Thường huấn các linh mục trẻ tại TGP Hà Nội tháng 5/2022

Ngày 10 – 11/5/2022, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên mời gọi quý Cha mới chịu chức năm 2020 và năm 2021 của Tổng Giáo Phận Hà Nội trở về Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội để tham dự chương trình thường huấn.

Kỳ thường huấn đặc biệt này nằm trong chương trình Đào tạo Linh mục trong hoàn cảnh hiện nay (1992) dựa theo tài liệu Tông huấn Hậu Thượng Hội đồng Giám Mục Pastores Dabo Vobis. Trong đó, việc tổ chức đào tạo được phân chia thành ba giai đoạn: trước, tại và sau Đại Chủng viện.

Tham dự chương trình thường huấn này có 8 cha mới chịu chức năm 2020 và 15 cha chịu chức năm 2021 của Tổng Giáo Phận Hà Nội.

Chương trình được diễn ra trong hai ngày nhằm trau dồi thêm về Mục vụ gia đình – Giáo luật (cha Giuse Vũ Công Viện), Phụng vụ – Giảng lễ (cha Alphongsô Phạm Hùng) và Tâm lý tư vấn Mục vụ (cha Giuse Tạ Minh Quý).

Chia sẻ với các Linh mục, Đức TGM Giuse mời gọi các cha hãy khiêm tốn nhìn nhận khả năng của mình để mở lòng đón nhận ơn Chúa và có thể tích lũy những kinh nghiệm trong quá trình mục vụ. Khởi đi từ thư thứ hai của thánh Phaolo Tông đồ gửi tín hữu Côrintô (2Cr 12,1-10), Đức TGM Giuse đặc biệt nhấn mạnh: “Anh em linh mục chúng ta có gì mà tự hào? Nếu có tự hào thì hãy tự hào về những điều kỳ diệu mà Chúa đã làm cho mình trong thiên chức Linh mục.”

Tiếp đến, ngài đã chia sẻ với các cha bài viết của một linh mục dòng Camillô nói về Linh mục là con người của mầu nhiệm; con người của cầu nguyện; con người của hiệp hành; con người của lắng nghe nhau và lắng nghe Chúa Thánh Thần. Trong đó, ngài lưu ý đến quý cha về những cuộc khủng hoảng của linh mục rất có thể sẽ rơi vào khoảng thời gian từ năm thứ ba đến năm thứ tám của đời linh mục. Bởi lẽ, cuộc khủng hoảng của đời linh mục thường xuất phát từ những vinh quang, áp lực công việc mục vụ, môi trường giáo xứ, những đòi hỏi từ phía giáo dân và mối tương quan với anh em linh mục. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng ấy xảy đến ngay từ chính bản thân người linh mục qua những diễn biến về tâm sinh lý như: bệnh tật, sự cô đơn, sự quân bình trong phán đoán mục vụ. Những khủng hoảng này sẽ đưa đến các hệ lụy ngại dấn thân, khép lòng mình và nhiệt huyết tông đồ suy giảm. Đức TGM Giuse nói: Ai cũng rơi vào cuộc khủng hoảng này và có người vượt qua nhưng cũng có người không vượt qua được. Vì thế, ngài mời gọi quý cha hãy cùng suy nghĩ để đối diện với nó. Ngài cầu xin Chúa cho những linh mục trẻ không rơi vào những cuộc khủng hoảng đó.

Sau khi trải qua các giờ học hỏi của kỳ thường huấn, quý cha trở về với giáo xứ để tiếp tục với những công việc mục vụ của mình. Nguyện chúc quý cha luôn giữ được lửa tông đồ và ghi nhớ thật nhiều kinh nghiệm trong dịp thường huấn này.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top