Thường huấn HĐMVGX và BMV giáo hạt Phủ Lý

Quý ông bà và anh chị em là những người cộng tác cùng chúng tôi trong việc điều hành giáo phận” Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã khẳng định như trên với hơn 370 tham dự viên thuộc các Hội đồng Mục vụ Giáo xứ (HĐMVGX) và Ban Mục vụ (BMV) của giáo hạt Phủ Lý, trong ngày thường huấn tại Tiểu vương cung thánh đường giáo xứ Sở Kiện vào sáng thứ Sáu ngày 05/3/2021.

Như đã thông tin, để nâng cao tinh thần phục vụ của giáo dân đang làm việc tại các giáo xứ và giáo họ, Ủy ban Giáo dân (UBGD) Tổng Giáo phận sẽ tổ chức chương trình thường huấn cho các thành viên HĐMVGX và BMV trên toàn Tổng Giáo phận, mỗi tháng một giáo hạt. Theo đó, trong tháng 3 này giáo hạt Phủ Lý là giáo hạt thứ hai được tổ chức chương trình thường huấn.

Trong tiết trời ẩm thấp của mùa xuân, ngay từ sớm các tham dự viên đã có mặt đông đủ tại khuôn viên thánh đường giáo xứ Sở Kiện. Sau ít phút tập trung khởi động và giới thiệu các thành phần tham dự, cha Đặc trách UBGD giáo hạt Phủ Lý, Phaolô Nguyễn Văn Đoàn đã đọc diễn văn khai mạc chương trình. Kế đó các tham dự viên cùng lắng nghe những đề tài chia sẻ do quý Cha trong Ban Giảng huấn hướng dẫn.

Với đề tài “HĐMVGX sống tâm tình hiệp thông”, cha Giuse Trần Hữu Nam – Ủy viên Ban Nghiên huấn đã mời gọi các tham dự viên cùng sống mối tương quan mật thiết với Thiên Chúa và với nhau. Hiệp thông với Chúa qua việc siêng năng lãnh nhận Bí tích Hòa giải và Bí tích Thánh Thể, siêng năng tham dự Thánh lễ, cầu nguyện, đọc kinh gia đình. Hiệp thông với giáo hội bằng việc chủ động tham dự vào các sinh hoạt của giáo xứ một cách tích cực và chủ động. Hiệp thông với tha nhân, mà trước hết là hiệp thông với các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, cha đặc trách UBGD Giuse Nguyễn Văn Liên đã giải thích và cắt nghĩa chi tiết Quy chế HĐMVGX, thống nhất về cách thức tổ chức và tên gọi chung của HĐMVGX. Đồng thời, Cha Giuse cũng giới thiệu cho các tham dự viên mô hình giáo xứ hàng ngang đang được áp dụng trong mô hình tổ chức các giáo xứ tại Giáo phận.

Thật ý nghĩa khi ngày thường huấn HĐMVGX của giáo hạt Phủ Lý được tổ chức trong tháng Thánh Giuse. Trong ngày này, Cha Giuse Nguyễn Văn Hữu – Trưởng Ban Nghiên Huấn UBGD TGP đã cùng các tham dự viên chiêm ngắm đức trung tín và khôn ngoan của Thánh Giuse qua đề tài chia sẻ ‘Thánh Giuse, Người quản gia trung tín’. Từ đó Cha Giuse cũng mời gọi các tham dự viên hãy lo sao cho mình luôn khôn ngoan và trung tín trong việc cộng tác với cha xứ quản trị, xây dựng và phát triển giáo xứ, giáo họ để làm sáng danh Chúa và cứu giúp các linh hồn.

Đặc biệt, trong ngày hội ngộ này, các thành viên của HĐMVGX và các BMV còn được gặp gỡ và lắng nghe huấn từ của vị Cha chung là Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên. Với đề tài chia sẻ xoay quanh Bí tích Hòa giải, Đức TGM Giuse giúp các tham dự viên thông tri rõ ràng hơn ý niệm về tâm tình sám hối. Tình trạng tâm lý áy náy, cắn dứt lương tâm chưa phải là sám hối. Tâm tình sám hối đích thực đó là khiêm tốn nhận ra những tội mình đã phạm, những điều sai mình đã làm và hối tiếc trước mặt Chúa.

Thông qua câu chuyện về ông Giakêu và chuyện người phụ nữ tội lỗi trong Kinh Thánh, Đức TGM Giuse đã đưa ra lộ trình để lãnh nhận ơn tha thứ:

– Cố gắng vượt qua mọi khó khăn, vượt lên những mặc cảm yếu kém của bản thân để gặp gỡ Chúa và hiệp thông với Ngài;

– Đón Chúa vào nhà mình, ý thức sự hiện diện của Chúa trong tâm hồn và cuộc đời;

– Can đảm thú nhận lầm lỗi của bản thân;

– Đổi mới bản thân với những quyết tâm cụ thể.

Đỉnh cao của ngày thường huấn là Thánh lễ tạ ơn lúc 11h00 do Đức TGM Giuse chủ sự. Cùng hiệp dâng với ngài có sự hiện diện của Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, cha quản hạt Giuse Bùi Quang Tào, quý Cha, quý Tu sĩ, cùng toàn thể cộng đoàn. Thánh lễ đã diễn ra thật trang nghiêm, sốt sắng trong tình hiệp thông.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện đã thay lời cho quý HĐMVGX trong giáo hạt Phủ Lý bày tỏ tâm tình tri ân quý đấng bậc và cộng đoàn giáo xứ Sở Kiện đã nhiệt thành cộng tác để ngày hội ngộ được diễn ra cách tốt đẹp và bình an.

Được biết, chương trình thường huấn HĐMVGX và BMV các giáo họ sẽ được tiếp tục tổ chức tại 5 giáo hạt còn lại trong thời gian tới.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top