mỗi người chúng ta đều mang đặc tính xã hội. Các mối tình cảm trong ta sẽ được mở rộng theo nhu cầu và sự phát triển của bản thân, từ bố mẹ, gia đình, họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp… Tuy vậy, có thể nói “tình bạn” là một mối tương quan thật thiêng liêng và có lẽ không thể thiếu trong cuộc đời mỗi người chúng ta.

Thật vậy, khi nói đến tình bạn, ta mang trong mình một cảm nhận của sự bình đẳng, thân thiện, hay đó có thể là người cùng độ tuổi với ta, có những suy nghĩ, nhu cầu, sở thích giống như ta. Vì vậy bạn bè sẽ dễ dàng chia sẻ và cởi mở với nhau.

Cũng vì thế, trong tình yêu hôn nhân gia đình, cụ thể đó là bố mẹ chúng ta, người này được gọi là bạn trăm năm, bạn đời của người kia. Để “Hai người sẽ trở nên một xương một thịt” như lời Chúa đã nói, tin tưởng nhau đến mức góp của cải làm tài sản chung, họ cùng nhau chia sẻ mọi chuyện vui buồn trong cuộc sống. Niềm vui, thành công của bố cũng phải là niềm hạnh phúc của mẹ. Nỗi đau, sự mất mát, thất bại của mẹ cũng là của bố. Bố mẹ thật sự đã hy sinh cho nhau, điều đó cho ta thấy bố mẹ yêu thương nhau.

Mối tình của bố mẹ đã diễn tả cho chúng ta biết phần nào về tình bạn của Chúa Giêsu đối với Hội Thánh Ngài, cách riêng là mỗi người chúng ta. Ngài đã đi bước trước và làm bạn với ta. Ngài đã từng nói “anh em là bạn hữu của Thầy”. Một Thiên Chúa quyền năng đã dành hết tình yêu cho ta, bằng cách hạ mình xuống và trở nên một thụ tạo như ta, để ta được nâng lên làm bạn với Ngài. Chúa Giêsu cũng đã có một gia đình, nơi đó có Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse. Ngài cũng ăn uống, ngủ nghỉ, học hành, buồn vui sướng khổ giống ta, để chia sẻ cuộc sống phận người của ta.

Đức Giêsu là một Người Con hằng làm cho Cha trên trời vui thỏa. Ngài hoàn toàn sống trong tự do, không vương tội lỗi. Thì ngược lại ta đang phải sống trong cảnh nô lệ, tội lỗi vì lòng kiêu ngạo của ta. Sự khác nhau này làm cho ta không sao gần Ngài được. Nhưng Ngài đã tìm cách giải thoát ta khỏi tội lỗi với chọn lựa: Hy sinh chính mạng sống mình bằng cách chịu chết trên Thập Giá. Cái chết của Ngài đã đem lại cho ta sự sống, hy lễ của Ngài làm ta được giải hoà cùng Thiên Chúa. Đó là hạnh phúc vượt trên mọi hạnh phúc mà ta mong đợi. Thật đúng như lời Ngài đã nói: “không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình”.

Tình bạn đích thực phải đến từ hai phía. Đức Giêsu đã trao ban một tình yêu vô vị lợi như thế vì ta. Vậy chúng ta những thiếu nhi Thánh Thể của Chúa, chúng ta đã làm gì để thể hiện tình bạn của mình với Chúa? Chính Ngài đã chỉ cho ta biết rõ cách thế thể hiện tình yêu với Ngài. Đó là: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”. Thật vậy, người bạn của ta có tên Giêsu, giờ đây hiện diện sống động nơi những người ta cùng sống, cùng học, cùng làm việc, cùng vui chơi. Khi ta sống hiếu thảo với ông bà, sống chan hoà giúp đỡ bạn bè, sống kính trọng những người lớn tuổi, sống yêu thương nâng đỡ, sống hài hoà và bảo vệ thiên nhiên môi trường… Đó là ta đang thể hiện tình yêu dành cho “Bạn Giêsu”.

Ước gì khi biết được những cách thế thể hiện tình yêu, mỗi chúng ta sẽ nỗ lực hết khả năng và hiểu biết của mình, để làm cho cuộc sống quanh ta thêm an bình và hạnh phúc. Có vậy chúng ta sẽ trở nên những chứng nhân tình yêu của Chúa cho mọi người trong xã hội hôm nay.

Hát: Luật Yêu Thương

1/ Cho con một điều răn mới: Yêu Thương luật Chúa muôn đời. Cho con một lời dấu yêu: con ơi hãy yêu mến nhau. Theo gương Thầy yêu thương trước, hy sinh mà hiến dâng mình. Hy sinh vì người dấu yêu, liều cả tấm thân: tình yêu chính tâm.

ĐK: Yêu Thương là Điều Răn mới: Anh em hãy mến yêu nhau. Yêu Thương người ta sẽ biết anh em là môn đệ Thầy.

2/ Yêu thương là hy sinh trước, cho nhau cả chính thân mình. Yêu thương cần chi đắn đo, không xem lợi thua trước sau. Yêu thương dù muôn nguy khó, kiên tâm chẳng nghĩ xa gần. Yêu Thương mùa xuân ngát hương tỏa lan bốn phương này con biết chăng.

III. Lời nguyện

Chúng con thật hạnh phúc vì được Chúa yêu thương, như xưa Chúa đã nói với các tông đồ: “Hãy để trẻ nhỏ đến với Thầy”. Trong giờ phút này linh thiêng này, chúng con cảm thấy thật hạnh phúc vì được ở bên Chúa, được cảm nếm tình yêu ngọt ngào mà Chúa đã dành cho chúng con. Giờ đây, xin Chúa đón nhận những tâm tư và ước nguyện của chúng con dâng lên Chúa, và xin Chúa cho chúng con luôn biết siêng năng đến và ở lại với Chúa qua Bí Tích Thánh Thể.

1. “Một trái tim rộng mở, biết lắng nghe thực sự, một nụ cười trong suốt có thể làm được bao nhiêu điều tốt” (ĐTC Fanxico). Xin Chúa ban cho ĐTC Fanxico, các Đức Giám mục, linh mục và các nam nữ tu sĩ tràn đầy ơn khôn ngoan và luôn có Trái tim rộng mở để đón nhận, lắng nghe và thấu hiểu, từ đó đưa nhiều những con chiên lạc trở về cùng một đoàn chiên của Chúa trong tình yêu thương.

2. Lạy Chúa, Tổng giáo phận Hà Nội chúng con đã đi được một phần ba chặng đường của tiến trình canh tân đời sống Đức Tin và Truyền Giáo. Xin Chúa ban thêm sức khỏe, sự khôn ngoan, bình an của Chúa cho Đức Tổng Giám Mục Giuse, và xin Chúa tiếp tục đồng hành và chúc lành cho những chặng đường còn lại, để Năm Công Nghị và Truyền giáo của Tổng Giáo phận chúng con đạt được nhiều kết quả như lòng Chúa mong muốn.

3. Hằng ngày, ở hai đất nước Nga và Ukraine có biết bao người đã và đang hứng chịu những hậu quả nặng nề vì chiến tranh. Chúng con xin Chúa cho những người dân, cách riêng là cho các bạn nhỏ ở hai đất nước này luôn được bình an, vững tin và cậy trông vào tình yêu Chúa, nơi luôn luôn là điểm tựa vững chắc cho tất cả chúng con.

4. Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chỉ cho biết: Yêu Chúa bằng cách yêu thương mọi người. Xin Chúa ban thêm tình yêu, sức mạnh và bình an của Chúa cho ông bà, cha mẹ, quý thầy cô và những người đang đồng hành với chúng con, để các ngài luôn là những tấm gương cho chúng con noi theo.

5. Lạy Chúa Giêsu, Chúa hằng yêu mến và vâng phục Chúa Cha cũng như Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse, còn chúng con dễ dàng xem thường những lời chỉ dạy của cha mẹ, của thầy cô, và những người đồng hành với chúng con. Chúng con trốn học, bỏ cả giờ giáo lý, nhất là sự ơ hờ trong việc tham dự thánh lễ, đọc kinh tối trong gia đình, cũng như các việc đạo đức khác mà đi chơi, gây thiện hại và làm phiền lòng cho bao nhiêu người. Chúng con xin lỗi Chúa, xin Chúa biến đổi tâm hồn chúng con để mỗi ngày chúng con sống ngoan hơn, xứng đáng là những thiếu nhi Thánh Thể của Chúa và là những người con ngoan trong gia đình.

6. Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin dâng lên Chúa những bạn giờ này đang phải sống trong các mái ấm tình thương, các cô nhi viện hay các bạn đang lang thang, vất vưởng nơi các khu ổ chuột, vỉa hè vì không được hưởng tình yêu thương của bố mẹ- gia đình; những cụ ông- cụ bà đang ở trong các viện dưỡng lão vì không nhận tình yêu thương, chăm sóc của những người thân yêu. Xin Chúa cho họ cảm nhận được tình yêu, niềm vui và bình an của Chúa, từ nơi những người đang sống và đang nâng đỡ họ.

Kết: Lạy Chúa, con người chỉ hạnh phúc được yêu và trao ban tình yêu. Xin cho chúng con nhận ra Chúa đã, đang và sẽ không ngừng yêu thương từng người chúng con, để chúng con luôn sống vui tươi và biết quảng đại trao ban những gì chúng con có cho tha nhân. Hy vọng với chút lửa bé nhỏ tình yêu chúng con chia sẻ, chính Thánh Linh sẽ làm cho sức sống Chúa Phục Sinh lan toả nơi lòng người hôm nay. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

Hát: Đâu Có Tình Yêu Thương

ĐK: Đâu có tình yêu thương, ở đấy có Đức Chúa Trời. Đâu có lòng từ bi, là đấy có ân sủng Người. Đâu có tình bác ái, thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đầu, ở đấy chứa chan nguồn vui.

1/ Nài xin tha thiết, Thượng Đế muôn tình lân ái. Xin hãy đổ đầy, linh hồn tình yêu thiết tha. Yêu Chúa hết lòng, hết sức hết cả trí khôn. Cùng yêu anh em, như Chúa mến yêu chúng con.

2/ Nguyện xin Thiên Chúa, đoàn kết muôn người một ý. Xin hãy duy trì trí lòng hòa hợp mến yêu. Diệt tan căm thù, chia rẽ, oán hờn, ghét ghen. Gìn giữ đức ái yêu Chúa mến thương anh em.

Liên Đoàn Đaminh Savio TGP HN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top