Thường huấn Hội đồng Mục vụ Giáo xứ tại Giáo hạt Chính Tòa

Thứ Năm ngày 23/6/2022, tại giáo xứ Cổ Nhuế, Ủy ban Giáo dân (UBGD) của Giáo hạt Chính Tòa đã tổ chức ngày thường huấn dành cho quý Hội đồng Mục vụ Giáo xứ (HĐMVGX) và Ban Mục vụ (BMV).

Tham dự ngày thường huấn có sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, cha Đặc trách UBGD TGP Giuse Nguyễn Văn Liên, cha Đặc trách Giáo dân Giáo hạt Chính Tòa Gioan B. Nguyễn Văn Quang, quý Cha trong ban nghiên huấn, quý Cha và gần 300 tham dự viên là thành viên của Hội đồng Mục vụ các giáo xứ trong Giáo hạt.

Ngày thường huấn được tổ chức và giảng thuyết qua ba đề tài:

– “Mối tương quan giữa Cha xứ và HĐMVGX” – Cha Giuse Nguyễn Văn Hinh, Giảng viên Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội.

– “Hiệp thông – Tham gia – Đồng Trách nhiệm” – Cha Giuse Nguyễn Văn Liên, Đặc trách UBGD TGP Hà Nội.

– “Chúa Giêsu trong đời sống của Gioan Tẩy Giả và người Kitô hữu” – Cha Giuse Nguyễn Văn Hữu, Trưởng ban Nghiên huấn UBGD TGP Hà Nội.

Mối tương quan giữa Cha xứ và HĐMVGX

HĐMVGX là cầu nối giữa Cha xứ và giáo dân là tinh thần chính được cha Giuse Nguyễn Văn Hinh đưa ra trong phần giảng thuyết.

Qua đó, Cha Giuse đã phân tích tương quan giữa HĐMVGX với linh mục quản xứ và ngược lại. Tương quan giữa linh mục quản xứ với các thành phần dân Chúa trong giáo xứ là một tương quan được đặt trên nền tảng giáo dục yêu thương. Cùng với đó, Cha thuyết trình khẳng định Đức Giêsu Mục Tử là mẫu mực trong các mối tương quan.

HĐMVGX sống tinh thần hiệp hành

Một giáo xứ mà không có mối tương quan tốt giữa linh mục quản xứ và giáo dân thì được ví như một gia đình lục đục. Vậy để mối tương quan đó trở nên tốt đẹp thì chúng ta cần làm gì? Đó là nội dung được cha Giuse Nguyễn Văn Liên giảng thuyết với chủ đề: “Hiệp thông – Tham gia và Đồng trách nhiệm”.

Yếu tố đầu tiên được cha Giuse gợi mở trong đề tài đó chính là gặp gỡ. Cha Giuse khẳng định, gặp gỡ cũng chính là yếu tố quan trọng để xây dựng một hiệp thông trong giáo xứ.

Cùng với đó, cha Giuse tiếp tục đưa ra các chiều kích để có thể hiệp thông: Hiệp thông với Thiên Chúa, Hiệp thông với Giáo hội và Hiệp thông với tha nhân.

Chúa Giêsu trong đời sống của Gioan Tẩy Giả và người Kitô hữu

Hôm nay Giáo hội mừng lễ sinh nhật của thánh Gioan Tẩy Giả, vị tiền hô của Chúa Giêsu Kitô, chính vì vậy, nằm trong khuôn khổ của ngày thường huấn HĐMVGX của giáo hạt Chính Tòa, cha Giuse Nguyễn Văn Hữu đã chọn đề tài “Chúa Giêsu trong đời sống của Gioan Tẩy Giả và người Kitô hữuđể giảng thuyết và cũng là đề tài chia sẻ thứ ba trong chương trình.

Đề tài giảng thuyết được cha Giuse trình bày qua hai luận điểm chính bao gồm: Chúa Giêsu trong đời sống của Thánh Gioan Tẩy Giả và Chúa Giêsu trong đời sống người Kitô hữu. Từ đó, cha Giuse khẳng định nếu toàn bộ đời sống của Thánh Gioan Tẩy Giả rao giảng và giới thiệu Chúa Giêsu cho nhân loại, thì đó cũng chính là sứ mệnh của người Kitô hữu.

Huấn dụ của Bề trên Giáo phận

Nằm trong chương trình ngày thường huấn, vào lúc 10h20, Đức TGM Giuse đã hiện diện và chia sẻ với quý HĐMV Giáo hạt Chính Tòa. Ngài bày tỏ niềm vui khi được hiện diện trong ngày đặc biệt hôm nay.

Chia sẻ với quý HĐMVGX, Đức TGM Giuse nhấn mạnh, mỗi dịp học hỏi là thời gian giúp mỗi người tín hữu sống tình liên tới trong Giáo hội, ý thức vai trò và bổn phận của người Kitô hữu nói chung và HĐMVGX nói riêng. Đồng thời, ngài bày tỏ việc tham gia HĐMVGX là cộng tác để điều hành và hướng dẫn giáo xứ, chính vì vậy mỗi thành viên của HĐMVGX cần phải luôn học hỏi và trau dồi kiến thức căn bản về giáo lý. Bởi vì, nếu thiếu kiến thức và không vững vàng trong đức tin thì không thể đồng hành và xây dựng giáo xứ phát triển được.

Thánh lễ vào lúc 11h00 do Đức TGM Giuse chủ sự đã khép lại chương trình ngày gặp mặt và thường huấn HĐMVGX tại Giáo hạt Chính Tòa.

Ước mong qua buổi thường huấn hôm nay, các thành viên trong Ban HĐMVGX và BMV sẽ có thêm những kiến thức mới để tiếp tục trở về giáo xứ với tinh thần nhiệt thành phục vụ và là những cánh tay nối dài của cha xứ xây dựng giáo xứ ngày một phát triển toàn diện.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top