Thư Mục Vụ Mùa Vọng Năm 2012

logo_tgm_phero

“…Trong năm 2012, dưới sự hướng dẫn của Giáo Hội và sự cộng tác nhiệt thành của mọi thành phần Dân Chúa, mỗi giáo xứ trong Tổng Giáo Phận sẽ cố gắng trở thành một cộng đoàn phụng vụ đích thực, nơi đó “mọi tín hữu có thể tham dự các việc cử hành phụng vụ cách đầy đủ, ý thức và tích cực… Thừa tác viên hay tín hữu, mỗi người sẽ theo phận vụ mình chỉ làm và làm trọn vẹn những gì thuộc phận vụ của mình, đúng theo bản chất của sự việc và các quy tắc phụng vụ” (x. Vaticanô II, Hiến chế về phụng vụ thánh, số 14 và 28)…”

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

logo_tgm_phero

TÒA TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI

40 Phố Nhà Chung – Hà Nội

Ngày 24 tháng 11 năm 2011

THƯ MỤC VỤ MÙA VỌNG NĂM 2012

Kính gửi:  Linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân trong Tổng Giáo Phận Hà Nội.

Kính thưa quí cha và anh chị em,

Để chuẩn bị bước vào Năm Phụng Vụ mới, bắt đầu với Chúa Nhật I Mùa Vọng vào ngày 27 tháng 11 sắp tới, các linh mục trong Tổng Giáo Phận đã tham dự tuần tĩnh tâm để canh tân con người và đời sống của mình bằng cách trở về với nguồn cội là Đức Kitô, Đấng luôn hiện diện cách đặc biệt trong phụng vụ thánh của Giáo Hội.

Ngày 8 tháng 12 sắp tới, toàn thể Dân Chúa trong Tổng Giáo Phận sẽ long trọng mừng ngày công bố nhà thờ Sở Kiện là Tiểu Vương Cung Thánh Đường, không những để suy tôn các tiền nhân, nhất là các Thánh Tử Đạo, đã có công khai sinh, xây dựng và bảo tồn nơi này, mà còn để nâng nhà thờ này lên thành nơi cử hành phụng vụ mẫu mực cho Tổng Giáo Phận.

Năm 2012 sắp tới là năm thứ nhất trong kế hoạch ba năm triển khai Thư Chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam sau Đại Hội Dân Chúa 2010 để đào sâu và sống chiều kích mầu nhiệm của Giáo Hội. Tính mầu nhiệm của Giáo Hội được tỏ rõ trong chính việc cử hành phụng vụ.

Năm 2012 cũng là năm kỷ niệm lần thứ 50 khai mạc Công Đồng Vaticanô II mà công trình chính khởi đầu của Công Đồng là canh tân phụng vụ. Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã ấn định từ ngày 11/10/2012 đến 24/11/2013 là “Năm Đức Tin” (x. Tông thư Cửa Đức Tin, tháng 10/2011), nhằm giúp toàn thể Giáo Hội khám phá và đào sâu đức tin như hồng ân của Thiên Chúa để giới thiệu đức tin cách mới mẻ trong một thế giới ngày càng tỏ ra xem thường các giá trị của đức tin Kitô Giáo. Đức tin được diễn tả và chia sẻ qua phụng vụ.

Hơn nữa, do bí tích Rửa Tội, tất cả mọi Kitô hữu đã trở thành “dòng dõi được tuyển chọn, hàng tư tế vương giả, dân thánh và dân riêng của Thiên Chúa” (1Pr 2,9). Vì thế việc cử hành phụng vụ thánh chính là hoạt động thiết yếu và thường xuyên của Dân Chúa. Phụng vụ là tột đỉnh và là nguồn mạch của mọi hoạt động của Giáo Hội (x. Vatican II, Hiến chế về phụng vụ thánh, số 10).

Vì vậy, thật thích hợp và cần thiết cho chúng ta đặt phụng vụ làm trọng tâm mục vụ của năm 2012 cho toàn thể Tổng Giáo Phận. Các tín hữu của Hội Thánh sơ khai tại Jerusalem rất chuyên cần với “việc cầu nguyện và bẻ bánh,” tức là cử hành Thánh lễ (x. Cv 2,42). Một trong các Kitô hữu tử đạo tại Abitene vào năm 303 (ngày nay là Tunisia) đã tuyên bố “Không có [Thánh lễ] Chúa Nhật chúng tôi không thể sống được.” Thánh lễ đã là nguồn sức mạnh và trung tâm đời sống của biết bao vị thánh, trong đó có các Thánh Tử Đạo Việt Nam của chúng ta. Vì thế, noi gương các bậc tiền nhân trong đức tin, toàn thể Tổng Giáo Phận chúng ta hãy siêng năng và sốt sắng cử hành phụng vụ mà trung tâm là Thánh lễ trong các Chúa Nhật, ngày xứng đáng được gọi là ngày của Chúa vì đó là “ngày thứ nhất trong tuần,” ngày Chúa sống lại, ngày Chúa Thánh Thần được ban xuống và ngày khởi đầu của một cuộc tạo dựng mới (x. Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II, Tông thư Ngày của Chúa, năm 1998).

Phụng vụ là “công việc của Chúa Kitô tư tế và Thân Thể của Người là Giáo Hội, nên mọi việc cử hành phụng vụ đều là hành vi chí thánh và không một hành vi nào khác của Giáo Hội có hiệu lực bằng” (Vaticanô II, Hiến chế về phụng vụ thánh, số 7). Vì vậy, chúng ta hãy cử hành phụng vụ đúng theo luật của Giáo Hội, diễn tả tính thánh thiêng và biểu hiện việc nếm trước Phụng Vụ của thánh đô Jerusalem thiên quốc. Trong năm 2012, dưới sự hướng dẫn của Giáo Hội và sự cộng tác nhiệt thành của mọi thành phần Dân Chúa, mỗi giáo xứ trong Tổng Giáo Phận sẽ cố gắng trở thành một cộng đoàn phụng vụ đích thực, nơi đó “mọi tín hữu có thể tham dự các việc cử hành phụng vụ cách đầy đủ, ý thức và tích cực… Thừa tác viên hay tín hữu, mỗi người sẽ theo phận vụ mình chỉ làm và làm trọn vẹn những gì thuộc phận vụ của mình, đúng theo bản chất của sự việc và các quy tắc phụng vụ” (x. Vaticanô II, Hiến chế về phụng vụ thánh, số 14 và 28). Tòa Tổng Giám Mục sẽ đưa ra những chỉ dẫn cụ thể và tài liệu học hỏi để các cha có thể hướng dẫn cộng đoàn cử hành phụng vụ thánh tích cực và sốt sắng, nhờ đó mỗi người chúng ta được kiến tạo thành đền thờ của Thiên Chúa trong sự sung mãn của Chúa Kitô và niềm hoan lạc của Chúa Thánh Thần để chia sẻ đức tin với mọi người.

Kính chúc quý cha và anh chị em một Năm Phụng Vụ thánh thiện, bình an và đầy ân sủng.

Trong Chúa Kitô,

+ Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

Tổng Giám Mục Hà Nội

+ Lôrensô Chu Văn Minh

Giám Mục Phụ Tá

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top