Tin Thế giới 13/6/2022: Đức Thánh Cha Phanxicô xin lỗi vì hoãn chuyến tông du châu Phi

Đức Thánh Cha Phanxicô xin lỗi vì hoãn chuyến tông du châu Phi; 190 cuộc tấn công Giáo hội Nicaragua xảy ra trong vòng 4 năm; Đức Thánh Cha ca ngợi “tấm gương đức tin” của 10 tân Chân phước; “Đừng sợ”: Giới trẻ Bangladesh được khuyến khích theo đuổi ơn tận hiến là những nội dung nổi bật.

Đức Thánh Cha Phanxicô xin lỗi vì hoãn chuyến tông du châu Phi

Ảnh: Vatican Media

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã buộc phải hoãn chuyến tông du đến Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan dự kiến vào tuần đầu tiên của tháng 7.

Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh Matteo Bruni đưa ra thông báo ngày 11/6: “Theo yêu cầu của các bác sĩ và để không gây nguy hiểm đến kết quả liệu pháp trị liệu cho đầu gối của ĐTC, ngài đã buộc phải hoãn chuyến tông du đến Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, dự kiến diễn ra từ ngày 2-7/7, đến một ngày khác chưa được xác định”.

Vào Chúa nhật ngày 12/6, trong khi trò chuyện với các tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô đã xin lỗi các nhà chức trách của Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan vì ngài đã phải hoãn chuyến đi do vấn đề về đầu gối.

ĐTC cũng nhấn mạnh chuyến đi này rất quan trọng đối với ngài. Ngài mời gọi mọi tín hữu cùng cầu nguyện với ngài để chuyến đi được diễn ra càng sớm càng tốt.

Hành trình tông du của ĐTC Phanxicô tại châu Phi dự kiến sẽ có hai điểm dừng là thủ đô Kinshasa của Congo và thủ đô Juba của Nam Sudan.

190 cuộc tấn công Giáo hội Nicaragua xảy ra trong vòng 4 năm

Nhà thờ chính toà Managua ở Nicaragua bị tấn công vào năm 2020. Ảnh: Vatican News

Trong vòng chưa đầy 4 năm, Giáo hội Nicaragua đã trở thành mục tiêu của 190 cuộc tấn công, khủng bố bao gồm vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Managua, sự quấy nhiễu và bắt bớ đối với các Đức Giám mục, linh mục.

Báo cáo điều tra mang tên: “Nicaragua: Một Giáo hội bị bức hại? (2018-2022)” của luật sư Martha Patricia Molina Montenegro – một thành viên của Đài quan sát chống tham nhũng và ủng hộ sự minh bạch, lưu ý rằng Giáo hội có vai trò nền tảng trong cuộc khủng hoảng nhân quyền mà Nicaragua phải đối mặt.

Thông tin trong báo cáo chỉ ra rằng cuộc khủng hoảng bắt đầu từ tháng 4/2018 với các cuộc biểu tình ở Nicaragua về các vấn đề chính sách xã hội. Các cuộc biểu tình lan rộng khắp đất nước và đã có ít nhất 355 người thiệt mạng.

Báo cáo cũng lưu ý rằng năm 2018 đã có 46 cuộc tấn công nhằm vào Giáo hội Công giáo. Năm tiếp theo, số vụ tấn công tăng lên 49 vụ với những lời đe dọa sát hại các Đức Giám mục. Năm 2020 và 2021 lần lượt có 40 và 35 vụ tấn công nghiêm trọng vào các nơi thờ tự cũng như các Đức Giám mục và linh mục. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Nicaragua đã có 21 vụ tấn công Giáo hội được ghi nhận.

Đức Thánh Cha ca ngợi “tấm gương đức tin” của 10 tân Chân phước

Ảnh: CNA

Thứ Bảy, ngày 11/6, 10 nữ tu đã được phong Chân phước tại Wroclaw, Ba Lan. Ngày hôm sau, ĐTC Phanxicô đã ca ngợi “tấm gương đức tin” của 10 nữ tu Ba Lan mới được phong Chân phước tử đạo trong Thế chiến II.

Trong buổi Kinh Truyền Tin, ĐTC Phanxicô nói rằng mặc dù các Sơ nhận thức được rủi ro mà các ngài phải đối mặt, nhưng các Sơ vẫn ở bên những người già yếu, bệnh tật để chăm sóc họ.

ĐTC mời gọi đám đông đang lắng nghe: “Xin cho tấm gương đức tin với Chúa Kitô của các Sơ giúp tất cả chúng ta, đặc biệt là những Kitô hữu đang chịu bách hại ở nhiều nơi trên thế giới, can đảm làm chứng cho Tin Mừng. Một tràng pháo tay dành cho các tân Chân phước!”.

Các Sơ đã tận tình chăm sóc người già, người bệnh và trẻ em. Các Chân phước đã trung thành với lời nguyện trinh khiết và ơn gọi của mình trong dòng Các Nữ tu Thánh Elizabeth.

Hội Dòng Các Nữ Tu Thánh Elizabeth được thành lập tại Nysa vào năm 1810. Mục tiêu chính của hội dòng là phục vụ quên mình cho những người gặp khó khăn, đặc biệt là những người đau khổ và bệnh tật. Các Sơ đã bị sát hại năm 1945. Ngày nay, hội dòng hoạt động tại 19 quốc gia châu Âu, châu Á, châu Phi và Nam Mỹ.

“Đừng sợ”: Giới trẻ Bangladesh được khuyến khích theo đuổi ơn tận hiến

Ảnh: Fides

Cần phải lắng nghe tiếng Chúa và khuyến khích những người trẻ đừng sợ hãi và bước theo Thầy Giêsu trong đời sống thánh hiến. Đây là điều mà cha Rodon Robert Hadima, người đứng đầu Ủy ban Truyền giáo của HĐGM và là Giám đốc của Hiệp hội Truyền giáo Giáo hoàng (PMS) ở Bangladesh.

Ngài mời gọi các bậc phụ huynh cũng đừng sợ hãi, e ngại khi để con cái họ trải nghiệm đời sống tu trì. Ngài mời gọi những người làm cha mẹ hãy cầu nguyện để có thêm thợ gặt trên cánh đồng truyền giáo. Thế giới đang bị ảnh hưởng đại dịch và nhiều cuộc chiến.

Bệnh tật, nghèo đói, thất nghiệp, tình hình kinh tế, chính trị xã hội của nhiều quốc gia chịu bất ổn. Cha mẹ là người có trách nhiệm vun trồng ơn gọi đời sống thánh hiến và nuôi dưỡng niềm hy vọng về một thế giới tốt đẹp hơn.

Cha giám đốc đặc biệt mời gọi các bạn trẻ cảm nhận lấy tiếng gọi của Thiên Chúa từ trong tâm hồn mình và tham gia các khóa đào tạo trên hành trình trở thành linh mục, tu sĩ.

Tại Bangladesh, một quốc gia Hồi giáo với khoảng 400.000 người Công giáo, tổng cộng 12 chủng sinh đã được phong chức phó tế năm 2022 cho đến nay và hơn 15 nữ tu đã tuyên khấn trong những tháng đầu năm nay.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top