Thường huấn Lớp Giáo lý viên nâng cao tại giáo xứ Hàm Long

Thứ Bảy, ngày 18/07/2020, Lớp Giáo lý viên (GLV) nâng cao của Tổng Giáo phận (TGP) Nội đã quy tụ về giáo xứ Hàm Long để gặp gỡ, sống tâm tình người GLV trong tháng Nên Thánh và cùng nhau “Tìm hiểu Sách giáo lý của Hội Thánh Công giáo” phần I của Đức Hồng Y Christoph Schonborn.

Mang trong tim tình yêu Giêsu, yêu mến Chúa và yêu mến Giáo hội, quý thầy cô GLV bất chấp cái nắng nóng oi ả, khắc nghiệt của mùa hè, đã vui mừng và hăng say thu xếp công việc riêng để chuẩn bị cho buổi họp mặt hôm nay.

Tiếp nối phần làm việc của lần họp mặt tháng trước và vào lúc 8h00, dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse Vũ Quang Học, đặc trách Giáo lý TGP, quý thầy cô đã cùng nhau học hỏi giáo lý theo phương pháp đặt câu hỏi cho mỗi đoạn văn, biết tìm ra ý chính của mỗi bài giáo lý để hiểu đúng ý tác giả.

Theo thường lệ, trước khi đến lớp, quý thầy cô GLV đã chuẩn bị bài ở nhà bằng cách đọc hiểu các bài giáo lý và đặt ra các câu hỏi cho mỗi đoạn văn, trao đổi trên nhóm phần việc của mình. Nhờ sự chuẩn bị tích cực ở nhà mà quý thầy cô có thể dễ dàng nắm bắt và hiểu sâu hơn nội dung các bài giáo lý.

Tiếp theo chương trình của buổi họp mặt, mỗi thầy cô đã thuyết trình bài giáo lý mình đã chuẩn bị ở nhà và cùng với các thầy cô khác bổ sung, đóng góp ý kiến để hoàn thiện và hiểu sâu sắc bản văn mà tác giả muốn trình bày.

Xen kẽ giữa các tiết học là những bài ca và những cử điệu vui nhộn của người GLV làm cho buổi học thêm vui tươi và sống động.

Qua mỗi bài giáo lý, quý thầy cô đã từng bước khám phá nơi Đức Giêsu là trung tâm của đức tin công giáo, Người Thầy mẫu mực để mỗi thầy cô biết noi gương, bắt chước và trở nên giống Chúa mỗi ngày. Quý thầy cô GLV ý thức rằng mình không phải chỉ là người dạy, nhưng trước hết phải là một chứng nhân, một chứng nhân của tình yêu giữa lòng thế giới. Những kiến thức mà quý thầy cô học được luôn là hành trang vững chắc giúp người GLV sẵn sàng ra đi loan báo Tin Mừng. Vì thế, khi giảng dạy giáo lý, quý thầy cô không phải chỉ là người truyền đạt những kiến thức về Thiên Chúa, nhưng phải là người truyền thông một kinh nghiệm gặp gỡ với Thiên Chúa.

Vào lúc 17h, buổi gặp gỡ đã khép lại. Nhưng ngang qua mỗi bài giáo lý, ước mong mỗi thầy cô đã khám phá ra tình yêu của Thiên Chúa trong cuộc đời mình, cũng như khám phá ra điều mà Chúa đang chờ đợi nơi mình. Học hiểu về Chúa và yêu mến Chúa chưa đủ, quý thầy cô GLV còn phải hiểu tâm lý, hoàn cảnh, khả năng và nhu cầu các học viên để có thể truyền đạt không chỉ bằng môi miệng nhưng từ trái tim đến trái tim. Được như thế, quý thầy cô sẽ dễ dàng giúp người khác tìm gặp, trở về và yêu mến Chúa hơn. 

Ban Giáo lý – TGP Hà nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top