Thường huấn linh mục trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần I năm 2023

218 linh mục đến từ 11 giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội đã trở về Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội tham dự khoá thường huấn dành cho các linh mục trẻ (chịu chức từ 1 đến 3 năm). Khóa thường huấn diễn ra trong ba ngày, từ ngày 11-13/9/2023.

Vào lúc 10h30, ngày 11/9, khóa thường huấn chính thức được khai mạc tại hội trường của Trung tâm Mục vụ TGP. Tham dự giờ khai mạc có Đức cha Giu-se Vũ Văn Thiên, phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN), Tổng Giám mục (TGM) Tổng Giáo phận Hà Nội; Đức cha Giu-se Đỗ Quang Khang, chủ tịch Ủy ban Giáo sĩ – Chủng sinh trực thuộc HĐGMVN, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh; Đức cha Giu-se Nguyễn Đức Cường, chủ tịch Ủy ban Công lý – Hoà bình trực thuộc HĐGMVN, Giám mục Giáo phận Thanh Hoá và quý linh mục trẻ trong Giáo tỉnh Hà Nội.

Ngỏ lời với các linh mục, Đức TGM Giu-se Vũ Văn Thiên chào mừng quý cha đến với khoá thường huấn đặc biệt này. Ngài cho biết, đây là sáng kiến và những thao thức chung của quý Đức cha trong Giáo tỉnh. Đức TGM Giu-se còn nhấn mạnh đến tiến trình đào tạo ơn gọi linh mục theo Ratio với ba giai đoạn: trước, trong và sau chủng viện. Qua đó, ngài mời gọi quý cha phải không ngừng cập nhật để bắt kịp với thời đại và trả lời những vấn nạn trong khi mục vụ, đồng thời trau dồi bản thân xoay quanh bốn chiều kích để có sự quân bình trong đời sống linh mục của mình.

Kế đó, Đức cha Giu-se Đỗ Quang Khang đã chia sẻ và nói lên tinh thần của khoá thường huấn. Khởi đi từ những sự kiện xã hội đang nhắm đến một chiến lược toàn diện, Đức cha Giu-se kêu mời quý cha hãy làm cho đời sống linh mục của mình cũng phải nâng đến tầm mức chiến lược toàn diện. Khoá thường huấn là cơ hội để quý cha làm mới lại tương quan với Chúa, vun đắp tình huynh đệ trong hàng ngũ linh mục và xây dựng tương quan hiệp nhất với anh chị em tín hữu. Ngài cũng nhắn nhủ quý cha hãy lưu tâm đến những tài liệu gợi ý đã được phát trong khóa thường huấn, để có thể chủ động và tự thường huấn chính mình trong sứ vụ được trao.

Trong thời gian buổi chiều, quý cha đã được Đức cha Giu-se Nguyễn Đức Cường chia sẻ hai giờ với đề tài: “Đời sống nội tâm của linh mục”.

Được biết trong những ngày kế tiếp (12-13/09), quý cha sẽ lần lượt lắng nghe các đề tài:

Linh mục và các mối tương quan (Đức cha Vinh-sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Hải Phòng)

Linh mục trẻ và tự đào luyện tri thức (Đức cha Giu-se Đỗ Quang Khang, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh)

Mục vụ bí tích Hôn Phối (Cha Alphongso Phạm Hùng, chưởng ấn TGP Hà Nội)

Chân dung linh mục trẻ hôm nay (Đức cha Giu-se Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục TGP Hà Nội)

Thánh lễ tạ ơn bế mạc khóa thường huấn đợt I sẽ được cử hành vào lúc 10h30, thứ Tư, ngày 13/9, do Đức cha Giu-se Đỗ Quang Khang chủ sự và giảng lễ.

BBT

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Tin Các Giáo Xứ

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top