Thường huấn Hội đồng Mục vụ và Ban Mục vụ tại giáo hạt Lý Nhân

Thứ Ba ngày 20/4/2021, tại giáo xứ Bút Đông hơn 500 quý chức trong Hội đồng Mục vụ giáo xứ và Ban Mục vụ giáo họ thuộc giáo hạt Lý Nhân đã cùng hội ngộ tham dự ngày thường huấn để học hỏi và nâng cao tinh thần nhiệt huyết làm việc mục vụ tại giáo xứ, giáo họ của mình.

Với lòng nhiệt huyết hăng say, ngay từ sớm các quý chức từ muôn nẻo đường của các giáo xứ và giáo họ trong Giáo hạt đã quy tụ tại giáo xứ Bút Đông trong sự đón tiếp ân cần và nồng hậu của Ban Tổ chức và Giáo xứ.

Sau khi tập trung và ổn định tại bên trong thánh đường của Giáo xứ, với lời ca xin ơn Chúa Thánh Thần, cha Giuse Mai Xuân Lâm, Đặc trách UBGD giáo hạt Lý Nhân, đã khai mạc và giới thiệu chương trình ngày thường huấn.

Vào lúc 7h45, các tham dự viên lắng nghe những chia sẻ đầu tiên đến từ cha Phaolô Nguyễn Văn Đoàn, đặc trách Ủy ban Giáo dân (UBGD) giáo hạt Phủ Lý với đề tài “Tình hiệp thông giữa cha xứ và Hội đồng Mục vụ giáo xứ”. Trong 45 phút chia sẻ, cha Phaolô mời gọi các thành viên tham dự biết nỗ lực nối kết và gắn bó hơn nữa trong vai trò và nhiệm vụ của mình với cha xứ để thi hành các công việc mục vụ trong giáo xứ được tốt đẹp và thêm gắn bó tình hiệp thông.

Kế đó, vào lúc 8h30, cha Giuse Nguyễn Văn Liên, đặc trách UBGD Tổng Giáo Phận giới thiệu tới quý chức nội dung cuốn Quy chế Hội đồng Mục vụ Giáo xứ với mục đích giúp các tham dự viên hiểu rõ hơn phận vụ và vai trò của mình trong khi thi hành nhiệm vụ tại các giáo xứ, giáo họ. Cha Giuse cũng ước mong quý chức hãy áp dụng những Quy chế trên theo tinh thần của Bề trên Giáo phận để xây dựng giáo xứ, giáo họ mỗi ngày thêm thăng tiến.

Sau ít phút giải lao, quý chức tiếp tục họp nhau tại nhà thờ để lắng nghe cha Giuse Nguyễn Văn Hữu, trưởng ban Nghiên huấn UBGD TGP chia sẻ đề tài “Sống và làm chứng về Đức Kitô Phục Sinh”. Lấy sách Tông đồ Công vụ làm điểm quy chiếu, cha Giuse từng bước giúp cho quý chức xác tín hơn vào sự Phục Sinh của Đức Kitô. Đồng thời với hình ảnh mẫu mực của những tín hữu thời Giáo Hội sơ khai đã cộng tác với các Tông đồ để tin và sống chứng nhân một cách mãnh liệt như thế nào, ngài cũng mời gọi các quý chức hãy sống tin yêu và chứng nhân như vậy để cho Nước Chúa mỗi ngày thêm mở rộng.

Ngày thường huấn trở nên vui tươi và tràn đầy niềm hứng khởi khi mọi người cùng nhau hân hoan chào đón sự hiện diện của vị Cha chung đầy kính yêu – Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên. Trao ban huấn từ trong buổi gặp gỡ hôm nay, Đức TGM Giuse đã giúp cho các quý chức hiểu rõ hơn về mối hiệp thông hàng dọc giữaThiên Chúa với con người mà cụ thể là hiệp thông qua Bí tích Thánh Thể, một điều căn bản làm nên sức sống và nét mới mẻ của người tín hữu. Đồng thời, ngài cũng giải thích cho quý chức về ý nghĩa của việc quyên tiền trong Thánh lễ. Đó là dùng cho các việc trong nhà thờ và giúp cho người nghèo. Kết thúc bài chia sẻ, Đức TGM Giuse một lần nữa kêu gọi các tham dự viên hãy năng kết hợp với Chúa ngang qua việc Rước Mình Thánh Chúa mỗi ngày, để cảm nghiệm được sự hiện diện trọn vẹn của Chúa và dấn thân trong phận vụ đã được trao phó.

Tâm điểm của ngày thường huấn là Thánh lễ tạ ơn vào lúc 11h00 do Đức TGM Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài còn có sự hiệp dâng của Cha Đặc trách UBGD TGP, quý cha Quản hạt, quý cha đặc trách UBGD một số giáo hạt, quý Cha đồng tế và đông đảo sự tham dự của quý Hội đồng Mục vụ và Ban Mục vụ trong giáo hạt Lý Nhân.

Chia sẻ trong bài giảng, sau khi nhấn mạnh đến lệnh truyền của Đức Giêsu là những ai đi theo Người hãy trở thành chứng nhân cho Người, Đức TGM Giuse tiếp tục trấn an các quý chức trong khi thi hành chức vụ “Với cương vị là giáo dân, việc làm chứng cho Chúa vừa khó khăn nhưng cũng vừa là một điều dễ dàng. Khó khăn vì chúng ta kém hiểu biết về Giáo lý, khó khăn vì lời nói của chúng ta đôi khi không có uy tín, không có thế giá, khó khăn vì chúng ta bận rộn công việc suốt ngày làm ăn gia đình, khó khăn vì xã hội ngày hôm nay người ta dửng dưng với Thiên Chúa, nhưng quý ông bà và anh chị em làm chứng cho Chúa cũng có rất nhiều điểm thuận lợi bởi vì các ông các bà là những người sống ở trần gian, sống bậc sống trần thế, gặp gỡ nhiều người, quen biết nhiều người, thân thiện nhiều người, gần gũi nhiều người và có những lúc tâm sự vơi nhiều người. Chính vì thế, nếu chúng ta có Chúa Giê-su Phục Sinh, nếu chúng ta có lòng nhiệt thành tông đồ thì chúng từ của chúng ta cũng rất có hiệu quả khi chúng ta cố gắng để trở nên một người ki tô hữu chân chính”.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện cho quý chức Hội Đồng Mục vụ Giáo xứ và Ban Mục vụ thay lời cho các thành viên tham dự dâng lời tri ân Đức TGM Giuse, quý cha Đặc trách UBGD, quý Cha và toàn thể cộng đoàn tham dự.

Ngày thường huấn khép lại, mọi người chung chia bữa cơm thân mật nối kết tình hiệp thông tại khuôn viên của Giáo xứ và vui tươi ra về mang đầy niềm hy vọng sẽ thực thi tốt hơn phận vụ và trách nhiệm đã được giao phó tại chính các giáo xứ, giáo họ của mình.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top