Thông báo mới nhận

Thư ngỏ: Thực hành bác ái mùa Chay 2022

THƯ NGỎ

V/v: Thực hành bác ái Mùa chay 2022

Kính thưa: Quý Cha và Anh chị em,

Mùa Chay thánh là thời gian thuận tiện để canh tân đời sống cá nhân và cộng đoàn. Mùa Chay năm nay sẽ đặc biệt hơn khi chúng ta cùng hướng tới một Giáo hội Hiệp hành theo lời mời gọi của thượng Hội Đồng Giám mục thế giới lần thứ XVI, và canh tân đời sống đức tin theo tinh thần của Công nghị Tổng Giáo Phận Hà Nội.  

Cùng với truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “một miếng khi đói bằng một gói khi no; Lá lành đùm lá rách; Nhiễu điều phủ lấy giá gương!”. Hơn bao giờ hết, đây là dịp thuận tiện để tinh thần bác ái yêu thương Chúa dạy thấm nhuần đời sống chúng ta và mời gọi anh chị em thực thi giáo huấn của Chúa: “Ai đón tiếp anh em mình là đón tiếp chính Thầy… Ai cho một trong những kẻ bé mọn này uống, dù chỉ một bát nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu” (Mt 10, 40-42). Vị chủ chăn của Giáo hội trong sứ điệp Mùa Chay 2022, mời gọi suy gẫm về lời khích lệ của Thánh Phaolô dành cho các tín hữu Galát: “Khi làm điều thiện, chúng ta đừng nản chí, vì đến mùa chúng ta sẽ được gặt, nếu không sờn lòng. Vậy bao lâu còn cơ hội, chúng ta hãy làm điều thiện cho mọi người” (Gl 6,9-10a).

Cách riêng tại Tổng Giáo Phận Hà Nội, trong Năm Truyền Giáo 2022, Đức Tổng Giám Mục Giuse mời gọi mọi thành phần dân Chúa trong Tổng Giáo Phận hãy hướng về anh chị em vùng Hòa Bình, đặc biệt những anh chị em khó khăn, không phân biệt tôn giáo.

Hưởng ứng lời mời gọi của Đức Tổng Giuse, Caritas Tổng Giáo Phận Hà Nội kêu gọi sự cộng tác của quý Cha và anh chị em qua 2 dự án sẽ thực hiện trong Mùa Chay thánh này:

– Dự án sửa chữa và xây dựng những ngôi nhà tình thương.

– Dự án hỗ trợ phương tiện và đời sống cho những gia đình đặc biệt khó khăn.

Dự án xây nhà tình thương

Ngày 28 tháng 2 năm 2022, Văn Phòng Caritas Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội đã đi thăm và khảo sát một số ngôi nhà đã bị hư hỏng của những gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn trong Giáo Hạt Mỹ Đức – Hòa Bình.

1. Gia đình chị Nguyễn Thị Yên đang sinh sống tại Đồng Đăng, Cao Dương, Lương Sơn, Hòa Bình. Chồng chị đã mất năm 2021 sau 7 năm nằm liệt do tai biến. Anh chị được 3 người con: Nguyễn Thị Thuận (sinh 1996), Nguyễn Tuấn Anh (sinh 2002), và Nguyễn Thị Hương (sinh 2004). Hiện tại, mẹ con chị đang sinh sống trong một ngôi nhà lợp bằng Fibro xi măng thủng nát và mỗi khi mưa to nước vào nhà không có chỗ trú. Gia đình chị Yên thuộc diện nghèo trong xã. Chị Yên và các con mong muốn dựng lại căn nhà để trú thân lúc nắng, lúc mưa. Caritas Hà Nội dự tính hỗ trợ kinh phí khoảng 70.000.000 VNĐ.

2. Chị  Phạm Thị Liên, chồng chị đã mất 20 năm khi con gái mới lên 1 tuổi, hiện hai mẹ con đang sống nhờ trong một ngôi nhà của người em gái tại thôn Nghĩa Ải, Hợp Thanh, Mỹ Đức, Hà Nội. Do bị tai nạn hai lần, chị đã bị tàn tật, đi lại khó khăn và mất đi khả năng lao động. Bố mẹ chị cho hai mẹ con miếng đất để xây nhà, nhưng chị không có khả năng về tài chính để làm nhà. Chị Liên kính mong sự  trợ giúp từ lòng hảo tâm của quý ân nhân, để giúp chị xây cất một ngôi nhà cho hai mẹ con tá túc. Caritas Hà Nội dự tính hỗ trợ kinh phí khoảng 50.000.000 VNĐ.

3. Gia đình anh Nguyễn Văn Ba và chị Phạm Thị Lương có 4 người con trai và hiện đang cư trú tại thôn Nghĩa Ải, Hợp Thanh, Mỹ Đức, Hà Nội. Gia đình anh chị có một ngôi nhà cấp bốn, nhưng bị mưa bão làm sập. Hiện tại, anh chị đang phải tá túc nhờ trong nhà của bà con. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh chị ước mong nhận được sự trợ giúp của các nhà hảo tâm, để sớm xây dựng lại căn nhà cấp bốn cho các con ở. Caritas Hà Nội dự tính hỗ trợ kinh phí khoảng 50.000.000 VNĐ.

4. Bà Nguyễn Thị Thúy, 68 tuổi, đơn độc nuôi hai cháu ngoại và đang cư ngụ dưới mái nhà đã xuống cấp và dột nát tại giáo xứ Thượng Lâm. Bà Thúy kính mong quý vị ân nhân có lòng hảo tâm giúp đỡ bà xây dựng lại căn nhà, để mấy bà cháu có chỗ trú chân lúc trời mưa lạnh và nắng gắt. Caritas Hà Nội dự tính hỗ trợ kinh phí khoảng 40.000.000 VNĐ.

Dự án hỗ trợ phương tiện và đời sống

Caritas Tổng Giáo Phận Hà Nội sẽ hỗ trợ khoảng 50 gia đình đặc biệt khó khăn có phương tiện làm ăn sinh sống, kinh phí hỗ trợ gồm giống cây trồng, vật nuôi hoặc nhu cầu cần thiết, mỗi hộ khoảng 3.000.000 VND

Với sự thỉnh cầu trên, Caritas TGP Hà Nội kính mong nhận được sự cộng tác của quý ân nhân, để cùng chúng tôi trợ giúp những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên đây. Chúng tôi tin chắc rằng mỗi viên gạch và lòng hảo tâm của quý vị ân nhân góp vào sẽ giúp các gia đình sớm xây dựng lại được ngôi nhà và có những phương tiện để sinh sống tốt hơn. Sự chia sẻ của quý Cha và anh chị em, vừa thực hiện giáo huấn yêu thương của Chúa, vừa thể hiện truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam. Cùng với những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi chân thành cám ơn những nghĩa cử quảng đại bác ái của mọi người. Xin Chúa nhân lành trả công bội hậu cho anh chị em.

Kính chúc quý Đấng và toàn thể quý vị một mùa Chay ơn lành và thánh đức.

Lm. Gioan Baotixita Nguyễn Văn Quang
Giám đốc Caritas Hà Nội

Để biết thêm chi tiết quý vị có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Caritas TGP Hà Nội

Giám đốc: Lm. Gioan Baotixita Nguyễn Văn Quang
Số điện thoại: 090.422.1221
Phó Giám đốc: Lm. Giuse Nguyễn Văn Hải
Số điện thoại: 098.217.9604
ĐC: 40 Nhà Chung – Hoàn Kiếm – Hà Nội
Đt: (+84)(024)3938-1617
Email: vpcaritashn@gmail.com; jbquang@yahoo.com

Mọi trợ giúp bằng hiện kim xin gửi vào tài khoản:

Ban bác ái xã hội – Caritas Hà Nội
TK: 0011004128709
Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Ngoại Thương Việt Nam (VCB)

Scroll to Top